Ukraine kêu gọi Nga ngừng bắn để dập lửa nhà máy điện hạt nhân

Sau khi nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bốc cháy, người phát ngôn cho nhà máy Andriy Tuz kêu gọi lực lượng Nga ngừng bắn để dập lửa vì nguy cơ thảm họa hạt nhân.

Chúng tôi đề nghị họ dừng ngay việc sử dụng vũ khí hạng nặng”, ông Tuz tuyên bố trong một video hôm 4/3, theo Sky News. “Thật sự có rủi ro xảy ra nguy cơ hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu”.

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi nhà máy Zaporizhzhia – nơi sản xuất điện hạt nhân lớn nhất châu Âu – bắt lửa vì đợt tấn công của quân đội Nga vào thành phố Energodar ở Đông Nam Ukraine.

Ông Tuz cho biết, các quả đạn pháo đã trực tiếp được bắn vào nhà máy, khiến ngọn lửa bùng lên tại một trong 6 lò phản ứng hạt nhân. Lính cứu hỏa hiện chưa thể tiếp cận và xử lý đám cháy vì những loạt đạn tấn công từ phía Nga.

Lò phản ứng bị cháy không hoạt động vì đang trong quá trình bảo dưỡng, nhưng bên trong vẫn có nhiên liệu hạt nhân, theo ông Tuz.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cảnh báo nếu nhà máy Zaporizhzhia phát nổ vì các đòn tấn công của Nga, đây sẽ là vụ nổ lớn gấp 10 lần thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Nga phải lập tức dừng bắn để cho phép lính cứu hỏa thiết lập khu vực an ninh”, ông Kuleba bổ sung.

AP dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết, khu vực gần nhà máy Zaporizhzhia – nơi cung cấp khoảng 25% sản lượng điện của Ukraine – đang ghi nhận độ phóng xạ ở mức cao.

Một ngày trước đó, cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc lo ngại giao tranh có thể gây ra thiệt hại ngẫu nhiên cho 15 lò phản ứng hạt nhân của Ukraine.

Nguồn:https://vov.vn/the-gioi/nga-va-ukraine-da-dong-y-ve-hanh-lang-nhan-dao-va-kha-nang-ngung-ban-post928128.vov


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI