Bé trai 11 đứt lìa ngón tay vì tự lấy dao bổ bưởi

Bị dao cắt đứt lìa ngón tay khi đang bổ bưởi vào đúng thời điểm diễn ra kỳ thi chuyển khối lên cấp 2, bé H.V.H (11 tuổi, ở Bắc Ninh) hốt hoảng liên tục hỏi mẹ trên đường đến viện “mẹ ơi, liệu có nối được ngón tay không”…

Cháu bé được đưa vào viện với ngón tay bị đứt rời

Bệnh viện Việt Đức cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhi H.V.H nhập viện trong tình trạng đứt rời hoàn toàn đốt xa ngón thứ 2 tay phải.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, H. đang bước vào kỳ thi chuyển khối lên cấp 2. Buổi trưa khi đi thi về, H. ra sân bổ bưởi ăn. Vì không cẩn thận, em đã bị dao cắt đứt rời đốt xa ngón thứ 2 tay phải, hoảng hốt chạy vào nhà kêu lên: “Mẹ ơi con mất ngón tay rồi”.

Thấy vậy, mẹ em H. vội vàng đưa em đến bệnh viện huyện cấp cứu. Chỉ còn một môn thi nữa là H. hoàn thành kỳ thi để được lên cấp 2 nên không chỉ cảm thấy đau mà em còn lo lắng và sợ hãi vô cùng. Trên đường đi H. không ngừng hỏi mẹ: “Mẹ ơi liệu có thể nối lại ngón tay được không”.

Sau khi được  bác sĩ sơ cứu tại bệnh viện huyện, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức. Qua thăm khám, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu trồng lại ngón tay đứt rời cho cháu bé.

BS Đào Văn Giang khám lại ngón tay cho cháu bé sau khi được nối thành công

TS.BS Đào Văn Giang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, đứt rời đốt xa ở trẻ em là một tổn thương hiếm gặp và khó khắc phục do mạch máu của trẻ rất nhỏ.

Kíp mổ đã phải tiến hành nối gân, nối xương, nối thần kinh và mạch máu kích thước chỉ từ 0,4-0,5mm cho cháu bé. Các bác sĩ phải dùng những sợi chỉ phẫu thuật nhỏ hơn sợi tóc để khâu nối, đảm bảo mạch máu lưu thông, hồi sinh chi thể đứt rời cho người bệnh.

Cũng theo TS Giang, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, em H. đã được khâu nối một động mạch và một tĩnh mạch bằng kỹ thuật vi phẫu. Ca phẫu thuật kéo dài trong 4 tiếng đã diễn ra thành công, giúp ngón tay của em được nối lại, đầu chi hồng ấm và có dấu hiệu phục hồi tốt.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho người dân trong trường hợp không may xảy ra tai nạn đứt rời chi thể: cần bảo quản phần chi thể đứt rời bằng cách cho vào một túi ni lông sạch buộc lại, để trong một túi ni lông khác đựng nước và buộc chặt lại rồi đặt trong thùng đá lạnh, đảm bảo chi thể đứt rời được giữ nhiệt độ trong khoảng từ 4-10 độ C. Sau đó  chuyển đến bệnh viện gần nhất để sơ cứu kịp thời.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI