Vụ rơi máy bay chở gần 100 người ở Pakistan: Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch

Chiếc máy bay của hãng hàng không Pakistan International đã lao mạnh xuống khu dân cư đông đúc ở thành phố Karachi khiến nhiều người tử vong và phá hủy nhiều ngôi nhà trong khu vực.

Chiếc máy bay dân dụng Airbus A320 của hãng Pakistan International Airlines (PIA) đã rơi tại khu dân cư Model Colony gần sân bay quốc tế Jinnah, thành phố Karachi, hôm 22/5.

Máy bay dân dụng số hiệu 8303 của hãng hàng không Pakistan International chở 98 hành khách, bao gồm 88 hành khách và 10 phi hành đoàn đã gặp nạn và lao xuống một khu dân cư gần sân bay Jinnah ở thành phố cảng Karachi của Pakistan hôm 22/5.

Ảnh: AP.

Nhà chức trách Pakistan cho biết 2 người có mặt trên máy bay vẫn còn sống. Ít nhất 88 thi thể đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong đống đổ nát. Hiện không rõ bao nhiêu người trên mặt đất thương vong trong vụ việc.

Ảnh: AP.

Hành khách trên chuyến bay chủ yếu là sĩ quan quân đội, doanh nhân, người ngân hàng, từng được hy vọng như biểu tượng trở lại bình thường dần ở nước này đã trở thành biểu tượng của đau thương. Theo AP, phi công của chuyến bay 8303 đã phát đi tín hiệu cấp cứu tới tháp không lưu ngay trước khi chiếc máy bay lao xuống mặt đất.

Ảnh: AP.

Việc cứu hộ nạn nhân trong vụ rơi máy bay được tiến hành xuyên đêm, một nhà xác di động đã được thiết lập tại hiện trường. Chủ tịch Hãng hàng không Pakistan International Arshad Malik cho biết sẽ cần 2 đến 3 ngày để tìm thấy tất cả các thi thể người thiệt mạng dưới đống đổ nát. Chiếc máy bay lao xuống mặt đất lúc 14h39 ngày 22/5 tại khu vực đông dân cư và nghèo đói.

Ảnh: AP.

Ông Malik cho biết nhà chức trách Pakistan đã khởi động cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc, đồng thời khẳng định chiếc máy bay ở trong trạng thái hoạt động tốt trước khi vụ việc xảy ra. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được cho là trục trặc động cơ trong quá trình hạ cánh.

Ảnh: AP.

Một đoạn hội thoại giữa phi công của chuyến bay 8303 và tháp điều khiển không lưu được đăng tải trên website LiveATC.net cho thấy phi công đã tìm cách hạ cánh nhưng không thành công, và phải bay vòng vòng trên không trung để tìm cách tiếp đất thêm lần nữa.

Ảnh: AP.

Chúng tôi phải hạ cánh trực tiếp, chúng tôi đã mất động cơ“, phi công nói. Tháp kiểm soát không lưu sau đó đã cho phép hạ cánh xuống sân bay. “Cấp cứu, cấp cứu, cấp cứu, cấp cứu, Pakistan 8393“, giọng phi công vang lên ngay trước khi đoạn hội thoại kết thúc. Một cư dân sống ở khu vực cho biết nhìn thấy máy bay bay vòng tròn ít nhất 3 lần trước khi lao xuống đất.

Ảnh: AP.

Tài liệu kỹ thuật cho thấy chiếc máy bay số hiệu 8303 tiến hành kiểm tra lần cuối vào ngày 1/11/2019. Kỹ thuật viên trưởng của Hãng hàng không Pakistan International cũng ký giấy chứng nhận riêng vào ngày 28/4 vừa qua kết luận máy bay đã tiến hành mọi bảo dưỡng cần thiết. “Máy bay có khả năng vận hành đầy đủ và đáp ứng mọi tiêu chuẩn kỹ thuật”,trích đoạn trong giấy chứng nhận.

Ảnh: AP.

Máy bay gặp nạn là chiếc A320 do Airbus sản xuất. Airbus cho biết chiếc 8303 đã có tổng cộng 25.860 chuyến bay với 47.100 giờ bay.

Ảnh: AP.

Trong chia sẻ trên Twitter, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết sẽ lập tức tiến hành điều tra chi tiết nguyên nhân vụ việc. “Cầu nguyện và chia buồn tới gia đình những nạn nhân đã mất“, Thủ tướng Imran Khan viết.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI