TP.HCM: Bác sĩ tự ý đổi thuốc gây mê thành gây tê, sản phụ 29 tuổi liệt nửa người?

Sản phụ 29 tuổi khiếu nại bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Mêkông (TP.HCM) tự ý đổi phương án gây mê thành gây tê dù biết chị có tiền sử bị dị ứng thuốc tê khiến chị bị liệt nửa người, sang chấn tâm lý.

 

Sản phụ N.T.T.T. (29 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) liệt nửa người sau khi bác sĩ tự ý đổi phương án gây mê thành gây tê – Ảnh: Gia đình cung cấp

Sản phụ N.T.T.T. (29 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) cùng người thân đã có 3 buổi làm việc với Bệnh viện Phụ sản Mêkông, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng nào của bệnh viện.

Bác sĩ tự ý đổi phương án gây mê thành gây tê để mổ lấy thai

Theo đơn khiếu nại của gia đình chị T., ngày 2/1, chị T. cùng chồng đến Bệnh viện Phụ sản Mêkông nhập viện và có yêu cầu sinh mổ do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp.

Chị T. có thông báo cho nữ hộ sinh rằng mình từng bị dị ứng thuốc tê trước đó (mổ chân và răng) nên đã được nhân viên y tế dán sticker “đánh dấu” để lưu ý. Sau đó, khi được đưa lên phòng tiền phẫu, chị T. tiếp tục trình bày lần 2 rằng mình bị dị ứng thuốc tê để các bác sĩ lưu ý. Khi đó chị T. được bác sĩ thông báo cuối cùng là sẽ gây mê để mổ lấy thai.

Tuy nhiên khi vào phòng mổ, bác sĩ Lê Quốc Hải – trưởng khoa gây mê hồi sức của bệnh viện – đã tự ý đổi phương án gây mê sang gây tê cho chị T., bỏ qua tiền sử dị ứng thuốc cũng như kết quả chẩn đoán tiền phẫu của bệnh nhân.

Theo lời gia đình, ngay sau đó, bác sĩ Hải đã gây tê cho chị T. dù chị van xin trong phòng mổ, còn người thân không được thông báo trước.

Sau khi được tiêm thuốc tê vào tủy sống, chị T. có biểu hiện co giật mạnh, nôn mửa liên tục trong quá trình phẫu thuật và liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được sau mổ lấy thai. Trước tình huống này, bệnh viện đã hội chẩn với Bệnh viện Nhân dân Gia Định và chuyển chị T. đến đây để làm các xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả chị T. không bị vấn đề gì.

Hai ngày sau, chị T. được chuyển về lại Bệnh viện Phụ sản Mêkông chăm sóc hậu phẫu, nhưng nữ hộ sinh của bệnh viện Mêkông đã thu hết quần áo của chị; chị cũng không được bác sĩ tập vật lý trị liệu liên tục khiến quá trình phục hồi chậm lại.

Đến nay, chị T. vẫn bị liệt nửa người bên trái, sang chấn tâm lý, mất ngủ, hoảng loạn về đêm.

Bệnh viện nhận sai, không biết khi nào sản phụ hồi phục

Trao đổi với báo chí chiều 20/1, bác sĩ Lê Minh Nguyệt – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phụ sản Mêkông cho biết, trường hợp sản phụ T. là một trong những sự cố y khoa của bệnh viện. Ngay khi sự cố xảy ra, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, sau đó họp hội đồng chuyên môn và tiếp tục báo cáo sở kết quả buổi họp này.

Bác sĩ Lê Minh Nguyệt – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (phải) và bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn – phó phòng kế hoạch tổng hợp (trái) của Bệnh viện Phụ sản Mêkông – trả lời với báo chí về trường hợp của chị T.

Bác sĩ Nguyệt cho biết, bệnh viện đã nắm rất rõ sản phụ T. dị ứng thuốc tê. Trước khi mổ lấy con, bác sĩ Lê Quốc Hải phân vân không biết tiêm thuốc gây tê hay gây mê cho sản phụ nên có test dị ứng thuốc. Cuối cùng bác sĩ Hải quyết định tiêm thuốc gây tê.

Bác sĩ Hải muốn làm cách nào đó tốt nhất cho sản phụ nhưng lại phán đoán không tốt, gây ra sự cố ngoài ý muốn. Bác sĩ Hải có lỗi, các thành viên họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện thấy điều đó” – bác sĩ Nguyệt nói.

Về việc chậm trễ bản tóm tắt hồ sơ bệnh án cho sản phụ T., bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn – phó phòng kế hoạch tổng hợp – cho biết, lúc này trùng với thời điểm Sở Y tế đến kiểm tra, đánh giá bệnh viện nên không thể đáp ứng theo yêu cầu sản phụ T..

Còn việc bác sĩ Hải đã tự ý gây mê mặc dù sản phụ T. van xin đã vab xin trong phòng mổ, bà Nguyệt cho rằng điều này không đúng vì khi gây tê, sản phụ sẽ không thể cử động được. Bên cạnh đó, nữ hộ sinh của bệnh viện cũng không thu hết quần áo sản phụ T. khi được chuyển qua Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Đây là lỗi, là sơ suất của bệnh viện nhưng chúng tôi không bao giờ bỏ mặc bệnh nhân. Đó có thể là những khoản cảm nhận của bệnh nhân” – bác sĩ Nguyệt nói.

Tôi vẫn không biết sản phụ T. khi nào hồi phục nhưng bệnh viện sẽ hỗ trợ chị T. tập vật lý trị liệu đến lúc hồi phục. Chúng tôi rất thương T. và thành thật xin lỗi. Bây giờ T. và gia đình nói gì chúng tôi cũng nghe và trách gì cũng chịu” – bác sĩ Nguyệt chia sẻ.

Liệt nửa người nhưng ‘không vấn đề gì”?

Sau khi tiếp nhận sản phụ từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định về chăm sóc hậu phẫu, Bệnh viện Phụ sản Mêkông tiếp tục hội chẩn với với các Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm thần vì chị T. có biểu hiện mất ngủ, hay gặp ảo giác, nghe âm thanh vọng về đêm cũng như tập vật lý trị liệu.

Vậy vì đâu sản phụ T. bị liệt nửa người trong khi Bệnh viện Nhân dân Gia Định kết luận không có vấn đề gì? Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Nguyệt cho biết chưa tìm ra nguyên nhân. Theo bà, đã có trường hợp tương tự như sản phụ T. nhưng ở mức độ nhẹ hơn.

Về các bác sĩ liên quan gây mê hồi sức, mổ bắt con cho sản phụ T., bác sĩ Tuấn cho biết các bác sĩ sản khoa hoàn toàn tin tưởng phương án gây tê, gây mê của bác sĩ gây mê hồi sức, trừ những chống chỉ định đặc biệt.

Cuối buổi trao đổi với báo chí, Bệnh viện Phụ sản Mêkông cho biết đã buộc thôi việc bác sĩ Lê Quốc Hải. Về thời gian sản phụ T. hồi phục thì chưa biết rõ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bac-si-benh-vien-mekong-tu-y-doi-gay-me-thanh-gay-te-san-phu-29-tuoi-liet-nua-nguoi-20210120181457498.htm


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI