Từ 1/7: Cử nhân sư phạm phải hoàn trả lại học phí nếu sau 2 năm tốt nghiệp không làm đúng ngành

Nội dung đáng chú ý nhất của Luật Giáo dục năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua đó là cử nhân sư phạm sẽ phải hoàn trả lại học phí nếu như sau 2 năm tốt nghiệp không làm đúng chuyên ngành.

Cụ thể, bộ luật này quy định học sinh, sinh viên ngành sư phạm được hỗ trợ tiền học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Tuy nhiên, người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm tính từ ngày tốt nghiệp nếu không công tác và hoạt động trong ngành giáo dục hoặc công tác nhưng không đủ thời gian quy định sẽ phải hoàn lại khoản kinh phí nhà nước đã hỗ trợ trong quá trình học trước đó. Thời gian hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Cử nhân sư phạm phải hoàn trả lại học phí nếu sau 2 năm tốt nghiệp không làm đúng ngành

Quy định này nhằm khắc phục những hạn chế của chúng sách không phải đóng học phí của học sinh, sinh viên ngành sư phạm quy định tại Luật Giáo dục hiện hành.

Bên cạnh việc thay đổi chính sách tài chính dành cho sinh viên ngành sư phạm, Luật Giáo dục năm 2019 còn có một số những thay đổi liên quan tới giáo viên. Cụ thể là quy định nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và giảng viên đại học.

Theo đó, chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm, giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên, giáo viên THCS từ cao đẳng sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên.

Trong trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì bắt buộc phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Đối với giảng viên giảng dạy trình độ bậc đại học từ đại học lên thạc sĩ.

Luật Giáo dục năm 2019 đã được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 

 

 

 

 

 

 

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI