Ham rẻ, người phụ nữ thủng ngực, mất mũi vì tiêm filler

Khoa Lazer, Bệnh viện Da liễu Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nữ bị thủng ngực, mất mũi chỉ vì tiêm filler ở cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo.

Nữ bệnh nhân bị thủng ngực vì tiêm filler được điều trị tại BV Da liễu Hà Nội

Chia sẻ với phóng viên, BS. CKI, Trần Thị Thu Hương Phó khoa Lazer, BV Da liễu Hà Nội cho biết, bà từng gặp và xử trí nhiều trường hợp tai biến hoặc hậu quả từ việc làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ bên ngoài, đặc biệt từ các cơ sở thẩm mỹ mà người làm không có trình độ chuyên môn, hoặc không được đào tạo về da liễu, thẩm mỹ.

Gặp rất nhiều trường hợp, nhẹ nhất là sử dụng không đúng mỹ phẩm hợp loại da. Ví dụ khách hàng da dầu, da nhờn vào mùa hè tiết nhiều dầu nhưng lại cho khách dùng dưỡng ẩm cho da khô tăng cường độ ẩm. Hậu quả nhẹ nhất là nổi mụn… thay vì đi làm đẹp cho làn da căng mịn thì chị em lại khiến cho da nổi nhiều mụn trứng cá.

Có những bệnh nhân mua gói chăm sóc da mặt ở các cơ sở thẩm mỹ lên tới vài chục triệu. Họ chăm sóc rất tích cực, đến nỗi sau khoảng 1 tháng, mặt khách mọc đầy mụn. Họ “vội vàng” sửa bằng cách lấy đi những nhân mụn nhưng không đảm bảo vô khuẩn gây ra bội nhiễm tiếp tục khiến tình trạng mặt có mụn càng nặng nề hơn”, BS Thu Hương nói.

Một biến chứng khác mà các bác sĩ trong khoa cũng hay gặp đó là chị em sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, có chứa corticoid, gây tình trạng viêm da rất nặng nề. Đặc điểm chung của các loại mỹ phẩm chứa corticoid là sau khi sử dụng da trắng hơn, mềm mượt hơn nhưng chỉ ít thời gian sau bắt đầu nổi mụn, giãn mạch cảm giác ngứa châm chích. Đáng ngại là, khi ngừng sử dụng sản phẩm thì tình trạng sẽ nặng hơn.

Từ chuyên môn chúng tôi gọi trong trường hợp này là viêm da do corticoid hay bị phụ thuộc vào corticoid. Trong những trường hợp này, giới chuyên môn chúng tôi sẽ phải điều trị gần như cai nghiện cho làn da đấy.

Thời gian điều trị lâu, phụ thuộc vào thời gian bệnh nhân sử dụng sản phẩm ấy. Nếu như dùng nhóm mỹ phẩm có chứa corticoid mạnh trong thời gian kéo dài có khi thời gian phục hồi mất vài tháng đến hàng năm”, BS Thu Hương thông tin. Vị phó khoa cũng cho biết, đây là biến chứng hay gặp nhất về da mà khoa từng tiếp nhận “sửa, chữa” cho bệnh nhân.

 Mất mũi vì tiêm filler

Ngoài ra, khu điều trị cũng gặp nhiều trường hợp bị biến chứng sau tiêm filler. Bản chất của tiêm filler là tiêm Hyaluronic Acid (HA)– là thành phần tự nhiên có trong da của con người. Khi tiêm vào có tác dụng làm đầy nên thường được sử dụng để bơm mũi, độn cằm, chống hóp má, thái dương.

Nhưng HA này nếu tiêm vào mạch máu sẽ gây tắc mạch. Khi đã tắc mạch sẽ  gây hoại tử mô và tuỳ mức độ, sự hồi phục sẽ khó khăn”, BS Thu Hương nói và cho biết, bệnh viện đã gặp nhiều bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi tiêm filler ở các cơ sở thẩm mỹ dẫn tới bị hoại tử ở gốc mũi, đầu mũi. Có trường hợp tiêm filler để trẻ hoá da nhưng thay vì sở hữu làn da căng mọng, lại tạo thành những sẩn cục ở trên mặt. Tại khoa đã từng phải điều trị cho một phụ nữ bị thủng ngực, mất mũi chỉ vì tiêm filler không đúng cách tại các cơ sở không uy tín.

Hầu hết những bệnh nhân đến với chúng tôi sau khi khai thác tiền sử đều có chung tình trạng tiêm làm đầy ở những cơ sở mà người thực hiện không có chuyên môn. Họ đi làm đẹp, thực hiện việc tiêm này đều nghe theo người quen giới thiệu. Xu hướng ngày một gia tăng”, BS Thu Hương lo ngại.

Một trong những biến chứng về da khác mà BS Hương cũng đã gặp rất nhiều trong quá trình khám chữa bệnh đó là tăng, giảm sắc tố da trên cùng bề mặt sau điều trị lazer trị nám, tàn nhang tại các sapa, cơ sở thẩm mỹ.

BS Thu Hương cho biết tại khoa tỷ lệ bệnh nhân đến để khắc phục hậu quả do chiếu tia lazer ở các cơ sở thẩm mỹ, spa rất nhiều, chiếm tới 30% số lượng bệnh nhân đến điều trị.

Để tránh những biến chứng không đáng có trên khuôn mặt, BS Thu Hương khuyến cáo chị em cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định thực hiện bất kỳ một liệu pháp làm đẹp nào.

Nguồn: Theo báo 24h.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI