Văn khấn cúng mùng 1 hàng tháng CHUẨN nhất để cầu May Mắn và Bình An cho cả gia đình

Cứ đến mùng 1 mỗi tháng là các gia đình Việt lại thực hiện nghi lễ cúng ông bà tổ tiên, đây là một nghi lễ truyền thống được lưu truyền từ đời này qua đời khác như một nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Đừng bỏ qua bài viết nếu muốn biết bài văn khấn cúng mùng 1 , cách thức cúng cũng như các nghi lễ cần chuẩn bị cho lễ cúng nhé.

1. Những lễ vật cần sắm trong lễ cúng gia tiên mùng 1

Lễ vật cúng gia tiên mùng 1

Bên cạnh việc chuẩn bị văn khấn cúng mùng 1 thì các gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ một số những lễ vật cần thiết sau đây:

  • 1 hũ rượu
  • 1 lọ hoa tươi
  • 1 cốc nước
  • Trầu, cau
  • Mâm ngũ quả (gồm 5 quả khác nhau tùy thích)
  • Bánh kẹo chay
  • Hương, tiền vàng (nếu có)

Trên thực tế cúng mùng 1 là cúng chính ông bà tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình chúng ta nên không cần phải quá chú trọng trong việc chuẩn bị lễ vật, chủ yếu là lòng thành của gia chủ như các cụ xưa vẫn thường nói “con giàu một bó, con khó một nhang”.

2. Các nghi thức cúng gia tiên mùng 1

Văn khấn cúng mùng 1 và việc chuẩn bị lễ vật là rất quan trọng nhưng các bạn cũng cần có một nghi thức cúng đúng và phù hợp với văn hóa để cầu may mắn và tài lộc cho gia đình.

  • Tĩnh vật, tịnh tài và tịnh tâm, mọi thứ được dâng lên bàn thờ để cúng ông bà tổ tiên đều phải trong sạch, minh bạch và thành tâm. Tuyệt đối cấm kỵ việc cúng tiền giả, tiền có nguồn gốc bất lương và nên cúng chay thay vì các thực phẩm tanh hôi.
  • Nên có sự nuôi dưỡng hoặc phóng sinh trong lễ cúng để thể hiện lòng từ bi của gia chủ, đồng thời tiêu trừ những nghiệp chướng đã gây ra trong quá khứ. Ngoài ra nghi thức này còn giúp các thành viên trong gia đình tránh được những hoạn nạn, khó khăn về nghiệp chướng sau này.
  • Đọc văn khấn cúng mùng 1 với lòng thành cao cả, cầu nguyện những điều tốt đẹp sẽ đến với các thành viên trong gia đình, nếu gia chủ là người kinh doanh nên cầu thêm về tài lộc.

Tại mỗi một vùng miền sẽ có một văn khấn cúng mùng 1 khác nhau. Tuy nhiên, dù có sử dụng bài văn cúng nào để cúng gia tiên thì trước tiên gia chủ phải cúng ông thần Thổ Công trước sau đó mới cúng gia tiên trong nhà.

Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này sang đời khác mà còn là một tín ngưỡng tâm linh về quy luật phép tắc và chỉ có như vậy thì mọi điều cầu nguyện mới đến được với ông bà tổ tiên.

3. Văn khấn cúng mùng 1 chính xác nhất

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài văn khấn cúng gia tiên mùng 1 khác nhau và dưới đây là một số bài văn khấn do các chuyên gia phong thủy lựa chọn.

Bài văn khấn cúng mùng 1 thứ nhất

Bài văn khấn cúng mùng 1 được sử dụng nhiều nhất

Bài văn khấn cúng mùng 1 được sử dụng nhiều nhất

Bài văn khấn cúng mùng 1 thứ hai

Bài văn khấn cúng mùng 1 được sử dụng nhiều nhất

Bài văn khấn cúng mùng 1 được sử dụng nhiều nhất

Trên đây là bài văn khấn cúng mùng 1 chuẩn nhất và một số những nghi lễ cần chuẩn bị cũng như cách thức cúng sao cho đúng. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích mà báo Phụ nữ chia sẻ sẽ giúp các bạn thuần thục hơn trong nghi lễ cúng gia tiên để cầu may mắn, tài lộc và bình an cho các thành viên trong gia đình.

Nguồn: Theo Báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI