Trung Quốc: Bùng phát ổ dịch Covid-19 mới trong cộng đồng, nghi từ phòng chụp CT bệnh viện

Hôm nay, 14/10, Trung Quốc thông báo đã ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ. Trong đó, có 14 ca từ nước ngoài, và 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các ca lây lan trong cộng đồng đều ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Trước đó, Thanh Đảo đã ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 và 6 ca không có triệu chứng. Đây là ổ dịch COVID-19 đầu tiên bùng phát ở Trung Quốc trong nhiều tháng qua.

Theo Hoàn cầu Thời báo, hiện chưa có dấu hiệu rõ ràng chỉ ra nguồn gốc của ổ dịch COVID-19 mới ở Thanh Đảo. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế suy đoán rằng có thể đã xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong một bệnh viện ở địa phương, cụ thể là bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo.

Thanh Đảo đặt mục tiêu xét nghiệm 9 triệu cư dân trong 5 ngày.

Đây là bệnh viện chuyên điều trị các ca COVID-19 từ nước ngoài. Bệnh viện hiện đã bị giới chức địa phương phong tỏa.

Một số hãng truyền thông Trung Quốc dẫn lời nguồn thạo tin cho biết, virus SARS-CoV-2 lây lan có thể do khử trùng thiết bị không cẩn thận sau mỗi lần chụp CT.

Một chuyên gia y tế tại Thanh Đảo nói với Hoàn cầu Thời báo rằng rất cả các ca lây nhiễm đều có liên quan đến bệnh viện Lồng ngực. Do đó, không thể loại trừ khả năng lây nhiễm chéo liên quan đến phòng chụp CT.

Yang Zhanqiu, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Vũ Hán cho biết, nếu các phòng chụp CT không được khử trùng đúng cách, virus có thể tồn tại tới 24 giờ và gây lây nhiễm chéo.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương vẫn chưa phát hiện thêm ca bệnh nào khác ngoài chuỗi lây truyền ở bệnh viện nói trên.

Ngoài ra, khoa nội trú bệnh viện Lồng ngực cũng nằm cách biệt với các phòng khám đa khoa và khoa nội trú khác. Do đó, khả năng lây truyền trong cộng đồng là khá thấp.

Tính đến chiều 13/10, thành phố Thanh Đảo đã thu thập mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 của hơn 4,23 triệu người, và đã trả kết quả cho 1,9 triệu người. Thành phố đặt mục tiêu xét nghiệm toàn bộ 9 triệu cư dân trong vòng 5 ngày.

Nguồn: Theo báo Baomoi.com 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI