Virus gây phù não có nguy cơ gây chết người cao gấp 75 lần Covid-19 có thể là đại dịch tiếp theo

Các nhà khoa học cảnh báo về loại virus Nipah có khả năng gây tử vong ở người cao gấp 75 lần Covid-19, có thể dẫn tới đại dịch tiếp theo.

Mới đây, các chuyên gia đã chia sẻ về một số bệnh có thể kích hoạt dịch bùng phát toàn cầu. Trong đó có căn bệnh do virus Nipah gây ra được chuyên gia nhấn mạnh.

Viêm não nghiêm trọng, co giật và nôn mửa chỉ là một số triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 tại Malaysia. Căn bệnh được đặt tên theo một ngôi làng Sungai Nipah. Vào tháng 5/2018, có 700 người nhiễm bệnh và hơn 50% trong số bệnh nhân tử vong.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ trong đợt dịch năm 1999

 Các đợt bùng phá dịcht ở Nam Á và Đông Nam Á cho thấy chủng virus này rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong từ 40 đến 75%. Trong khi đó, tỷ lệ chết người của Covid-19 khoảng 1%.

Loại virus Nipah có thời gian ủ bệnh dài tới 45 ngày. Bệnh nhân có thể lây lan virus trong hơn một tháng trước khi bộc lộ các triệu chứng của bệnh.

Nipah cũng có tỷ lệ đột biến cao đặc biệt. Giới chuyên môn lo ngại rằng một chủng thích nghi tốt hơn có thể lây lan nhanh chóng ở Đông Nam Á.

Trong khi Covid-19 đã tàn phá thế giới, khiến gần 2,5 triệu người tử vong thì đại dịch tiếp theo được cảnh báo có thể còn tồi tệ hơn thế nhiều.

Tiến sĩ Melanie Saville, Liên minh Vì đổi mới về chuẩn bị dịch (CEPI), đã cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho một nguy cơ lớn tiếp theo.

Con người đụng độ với thiên nhiên khi dân số tăng nhanh là nguyên nhân chính gây ra các loại bệnh mới. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với Nipah khi virus này lần đầu tiên lây nhiễm cho người chăn nuôi lợn ở Malaysia.

Tiến sĩ Rebecca Dutch, Đại học Kentucky, là người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus trên thế giới. Bà cho biết, dù hiện không có đợt bùng phát Nipah nào trên thế giới, nhưng chúng xảy ra theo chu kỳ và rất có thể sẽ xuất hiện.

Tỷ lệ tử vong đối với loại virus này từ 40 đến 75% tùy thuộc vào đợt bùng phát, cao hơn nhiều so với Covid-19. Nipah đã được chứng minh có thể truyền qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật”.

Dơi, lợn mắc bệnh do ăn quả bị nhiễm virus và truyền bệnh cho người.

Nguồn:https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/can-benh-phu-nao-do-virus-nipah-tu-doi-co-nguy-co-gay-chet-nguoi-cao-gap-75-lan-covid-19-714840.html


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI