Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất để rước lộc vào nhà

Cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp văn hóa dân gian có vai trò quan trọng đối với đời sống tâm linh của người Việt. Vậy, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì, nguồn gốc, ý nghĩa cũng như bài văn khấn chuẩn nhất sẽ được báo Evatoday chia sẻ trong nội dung bài viết sau đây.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục cúng ông Công ông Táo

Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục cúng ông Công ông Táo

Trước khi đi vào tìm hiểu xem mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục cúng ông Công, ông Táo.

– Nguồn gốc phong tục cúng ông Công ông Táo

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, phong tục thờ cúng ông Công ông Táo của dân tộc ta là một nét đẹp văn hóa dân gian có nguồn gốc từ 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc, nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Tương truyền rằng nàng Thị Nhi lấy chàng Trọng Cao. Lúc đầu 2 vợ chồng rất yêu thương nhau nhưng kể từ khi Trọng Cao đi buôn bán làm ăn giàu có nên về nhà khinh rẻ vợ. Thị Nhi buồn bã, bỏ đi gặp được chàng Phạm Lang cưu mang rồi kết duyên thành vợ chồng.

Không lâu sau đó, Trọng Cao làm ăn thua lỗ phải làm ăn mày lưu lạc khắp nơi rồi vào đúng nhà Phạm Lang để khất thực. Lúc này chỉ có Thị Nhi ở nhà, xót xa tình xưa nghĩa cũ nên cho chàng ăn uống.

Lúc đó, Phạm Lang về, vì sợ chàng nghi ngờ nên nàng giấu Trọng Cao vào đống rơm. Phạm Lang ra đốt rơm bón ruộng. Trọng Cao chết. Thị Nhi thấy có lỗi liền lao vào đống lửa chết cùng. Phạm Lang muốn cứu vợ cũng lao theo.

Tình nghĩa của ba người gây cảm động trời xanh, Ngọc Hoàng cho họ làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

– Ý nghĩa phong tục cúng ông Công ông Táo

Táo quân là người quyết định may, rủi, phúc họa của mỗi một gia đình. Không chỉ vậy, các vị Táo còn giúp ngăn cản sự xâm phạm, quấy nhiễu của ma quỷ vào nhà, giữ bình yên và bảo vệ cho các thành viên trong gia đình.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo sẽ lên chầu trời, báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm qua với Ngọc Hoàng để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh.

Chính vì vậy, vào ngày này các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo để tiễn các Táo lên chầu trời với niềm kính trọng, tin tưởng thần lực của các vị Táo.

Hơn nữa, việc thờ thần bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa, ý mong muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Ngoài ra, việc cúng ông Táo cũng nhằm đề cao tầm quan trọng của bếp lửa đối với mỗi gia đình. Bếp lửa ngoài công dụng dùng để nấu nướng thì bếp lửa còn là nơi cả gia đình quây quần hạnh phúc bên nhau. Các gia đình xưa luôn có bếp lửa trong nhà, ngày nào mà không thắp lửa thì ngày ấy gia đình thiếu hơi ấm, thiếu tình thương.

2. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Về cơ bản, lễ vật cúng ông Công ông Táo không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ quan trọng là tấm lòng thành của gia chủ, nhà nào có nhiều làm nhiều, nhà nào có ít làm ít. Tuy nhiên, về cơ bản các gia đình cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

  • Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng Táo quân truyền thống của người Việt  từ xưa đến nay gồm có: Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Màu sắc của mũ, áo của 3 vị Táo thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Một lễ vật cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời đó là cá chép. Gia chủ nên chuẩn bị 3 con cá chép  sống, thả trong chậu nước rồi cúng. Việc cúng cá chép nhằm ngụ ý “cá chép hóa rồng” trở thành phương tiện đưa ông Táo về trời. Sau khi làm lễ cúng, cá chép phải được phóng sinh ra ao, hồ, sông, suối,…

  • Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ dâng lên cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc nhà mình. Thông thường mâm cỗ cúng táo quân sẽ gồm 2 mâm là mâm cỗ mặn và mâm cỗ chay.

– Mâm cỗ mặn:

Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo

+ 1 đĩa gạo;  1 đĩa muối;  5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

+ Bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

+ 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– Mâm cỗ ngọt:

+ 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

+ 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau, lá trầu

+ 1 lọ hoa đào nhỏ; 1 lọ hoa cúc; tập giấy tiền, vàng mã; cá chép sống

3. Văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời

Chắc hẳn khi biết được mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì rồi các bạn đang thắc mắc không biết đâu là bài văn khấn chuẩn nhất giữa vô vàn những bài văn khấn khác nhau phải không nào? Dưới đây là 3 bài văn khấn chuẩn nhất được các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa khuyên nên sử dụng khi làm lễ cúng ông Táo về trời áp dụng được cho cả 3 vùng: Bắc – Trung – Nam:

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 1

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 3

Evatoday vừa mới chia sẻ đến các bạn nguồn gốc, ý nghĩa cũng như cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI