Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng được các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng luôn là vấn đề được các mẹ quan tâm mỗi khi trẻ có hiện tượng sốt bởi đây có thể là hiện tượng bình thường nhưng nếu không được điều trị kịp thời rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Để biết đâu là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau tiêm phòng các bạn hãy cùng evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

1. Nguyên nhân bé bị sốt khi tiêm phòng và biểu hiện khi trẻ sốt

Nguyên nhân và biểu hiện của trẻ bị sốt sau tiêm phòng

Trước khi tìm hiểu về cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng các mẹ nên tìm hiểu một chút về nguyên nhân khiến bé bị sốt khi tiêm phòng cũng như những biểu hiện khi bé bị sốt để có các cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau tiêm phòng hiệu quả:

  • Nguyên nhân bé bị sốt sau tiêm phòng

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt sau khi đi tiêm phòng về, tùy vào các mũi tiêm phòng khác nhau và tùy vào cơ địa của từng bé mà sẽ xuất hiện tình trạng sốt nặng hoặc nhẹ khác nhau.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng là do sức đề kháng của bé yếu nên khi lượng vi khuẩn yếu có trong vắc xin được tiêm vào cơ thể, cơ thể của bé sẽ phản ứng lại gây ra hiện tượng sốt.

  • Biểu hiện khi bé bị sốt sau tiêm phòng

Biểu hiện của trẻ bị sốt sau tiêm phòng đó là quấy khóc

Thông qua những biểu hiện, các mẹ sẽ phát hiện ra trẻ có bị sốt hay không và đưa ra cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng hiệu quả. Điển hình, khi trẻ bị sốt sau tiêm phòng sẽ có những biểu hiện sau:

Thông thường bé sẽ bị sốt sau khi tiêm phòng khoảng một vài giờ hoặc khoảng 1 ngày. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bé bị sốt sau tiêm phòng khoảng 5 – 12 ngày.

Sở dĩ lại có sự chênh lệch về thời gian phát sốt này là vì có rất nhiều các loại vắc xin khác nhau và mỗi loại vắc xin cũng sẽ gây ra hiện tượng sốt khác nhau. Đối với những loại vắc xin như: vắc xin phòng bệnh sởi hay bệnh quai bị sẽ có thời gian phát sốt ở trẻ chậm hơn.

Bé thường có các triệu chứng sốt nhẹ, rất ít khi có trường hợp sốt cao trên 39 độ và kèm theo một số các biểu hiện khác như: mệt mỏi, lười vận động, quấy khóc, chán ăn, nhợt nhạt,…

2. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng tại nhà

Đối với những bà mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc tìm ra được một phương pháp hạ sốt cho con không phải là một điều dễ dàng, hãy tham khảo một vài cách sau đây nhé:

  • Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng – Đắp khăn ấm

Đắp khăn ấm là cách giúp trẻ hạ sốt hiệu quả

Đắp khăn ấm không chỉ là cách hạ sốt cho con khi tiêm phòng mà nó có thể có thể áp dụng được với mọi nguyên nhân và trường hợp dẫn tới trẻ bị sốt. Để thực hiện phương pháp này các mẹ cần lấy một chiếc khăn bông mềm thấm vào nước ấm sau đó vắt bớt nước đi và đắp vào trán của trẻ.

Cứ đắp khoảng 1 – 2 tiếng các mẹ lại giặt khăn và nhúng thêm nước ấm một lần, thực hiện khoảng 2 – 3 lần/ ngày cơn sốt của bé sẽ hạ dần.

  • Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng – Lá tía tô

Tía tô từ xưa đến nay đã được biết đến là một loại “thần dược” có tác dụng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, nhất là các bệnh liên quan đến cảm cúm, sốt,… Việc sử dụng lá tía tô sẽ có tác dụng trừ phong hàn, làm cơ thể tiết ra mồ hôi từ đó cơn sốt sẽ dần dần hạ xuống và giải độc cơ thể.

Đây có thể coi là cách phòng sốt cho trẻ khi tiêm phòng hiệu quả. Trước khi đưa trẻ đi tiêm phòng khoảng 1 ngày, các mẹ nên mua lá tía tô về rửa sạch và ăn sống chúng càng nhiều càng tốt sau đó cho con bú. Chất kháng sinh tự nhiên trong lá tía tô sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và tránh khỏi cơn sốt sau tiêm phòng.

  • Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng – Uống nhiều nước

Các mẹ nên cho con uống nhiều nước khi trẻ bị sốt

Uống nhiều nước là cách hạ sốt cho trẻ vô cùng hiệu quả sau tiêm phòng bởi khi bị sốt cơ thể trẻ thường bị mất nước. Bên cạnh việc uống nhiều nước các mẹ cũng nên bổ sung cho con một số loại nước điện giải sẽ khiến cho cơ sốt của trẻ hạ bớt và nhanh khỏi bệnh.

Có thể áp dụng cách này khi trẻ trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng 5 trong 1 hoặc bất cứ mũi tiêm nào khác. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, trước khi cho bé uống nước điện giải các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem loại nước điện giải nào phù hợp với trẻ nhỏ.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ chắc hẳn các mẹ đã biết cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng rồi phải không? Hãy áp dụng chúng ngay khi bé có dấu hiệu bị sốt do tiêm phòng để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm nhé.

Nguồn: Báo Phụ Nữ


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI