Phân biệt yến sào THẬT – GIẢ  cực đơn giản chỉ bằng mắt thường

Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng và mang lại giá trị kinh tế cao cho người kinh doanh loại mặt hàng này.  Đó lý do vì sao trên thị trường tràn lan các loại yến sào thật - giả khó phân biệt đòi hỏi người tiêu dùng phải thật tinh tế và có những kiến thức cơ bản lựa chọn được những sản phẩm chất lượng nhất!

1. Có những loại yến sào nào?

Những loại yến sào phổ biến trên thị trường

Trước khi đi vào tìm hiểu cách phân biệt yến sào thật – giả chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu hiện nay có những loại tổ yến nào trên thị trường.

Xét về điều kiện hình thành, có thể chia tổ yến thành 3 loại chính sau đây:

+ Yến đảo: Là loại tổ yến được chim yến làm tổ trên các hòn đảo tự nhiên, được hấp thụ khoáng chất từ các vách đá nên sợ yến đảo chắc và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, việc điều kiện khai thác khó khăn khiến loại yến đảo này có mức giá thành rất cao.

+ Yến đảo nhân tạo: Cũng được hình thành trên các hòn đảo nhưng không phải là đảo tự nhiên mà là đảo do con người tạo nên. Loại yến sào này cũng có giá trị dinh dưỡng cao chỉ xếp sau yến đảo tự nhiên nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều do dễ dàng khai thác.

+ Yến nuôi: Là loại tổ yến được chim yến làm trong các nhà nuôi yến do con người dựng lên để dụ chim yến vào. Tuy không cao bằng 2 loại yến đảo nhưng giá trị dinh dưỡng của tổ yến nuôi vẫn cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Giá thành của yến sào nuôi tương đối hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

2. Cách phân biệt yến sào thật – giả chỉ bằng mắt thường

Cách phân biệt yến sào thật và giả chỉ bằng mắt thường cực đơn giản

Việc mang lại giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao đồng nghĩa với việc có nhiều đối tượng lợi dụng bán tổ yến giả cho người tiêu dùng để trục lợi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại yến thật – giả rất khó để phân biệt nếu như chúng ta không có những kiến thức cơ bản để nhận biết.

Dưới đây là một số cách phân biệt yến sào thật – giả đơn giản bạn có thể áp dụng:

Đánh giá nguồn yến

Độ cao cấp và chất lượng của tổ yến sẽ được thể hiện thông qua độ sắc sảo của bao bì và đặc biệt là tên của những nhãn hàng nổi tiếng. Đồng thời, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về thông tin giới thiệu về sản phẩm in trên bao bì, phải được trình bày rõ ràng và đáng tin cậy.

Quan sát bằng mắt thường

Tổ yến thật sẽ thô và xơ hơn so với yến giả được làm từ tinh bột

Đây là cách khá đơn giản giúp chúng ta dễ dàng phân biệt được đâu là tổ yến thật và đâu là hàng giả.

+ Yến sào thật thường khá thô và xơ. Nếu giơ tổ yến thật trước ánh mặt trời, bạn sẽ thấy ánh nắng xuyên qua các sợi yến, đồng thời sợ yến có màu trắng đục.

+ Yến giả thường có bề ngoài láng mịn do được làm giả tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng, mủ trôm,… Nếu giơ yến giả trước ánh sáng, những sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trong suốt.

Ngâm yến sào trong nước sạch

Nếu là yến thật khi chưng lên sẽ không bị nhão và tan ra

Hãy cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Nửa tiếng sau nếu thấy sợi yến và nước không đổi màu, yến có mùi tanh của lòng trắng trứng gà mùi mốc của tổ yến thì xin chúc mừng bạn đã mua được yến thật.

Còn nếu sau nửa tiếng mà nước ngâm bị đổi màu và có mùi lạ của chất phụ gia thì xin chia buồn bạn đã mua phải yến giả.

Đem yến chưng cách thủy

Nếu là yến thật khi chưng lên sẽ không bị nhão và tan ra

Nếu là yến sào thật thì khi đem chưng khoảng 10-20 phút sẽ không bị tan và nhão. Đồng thời, sợi yến sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu mà sợi yến vẫn nguyên vẹn.  Yến sào thật dù chưng bao lâu cũng chỉ nở to ra mà không bị tan.

Còn nếu là yến giả thì sao khi chưng sẽ bị nhão, không nở nhiều do được làm từ tinh bột và có mùi chất tẩy trắng. Chưng lâu hơn chút nữa, yến kém chất lượng ( pha tạp chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng bất kỳ tùy theo lượng pha không nguyên chất.

Dùng lửa đốt tổ yến sào

Hãy cắt một phần nhỏ của tổ yến rồi châm lửa đốt. Nếu là yến thật sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa và bụi than bắn ra. Nếu là yến giả thì khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và mùi khét lẹt bốc lên.

3. Đánh giá chất lượng yến sào của từng vùng

Tổ yến của từng vùng được hình thành trên những điều kiện khác nhau nên chất lượng và giá trị dinh dưỡng cũng sẽ có sự khác nhau.Yến sào ngày nay được nhân rộng và nuôi nhiều ở vùng trên cả nước, vậy yến của vùng nào tốt nhất?

Để đánh giá được tổ yến của vùng nào tốt nhất, ngon nhất, chúng ta cần xem xét trên nhiều yếu tố như: độ giòn dai, giá trị dinh dưỡng, độ thơm ngon. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một căn cứ hay công trình nghiên cứu nào đưa ra kết luận về việc so sánh giữa các loại yến theo vùng miền tại Việt Nam.

Dù vậy thì vẫn có một số loại yến có thương hiệu nổi tiếng được nhiều người đánh giá là ngon và chất lượng như: yến sào Nha Trang, yến sào Quảng Nam, yến sào Khánh Hòa, yến sào Cần Giờ, yến sào Bình Định, yến sào Kiên Giang, yến sào Hà Nội,…

Trên thực tế, tại Hà Nội không nuôi yến cho nên tổ yến ở đây nổi tiếng về mặt ẩm thực với cách chế biến độc đáo làm hài lòng khách hàng. Tại Hà Nội bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nhà hàng, quán ăn với đặc sản yến sào đến từ các vùng miền khác nhau.

Evatoday vừa gửi đến các bạn cách phân biệt yến sào thật – giả đơn giản bằng mắt thường và một số các thông liên quan đến loại đặc sản giàu giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế này. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn lựa chọn được những sản phẩm chất lượng nhất.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI