Đề xuất ‘thiến hóa học’ tội phạm xâm hại tình dục trẻ

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề xuất mở rộng hình thức "thiến hóa học", lao động công ích và đề xuất công khai danh tính tội phạm xâm hại trẻ em.

Tại cuộc thảo luận việc thực hiện chính sách pháp luật phòng chống xâm hại trẻ em tại Quốc hội sáng 27/5, ông Nguyễn Ngọc Phương đã nêu ra đề xuất trên. Biện pháp này đang được áp dụng ở nhiều quốc gia, người phạm tội sẽ được tiêm chất kháng testosterone, khiến nồng độ testosterone trong cơ thể xuống mức trước tuổi dậy thì, làm giảm nhu cầu tình dục.

Tại buổi thảo luận, đại biểu Phương bày tỏ rất buồn về thực trạng trẻ em bị xâm hại thời gian qua, ông Phương nói: “Khi tiếp xúc cử tri, nhắc đến vấn đề xâm hại trẻ em ai cũng rùng mình căm ghét, ám ảnh và mong muốn phải xử lý nghiêm khắc đối tượng này“. Thực tế cho thấy kẻ xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, thậm chí bố xâm hại con, ông nội xâm hại cháu… với thủ đoạn dã man, lặp lại.

Thi thoảng xã hội lại phải chứng kiến vụ bảo mẫu, thầy cô bạo hành, xâm hại trẻ với hành vi dã man, tàn khốc. Nhiều em cầu cứu, tố cáo, nhưng đâu đó vẫn thiếu vắng cơ chế bảo vệ hiệu quả, khiến chúng ta không khỏi hồ nghi liệu có bao nhiêu trẻ đang kêu cứu trong tuyệt vọng mà không được hồi đáp? Liệu còn bao nhiêu kẻ thủ ác tiếp tục phạm tội bởi pháp luật chưa đủ răn đe“, ông Phương nói.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương

Vì vậy, cùng với đề xuất “thiến hóa học” tội phạm xâm hại tình dục trẻ, ông Phương cũng đề nghị công khai danh tính của kẻ phạm tội và ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch để răn đe, đảm bảo an toàn cho trẻ. “Tôi cho rằng, nếu áp dụng thiến hóa học thì ít nhất có thể giảm một nửa số vụ xâm hại tình dục trẻ em“, ông Phương kỳ vọng.

Đại biểu này cũng đề xuất nhà chức trách nghiên cứu cơ chế phối hợp để khi lấy lời khai của trẻ bị xâm hại, cần có mặt của bác sĩ tâm lý, người giám hộ và ghi hình để làm bằng chứng trước tòa. Những người lấy lời khai phải quan tâm đến tổn thương tâm lý của trẻ. Phòng xử án các vụ xâm hại tình dục phải bố trí thân thiện, đảm bảo bí mật hình ảnh trẻ.

Nguồn: Theo báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI