Malaysia phát hiện thể đột biến của virus SARS-CoV-2 lây nhanh gấp 10 lần

Giới chức y tế Malaysia thông báo phát hiện một thể đột biến của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn so với chủng ban đầu ở TP Vũ Hán - Trung Quốc.

Trong một bài đăng trên Facebook, Bộ trưởng Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết thể đột biến D614G được Viện Nghiên cứu Y tế Malaysia phát hiện trên 4 ca bệnh tại 2 ổ dịch trong nước. Theo lời ông Hisham, điều này có nghĩa là người dân cần phải cẩn trọng hơn và tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn như giãn cách xã hội, giữ vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Thể đột biến D614G có tốc độ lây lan nhanh gấp 10 lần và có thể bị truyền nhiễm dễ dàng từ một cá nhân “siêu lây nhiễm” – tờ The Star trích lời ông Hisham. Chủng biến thể mới này được tìm thấy trong các xét nghiệm sơ bộ và các thử nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành trên các trường hợp khác, bao gồm cả các trường hợp đầu hệ của cả 2 ổ dịch.

Các nhà khoa học phát hiện ra D614G vào tháng 7/2020. Sự xuất hiện của thể đột biến này có thể khiến việc nghiên cứu vắc-xin hiện tại trở nên chưa hoàn thiện hoặc không hiệu quả đối với các chủng mới.

Malaysia phát hiện thể đột biến mới lây lan nhanh gấp 10 lần của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Ở diễn biến khác, Úc đã ghi nhận mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca tử vong vì Covid-19 vào ngày 17/8, mặc dù chính quyền bang của ổ dịch cho biết mức tăng của số ca nhiễm mới đã ổn định.

Victoria, bang đông dân thứ 2 tại Úc, thông báo 25 người đã tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, cao hơn so với kỷ lục cũ 21 người thiết lập vào ngày 12/8. Trong khi đó, có 282 ca nhiễm mới được phát hiện vào ngày 17/8, cao hơn con số 279 của ngày trước đó.

Dù vậy, những con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với 700 ca nhiễm mới mỗi ngày tại bang Victoria hồi đầu tháng 8. Các quan chức y tế tự tin rằng những biện pháp phong tỏa và giãn cách đang có hiệu quả trong việc hạn chế sự lây lan của virus.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI