TP.HCM: Thêm bệnh nhân suy hô hấp, tay chân yếu liệt nguy kịch do ngộ độc pate Minh Chay

Sau khi ăn pate Minh Chay, ông D. có triệu chứng khó thở, sụp mi mắt, tay chân yếu liệt nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh viện đang điều trị cho ông N.N.D. (54 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) – bệnh nhân thứ 10 bị ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum do ăn pate Minh Chay.

Ông D. đang được được lọc máu, cố gắng duy trì, tránh biến chứng do độc tố có thể xảy ra

Ngày 27/8, ông D. được chuyển cấp cứu từ Bệnh viện Bà Rịa lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng liệt cơ. Sau đó, ông nhập Khoa Nội thần kinh để điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng yếu liệt của ông có biểu hiện khác với bệnh thông thường. Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có thể đã bị nhiễm độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Trước đó, đã có người mắc vi khuẩn này nhập viện với dấu hiệu tương tự nên Khoa Bệnh nhiệt đới được mời hội chẩn. Sau đó, ông D. được chuyển đến Đơn vị Chống độc của Khoa Bệnh nhiệt đới vào ngày 29/8.

Tại đây, ông D. xuất hiện nhiều triệu chứng điển hình của nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum như khô miệng, khó nói, khó nuốt, suy hô hấp phải thở máy. Dù không sốt nhưng ông D. bị yếu liệt tay chân, mi mắt chưa cải thiện.

Hiện bệnh nhân đã được bác sĩ cho lọc máu, cố gắng duy trì, tránh biến chứng do độc tố có thể xảy ra.

Người nhà cho biết, chiều tối 25/8, ông D. ăn nhiều pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội). Khoảng 23h ngày 26/8, ông có triệu chứng đau bụng, nôn ói, nuốt khó, nói khó, sụp mi nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa.

Bác sĩ Hùng cho biết, hơn 30 năm làm nghề, đây là lần đầu tiên ông gặp các trường hợp bệnh có triệu chứng như vậy. Khoảng những năm 1975-1980, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận một vài ca tương tự. Thời gian đó chưa có thuốc kháng độc nên kết quả điều trị không khả quan.

Theo bác sĩ Hùng, bệnh do độc tố làm tổn thương đầu nút dây thần kinh, khiến sự truyền dẫn thần kinh tới các cơ không còn dẫn đến bị liệt. Khi bị ngộ độc, người bệnh phải được sử dụng thuốc kháng độc tố sớm.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI