Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là gì? – Bảo hiểm ô tô, xe máy

Theo luật Giao thông đường bộ Việt Nam, người điều khiển phương tiện giao thông bắt buộc phải mua các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự tương ứng với phương tiện sở hữu. Vậy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc có điểm gì khác so với các loại bảo hiểm khác? Mời các bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết.

1. Tìm hiểu về bảo hiểm trách nhiệm dân sự

– Thế nào là bảo hiểm trách nhiệm dân sự?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự​ (Bảo hiểm TNDS bắt buộc) là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự liên quan đến vấn đề bồi thường thiệt hại, tổn thất về mặt thương tích hoặc bệnh tật cho bên thứ ba hoặc thiệt hại về tài sản, vật chất của bên thứ ba, do người được bảo hiểm gây ra.

Công ty bảo hiểm​ sẽ phải thực hiện thanh toán số tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm theo cách thức đã được quy định trong hợp đồng bảo hiểm đối với các khoản chi phí (phí hợp đồng, phí và lệ phí hợp pháp của nguyên đơn) liên quan đến những thiệt hại gây ra cho bên thứ ba và tài sản của họ.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là gì?

Đây là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân hoặc doanh nghiệp bắt buộc phải mua theo quy định của pháp luật. Bảo hiểm bắt buộc là bắt buộc đối với cá nhân và doanh nghiệp muốn tham gia vào một số hoạt động có tính rủi ro về tài chính nhất định, chẳng hạn như tham gia lái xe cơ giới hoặc thuê mướn nhân viên.

Bảo hiểm TNDS bắt buộc hỗ trợ nạn nhân của các vụ tai nạn chi phí chữa trị, hồi phục sau tai nạn mà người khác, chẳng hạn như một lái xe hoặc người sử dụng lao động đã gây ra.

2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe cơ giới là gì?

Bảo hiểm TN Dân sự đối với xe cơ giới

Tất cả các cá nhân, tổ chức bao gồm cả người nước ngoài khi tham gia lái xe cơ giới (xe máy, xe ô tô) tại Việt Nam bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của nhà nước. Quá trình này nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là sự hỗ trợ về mặt tài chính của công ty bảo hiểm cho tài xế khi họ gây thiệt hại cho người khác hoặc tài sản của người đó trong khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và xe máy chỉ bồi thường thiệt hại cho các thương tích hoặc thiệt hại gây ra cho bên thứ ba và tài sản của họ chứ không phải cho lái xe hoặc tài sản của người lái xe. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và xe máy có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản cho bên thứ ba.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng sẽ bảo hiểm cho người lái xe có lỗi, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ các chi phí y tế khẩn cấp và tiếp diễn cũng như thiệt hại về thu nhập và chi phí mai táng cho bên thứ ba.

Bảo hiểm cũng giúp trang trải các khoản chi phí pháp lý cho người tham gia bảo hiểm khi họ gây ra tai nạn dẫn đến một vụ kiện tụng. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản sẽ trang trải các chi phí như chi phí sửa chữa nhà hoặc cơ sở bán lẻ bị hư hỏng do tai nạn, và chi phí sửa chữa xe của các lái xe khác có liên quan đến vụ tai nạn.

Hiện nay, có 2 loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe cơ giới

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe máy

Trong bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe máy sẽ phân ra thành 2 loại:

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Đây là loại bảo hiểm tai nạn cho 02 người ngồi trên xe không bắt buộc theo quy định của pháp luật. Chủ xe có thể lựa chọn mua thêm loại bảo hiểm này sau khi đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Mức chi phí tối thiểu là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm.

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe máy:

Là loại bảo hiểm chủ xe bắt buộc phải mua theo quy định của nhà nước.

Như vậy, khi CSGT dừng xe yêu cầu kiểm tra giấy tờ, bạn bắt buộc phải xuất trình được bảo hiểm trác nhiệm dân sự xe máy bắt buộc, còn đối với bảo hiểm tự nguyện cho xe máy có thể có hoặc không.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho ô tô

Trong bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho ô tô sẽ phân ra thành 2 loại

+ Bảo hiện trách nhiệm dân sự tự nguyện cho ô tô

Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc, chủ sở hữu ô tô có thể mua hoặc không. Bảo hiểm tự nguyện chi trả cho trách nhiệm dân sự vượt mức trách nhiệm dân sự bắt buộc theo quy định của pháp luật. Do đó, phú bảo hiểm tự nguyện không bao gồm phí bảo hiểm bắt buộc.

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho ô tô bắt buộc

Trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ phải bồi thường cho người bị tai nạn. Đó là lý do một số người khi gây tại nạn không phải bỏ trốn, các trách nhiệm với hành vi gây tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia.

Giống như xe msy, khi Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ, bạn bắt buộc phải xuất trình được bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô , còn đối với bảo hiểm tự nguyện có thể có hoặc không.

Evatoday vừa làm rõ khái niệm bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là gì cũng như một số khái niệm về bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với ô tô và xe máy. Người tham gia cần nắm rõ những thông tin này để tránh tình trạng vi phạm luật giao thông không đáng có.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI