Thêm nhiều người chết, Trung Quốc dùng thuốc nổ phá đập xả lũ trong đêm

Mưa lớn tiếp tục tàn phá nhiều khu vực của Trung Quốc, tình trạng lũ lụt, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và của hơn 40 triệu người dân.

Vô số làng mạc, thành phố và cánh đồng hoa màu bị nước nhấn chìm, thiệt hại kinh tế đến nay ước tính vào khoảng 12 tỷ USD.

Hàng nghìn binh sĩ, cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ cùng các nhân viên tình nguyện đã làm việc hết sức trong những ngày qua để sơ tán người dân, cung cấp cho họ chỗ trú và đồ dùng thiết yếu.

Ảnh: CGTN

Theo CGTN, kể từ tháng 6, đã có hơn 140 người thiệt mạng hoặc mất tích vì mưa lũ kéo dài. Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo nước tại 433 con sông ở mức nguy hiểm kể từ tháng 6, bao gồm 33 sông dâng cao kỷ lục.

Hàng triệu người đã phải di dời ở 27 vùng cấp tỉnh ở Trung Quốc. Các tỉnh Giang Tây, An Huy và Hồ Bắc thuộc diện bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử này.

Ảnh: Xinhua

Trong khi đó, theo đài quốc gia CCTV, trước tình trạng sông Chuhe ngập ứ, các nhà chức trách ở tỉnh An Huy buộc phải dùng thuốc nổ phá vỡ một con đập để xả lũ vào rạng sáng 19/7. Nước sông Chuhe sau đó được cho là giảm 70cm.

Không chỉ Chuhe, nước ở hàng chục sông hồ thuộc miền nam và miền trung Trung Quốc, gồm cả sông Dương Tử, đều đang ở mức báo động do mưa to không ngớt kéo dài hơn một tháng qua.

Ảnh: China Daily

Ở miền đông, nước sông Hoài Hà dâng cao khiến các nhà chức trách phải nâng mức cảnh báo phản ứng lũ lụt. Dòng sông này có chiều dài đứng thứ 4 ở Trung Quốc, chảy qua một loạt tỉnh Hà Nam, An Huy, Giang Tô và đổ ra sông Trường Giang.

Tại thượng nguồn sông Trường Giang, 11 người đã phải bỏ mạng tại Trùng Khánh hôm 18/7 và 3 người tử vong ở tỉnh Hồ Bắc bên cạnh. Hơn 20.000 cư dân đã phải sơ tán khỏi chỗ ở và hơn 1.000 ngôi nhà bị mưa lũ phá hủy.

Đập Tam Điệp mở 3 cửa xả lũ ngày 18/7. Ảnh: Xinhua

Cùng ngày, nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp – con đập lớn nhất thế giới dâng cao hơn 15 m so với mức cảnh báo lũ, khiến đập thủy điện này phải mở 3 cửa xả lũ.

Trước đó, Trung Quốc từng chịu trận lũ lụt kỷ lục năm 1998 với hơn 2.000 thiệt mạng và khoảng 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy. Khi đó, các nhà chức trách Trung Quốc cũng từng phải phá đê kè như một biện pháp xả lũ để tránh tình trạng quá tải.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI