Tuyên Quang: Bé trai 11 tuổi tử vong vì phát dại từ vết mèo cào

Bé trai 11 tuổi ở Tuyên Quang bị mèo nhà hàng xóm cào vào lưng nhưng đã không nói cho bố mẹ biết và sự việc đau lòng đã xảy ra sau 3 tháng.

Bé trai tử vong vì bị mèo nhà hàng xóm cào vào lưng (Ảnh minh họa)

Sau 3 tháng kể từ khi bị mèo cào, bé Nguyễn Văn T. (Tên nhân vật đã được thay đổi) cảm thấy trong người mệt mỏi, thường xuyên rùng mình, không ăn không uống được và đặc biệt rất sợ gió và sợ ánh sáng,… nên mới nói với gia đình. Ngay lập tức gia đình đã đưa bé T. đến bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để thăm khám và điều trị.

Dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa cùng với sự hỗ trợ của nhiều loại thuốc đặc trị khác nhau nhưng do được phát hiện quá muộn, cơn dại đã phát tác nên cháu bé đã không qua khỏi và tử vong ngay ngày hôm sau.

Trước trường hợp của cháu T., bệnh viện cũng đã tiếp nhận trường hợp của bệnh nhân nữ 80 tuổi ở Yên Sơn, Tuyên Quang bị chó cắn vào cẳng chân trái nhưng chủ quan không chịu đi tiêm phòng, không tiến hành theo dõi chó mà giết thịt ngay ngày hôm sau.

Sau khoảng 1 tháng, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng sợ gió, cứng hàm, khó nuốt, choáng váng và sợ ánh sáng nên gia đình đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Qua việc làm xét nghiệm và chẩn đoán, bệnh nhân có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại. 2 ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân phát cơn dại và tử vong.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Quân – Trưởng Khoa Truyền nhiễm bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh dại chủ yếu lây truyền qua các vết cắn, vết trầy xước từ nước bọt của động vật bị dại sang cơ thể người. Sau bị nhiễm dại, nếu không kịp thời tiêm vắc xin dại, virus dại sẽ nhân nhanh số lượng ngay tại điểm cắn, di chuyển dọc theo các dây thần kinh, tiến thẳng tới hệ thần kinh trung ương với tốc độ khoảng 12-24mm mỗi ngày để bắt đầu hành trình “tàn phá”.

Cũng theo bác sĩ bệnh dại không phát ngay, thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 30 – 90 ngày, thậm chí có thể kéo dài đến 1 năm. Vết thương càng nặng, càng gần các đầu mút thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Ngược lại, nếu vết thương nhẹ, xa thần kinh trung ương, thì đoạn đường di chuyển của virus lên đến não và thời gian ủ bệnh sẽ dài hơn.

Để phòng bệnh dại, bác sĩ Tiến đưa ra khuyến cáo:

– Khi bị chó cắn cần rửa ngay vết thương dưới vòi nước bằng xà phòng liên tục trong 15 phút. Sau đó, rửa sạch vết thương với cồn 70%, cồn i-ốt hoặc Povidone-Iodine và tuyệt đối không cố gắng nặn máu.

– Ngay cả đối với vết cắn nhẹ, hoặc bị cắn nhưng không chắc chắn có bị lây hay không,  người bệnh vẫn nên tiêm vắc xin dại để hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể. Sau đó nên theo dõi vật nuôi trong 15 ngày.

– Nếu bị cắn ở vùng đầu, mặt, cổ, đầu ngón tay hoặc bất kể vùng gần hệ thần kinh trung ương nào trên cơ thể, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để để tiêm phòng dại.

– Các gia đình nuôi “thú cưng” hoặc động vật hoang dã, cần phải cho đi chích ngừa theo đúng lịch tiêm phòng dại. Nên đeo rọ mõm, không thả rông vật nuôi ngoài đường.

Nguồn: Theo Báo kenh14.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI