Vắc xin COVID-19 dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm nay

Các quan chức Mỹ vừa cho biết, vắc xin COVID-19 Moderna sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi vào cuối năm nay sau khi hãng này công bố bắt đầu thử nghiệm 30.000 liều để kiểm tra hiệu quả đạt được và tính an toàn.

Vắc xin của hãng Mordena sẽ đưa vào sử dụng cuối năm nay

Trở ngại lớn nhất để vắc xin được đưa vào sử dụng rộng rãi chính là việc phê chuẩn cấp phép.

Thử nghiệm này là nghiên cứu giai đoạn cuối đầu tiên trong chương trình của chính quyền tổng thống Trump nhằm tăng tốc các biện pháp chống lại virus corona chủng mới và thêm hy vọng vào một loại vắc xin có hiệu quả chấm dứt đại dịch COVID-19.

Moderna đã nhận được gần 1 tỷ USD từ chính quyền Mỹ trong chương trình hỗ trợ giúp các ứng cử viên sản xuất vắcxin Covid-19 nhanh chóng.

Có hơn 150 ứng cử viên sản xuất vắc xin COVID-19 đang trong quá trình triển khai với khoảng 20 ứng cử viên triển vọng đã tiến đến giai đoạn thí nghiệm trên người.

Trong tháng này, Pfizer và Johnson & Johnson bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn mới đối với các ứng cử viên vắc xin COVID-19.

Hãng dược phẩm Anh AstraZeneca cho biết, họ sẽ bắt đầu các thử nghiệm quy mô lớn trên người vào mùa hè này đối với các vắcxin mà họ phát triển theo nghiên cứu của đại học Oxford.

Giám đốc viện sức khỏe quốc gia của Mỹ cho biết trong buổi công bổ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 quy mô lớn của hãng Moderna rằng: “ Một loại vắcxin COVID-19 an toàn và hiệu quả sẽ được phát hành vào cuối năm 2020 là một mục tiêu lớn nhất nhưng cũng là mục đích đúng đắn dành cho người Mỹ”.

Nếu cuộc thử nghiệm này chứng minh được tính an toàn và hiệu quà của vắc xin COVID-19, Moderna có thể sẽ cung ứng hàng chục triệu  liều.

Giám đốc điều hành của hãng Moderna cho biết, công ty vẫn duy trì việc phát hành khoảng 500 triệu liều một năm và có thể tăng lên 1 tỷ liều một năm.

Các thử nghiệm quy mô lớn của Moderna được thiết kế để đánh giá tính an toàn của vắc xin Moderna mNRA-1273 và xác định xem liệu chúng có thể ngăn ngừa được các triệu chứng COVID-19 sau khi dùng hai liều hay không.

Ứng cử viên vắc xin Moderna sử dụng thông tin RNA tổng hợp để mô phỏng bề mặt của virus corona chủng mới, dậy cho hệ miễn dịch cách nhận biết và vô hiệu quá nó. Công nghệ này cho phép phát triển nhanh hơn và sản xuất nhanh hơn so với các loại vắc xin truyền thống.

Nguồn: Theo báo News.zing.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI