Bác sĩ chỉ ra 8 lỗi cơ bản với bàn tay mà ai cũng mắc phải làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Trước tình hình bệnh dịch virus Corona gia tăng chóng mặt, rửa tay sát khuẩn được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ bàn tay. Tuy nhiên đa số chúng ta, đều mắc phải 8 lỗi sai cơ bản với đôi bàn tay, đặc biệt là liên quan đến việc rửa tay, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế Việt Nam và nhiều bác sĩ đã lên tiếng khuyến cáo người dân nên bảo vệ, tránh để bàn tay trở thành con đường lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hiện nay nhiều người vẫn đang mắc phải 8 lỗi sai với đôi bàn tay làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

1. Chưa có thói quen rửa tay thường xuyên

Nên hình thành thói quen rửa tay thường xuyên

Đây là một trong khi đây là một trong những giải pháp quan trọng nhất hạn chế lây nhiễm dịch và cả vi khuẩn. Việc rửa tay thường xuyên giúp loại bỏ mầm bệnh, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

2. Rửa tay quá nhanh

Theo bác sỹ Khánh thời gian rửa tay đối thiểu phải đạt 20 giây với xà bông và nước, trong khi đó, đa số mọi người thường chỉ rửa tay trung bình khoảng 10 giây hoặc thậm chí là ít hơn.

3. Rửa tay chưa kỹ

Hướng dẫn cách rửa tay phòng ngừa lây lan virus corona

Vi khuẩn thường trú ngụ nhiều ở các vị trí như kẽ ngón tay, giữa móng và ngón, giữa những nếp da (đường chỉ tay)… Do đó, nếu ta không rửa tay kỹ các ngóc ngách ấy, vi khuẩn, virus vẫn sẽ không thể bị loại bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, cần rửa tay với xà bông sát khuẩn để đạt được hiệu quả cao. Nếu cẩn thận hơn có thể rửa tay theo kỹ thuật rửa tay ngoại khoa.

4. Quên rửa tay vào những thời điểm quan trọng

Các thời điểm như khi đi chợ về, sau khi đi vệ sinh, sau khi bắt tay với người khác nhiều lần, sau khi giao dịch – thanh toán, sau khi cầm nắm quá nhiều bề mặt nơi công cộng,… cần phải được sát khuẩn tay sạch sẽ. Tuy nhiên, nhiều người thường quên mất điều này khiến dịch bệnh có nguy cơ lây lan cao.

5. Chưa rửa tay khi sử dụng bàn tay can thiệp lên vùng mặt

Cần rửa tay sau khi tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng

Các thói quen hàng ngày như: gãi mũi, ngoáy mũi, dụi mắt, chỉnh gọng kính, gãi ngứa, chống cằm… và đặc biệt là trước khi ăn uống cần phải rửa tay sạch sẽ.

6. Không rửa tay sau khi tháo khẩu trang

Sau khi đã về nhà và tháo bỏ khẩu trang cũng cần thiết phải rửa tay kỹ, tránh tình trạng virus từ khẩu trang xâm nhập vào tay.

7. Không giữ ấm đôi bàn tay

Trong thời tiết lạnh, mọi người nên cho tay vào túi áo quần, đeo găng tay để giữ ấm. Virus có nguy cơ phát tán trong điều kiện thời tiết lạnh.

8. Chưa hạn chế tối đa việc tiếp xúc bàn tay nơi công cộng

Ngoài ra, “người dân mình cũng chưa có thói quen mang lọ sát khuẩn tay nhanh bên mình để dùng hằng ngày, chưa nói đến những ngày có dịch bệnh“, bác sĩ Khánh nhấn mạnh.

Bác sĩ Khánh khuyến cáo người dân nên khắc phục những sai lầm này để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Nguồn: Theo báo vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI