Việt Nam là ứng viên duy nhất khu vực châu Á trúng cử ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hiệp Quốc

Việt Nam là ứng viên duy nhất của khu vực châu Á trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tư cách ủy viên không thường trực mang lại trách nhiệm to lớn cho Việt Nam đồng thời mở ra những lợi ích tiềm tàng về ngoại giao trong tương lai.

Một phiên tranh luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày

Kết quả bầu chọn tại khóa họp thứ 73 Đại hội đồng LHQ tối 7/6 xác định Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) với tổng số phiếu gần như tuyệt đối 192/193.

Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam nhận được sự ủng hộ vượt xa mốc tối thiểu là 129 phiếu tức 2/3 tổng số phiếu.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu sau khi Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của HĐBA LHQ

HĐBA LHQ là cơ quan chính trị quan trọng nhất của tổ chức  Liên Hiệp Quốc  gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ) và 10 thành viên không thường trực do Đại hội đồng LHQ bầu chọn có nhiệm kỳ 2 năm.

Theo quy tắc của HĐBA, 10 ghế không thường trực được phân chia dựa trên khu vực địa lý. Trong cuộc bầu chọn mới này, Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tranh cử nhiệm kỳ 2020-2021.

4 thành viên còn lại được bầu chọn cho 4 chiếc ghế ủy viên không thường trực của HĐBA là: Niger, Grenadines, Tunisia và Estonia.Có tổng cộng tất cả 6 ứng viên tham gia ứng cử vị trí ủy viên không thường trực HĐBA năm nay gồm: Niger, Tunisia, Việt Nam, Grenadines, Estonia, Romania.

Trong đó, 2 vị trí dành cho nhóm các nước châu Phi, 1 vị trí cho nhóm các nước Mỹ Latin, 1 vị trí dành cho nhóm nước Đông Âu và 1 vị trí cho nhóm các nước châu Á – Thái Bình Dương đó chính là Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ, trước đó Việt Nam đã trúng cử nhiệm kỳ 2008 – 2009 và đã hoàn thành tốt vai trò cũng như nhiệm vụ của mình.

Nguồn: Theo Báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI