Vắc-xin Covid-19 “made in Việt Nam” thử nghiệm thành công trên chuột

Sau 2 đợt thử nghiệm tiêm vắc-xin Covid-19 trên chuột, kết quả bước đầu cho thấy số lượng chuột thử nghiệm vẫn khỏe mạnh, có đáp ứng miễn dịch.

Trao đổi với Zing tối 27/6, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, cho biết sau đợt tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 lần thứ 2, 50 con chuột được tiêm thử nghiệm vẫn khỏe mạnh và có đáp ứng miễn dịch.

VABIOTECH là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu thành công vắc-xin dự tuyển Covid-19 và bắt đầu tiêm thử nghiệm trên chuột.

50 con chuột được tiêm vắc-xin thử nghiệm trong ngày 26/4

Dự kiến thời điểm vắc-xin Covid-19 “made in Việt Nam” ra đời, ông Đạt cho biết trước khi sản xuất hàng loạt để tiêm sang người, vắc-xin đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Với thành công bước đầu này, trong thời gian tới, đơn vị nghiên cứu sẽ hoàn thiện quy mô, hướng đến tạo thành vắc-xin sử dụng tiêm cho người. Tuy nhiên, theo ông Đạt, đây là cả một quá trình dài, cần trải qua nhiều khâu khảo sát, đánh giá hiệu quả.

Đơn vị nghiên cứu sẽ tiến hành tiêm vắc-xin trên động vật và theo dõi hiệu quả bảo vệ. Quá trình thử nghiệm tiếp theo này có thể phải mất 8-9 tháng mới có thể “ra đời” vắc-xin hoàn chỉnh thử nghiệm trên chuột, sau đó mới có thể tiêm sang nguời.

Trước đó, ông Đạt cho biết khi có trình tự gene virus gây Covid-19 từ các nhà khoa học Vũ Hán công bố, các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc-xin Covid-19.

Nguồn: Theo báo Dantri.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI