Cách làm xúc xích tại nhà ngon tại nhà như nhà hàng chỉ với 3 bước cực đơn giản

Xúc xích là món ăn khoái khẩu của rất nhiều trẻ em và cả người lớn, Nếu bạn lo lắng việc mua xúc xích ở ngoài không đam bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì hãy tham khảo ngay cách làm xúc xích heo tại nhà chuẩn vị với 3 bước cực đơn giản trong nội dung sau đây nhé.

Cách làm món xúc xích ngon tại nhà

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món xúc xích

Để có thể thực hiện cách làm xúc xích lợn ngon chuẩn vị như nhà hàng, các bà nội trợ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

– Thịt nạc xay thật nhuyễn: 500g.

– Lòng non: 500g

– Rượu trắng: 15ml

– Đường: 1/2 thìa canh

– Hạt tiêu: 2-3 thìa cà phê.

– Bột ngọt: 2 thìa cà phê

– Nước mắm: 1 thìa canh

– Bột năng hoặc bột mì: 2 thìa canh.

– Chanh: 1 quả

– Nước lọc đá: 3 thìa canh.

– Muối

– Một ít dây buộc, dụng cụ bơm, túi bắt kem.

Lưu ý:

– Việc chuẩn bị thiếu một hoặc một vài nguyên liệu cũng có thể khiến món xúc xích mà bạn kỳ công làm ra không được trọn vị và mất đi vị ngon vốn có. Chính vì vậy, chị em cần phải chuẩn bị thật đầy đủ các nguyên liệu nêu trên.

– Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và để món xúc xích có được hương vị chuẩn nhất, các bạn cần chọn nguyên liệu thịt thật tươi ngon.

2. Cách làm xúc xích ngon tại nhà

Nghe thì có vẻ khó khăn nhưng thực tế quy trình làm xúc xích tại nhà lại khá đơn giản, chỉ cần bạn có một chút năng khiếu cộng thêm việc tuân thủ theo quy trình sau đây thì thì chắc chắn bạn sẽ có một món xúc xích ngon chuẩn vị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi làm

– Trước khi thực hiện cách làm xúc xích ngon tại nhà các bạn cần đem lòng non đã chuẩn bị đi làm sạch với muối hạt. Tốt nhất bạn nên sát muối vào cả bên trong và bên ngoài của lòng để bóp cho sạch.

– Đây là khâu quan trọng nhất bởi nó ảnh hưởng đến độ ngon, sự an toàn vệ sinh thực phẩm và thời gian sử dụng của xúc xích nên bạn cần phải làm hết sức cẩn thận.

– Làm thế nào để biết lòng non đã được làm sạch?  Bạn bóp lòng non với muối chi đến khi ra hết nước váng màu vàng. Tiếp đến bạn dùng một con dao có kích thước lớn, chà lên lòng theo chiều dọc cho đến khi lòng chỉ còn là một màng mỏng.

Chanh vắt lấy phần nước cốt và lọc bỏ phần hạt.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Tiến hành trộn thật đều nguyên liệu

– Đây là bước cực kỳ quan trọng trong cách làm xúc xích tại nhà. Trước tiên, bạn đổ toàn bộ số thịt nạc xay đã chuẩn bị ra một chiếc tô lớn, sau đó lần lượt cho các nguyên liệu sau vào với lượng vừa đủ: nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, nước lọc, bột năng, đường, rượu theo dung lượng đã nêu trên. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể du di một chút để hợp với khẩu vị của gia đình hơn.

– Dùng găng tay và nhào thật đều thịt lên để thịt thấm gia vị, thỉnh thoảng bạn nên cầm thịt lên và đập mạnh xuống bát tô.

– Dùng nilon bọc thực phẩm bọc kín trên miệng tô và ủ thịt trong khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị. Tốt nhất bạn nên cho thịt vào ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 3: Cách làm xúc xích

– Lòng non sau khi đã được cán thành màng mỏng, bạn dùng bơm thổi phồng chúng lên sẽ dễ dàng hơn cho việc nhồi thịt vào bên trong. Dùng dây hoặc chỉ khâu buộc chặt 2 đầu.

– Để vỏ xúc xích sau khi làm xong trở nên dai và giòn, các bạn cần đem lòng ra ngoài phơi nắng khoảng 1 lúc cho da se lại.

– Dùng túi bắt kem nhồi thịt vào bên trong sau đó bơm thịt vào bên trong lòng non.

– Bạn cắt bỏ 1 đầu của lòng non, bơm thịt từ từ vào và vuốt nhẹ cho chúng trôi xuống dưới đáy. Thông thường một chiếc xúc xích sẽ có độ dài khoảng 10cm, tuy nhiên bạn có thể làm dài hoặc ngắn hơn tùy thích và dùng dây chỉ buộc chặt lại. Sau đó bạn lại thực hiện tiếp thao tác cho thịt vào, tuồn thịt xuống và buộc dây cho đến khi đã hết nguyên liệu.

Nhồi thịt vào lòng và buộc lại bằng dây hoặc chỉ khâu

– Bước cuối cùng trong cách làm xúc xích lợn tại nhà là đem xúc xích đi hấp. Trước khi hấp bạn nên dùng một chiếc tăm chọc thủng một vài lỗ trên xúc xích để trong quá trình hấp xúc xích không bị vỡ vì căng hơi.

Cuối cùng bạn chỉ việc cho xúc xích vào nồi để hấp

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng cách làm xúc xích không cần lòng non bằng cách tự nặn xúc xích viên hoặc có thể sử dụng “vỏ collagen” để thay thế lòng non và loại vỏ sinh học này có thể ăn được.

Thay vì sử dụng thịt lợn xay, bạn có thể thực hiện cách làm xúc xích bằng giò sống cũng sẽ không làm ảnh hưởng gì đến hương vị của món xúc xích sau khi làm xong.

Trên mạng hiện nay chị em chia sẻ rầm rộ món xúc xích chiên xù vô cùng ngon và bắt mắt. Trên thực tế cách làm xúc xích chiên xù chẳng có gì khác biệt so với cách làm mà chúng thực hiện ở trên, tuy nhiên để làm xúc xích chiên xù chúng ta cần phải chuẩn bị thêm bột chiên giòn và bột chiên xù để nhúng xúc xích vào và chiên lên.

Evatoday vừa chia sẻ đến các bạn cách làm xúc xích ngon tại nhà với 3 bước cực đơn giản. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số các bài viết khác trên mạng.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI