Văn khấn cúng thần tài hàng tháng chuẩn nhất rước tài lộc về nhà

Nghi lễ cúng thần tài hàng tháng thể hiện tín ngưỡng tâm linh của người Việt hy vọng các vị thần linh ban phước lành phù hộ cho công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió. Nội dung bài viết dưới đây Evatoday sẽ chia sẻ đến bạn bài văn khấn cúng thần tài chuẩn nhất cũng như ý nghĩa, lễ vật cần chuẩn bị và những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng thần tài.

1. Ý nghĩa của việc cúng thần tài

ý nghĩa của nghi lễ cúng thần tài

Theo tục lệ dân gian của ông cha ta từ ngày xưa truyền lại, cứ vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, hầu hết các gia đình người Việt thường làm lễ cúng thần tài, cúng gia tiên để cầu cho các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh, bình an may mắn và thành đạt.

Riêng đối với các gia đình làm công việc kinh doanh, buôn bán thì đây là một nghi thức không thể không thực hiện để cầu tài lộc, công việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió.

2. Sắm lễ cúng thần tài mùng 1 và ngày rằm

Lễ vật cúng thần tài có thể là chay hoặc mặn tùy vào điều kiện của gia chủ

Trước khi đọc văn khấn cúng thần tài các gia chủ cần phải chuẩn bị lễ vật để dâng lên các vị thần linh và gia tiên.

Theo đó, lễ cúng vào ngày mùng 1 (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày rằm (lễ Vọng) thường được cúng bằng lễ chay gồm các lễ vật như: hương, hoa, quả, tiền vàng mã.Ngoài lễ chay, nếu gia chủ có điều kiện cũng có thể cúng thêm lễ mặn bao gồm các món như: rượu, gà luộc, nem rán, thịt kho tàu, rau luộc,…

Tuy nhiên, sắm lễ ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng chủ yếu là thành tâm kính lễ, ai có nhiều làm nhiều, ai có ít làm ít không cần quá cầu kỳ về lễ vật. Có thể là những lễ vật đơn giản như: hương, hoa, trầu cau, trà nước.

3. Văn khấn cúng thần tài hàng tháng chuẩn nhất

Trong dân gian hiện nay lưu truyền rất nhiều dị bản văn khấn khác nhau do đặc điểm của văn hóa truyền miệng khi chưa có chữ viết. Dưới đây là 3 bài văn khấn cúng thần tài hàng tháng chuẩn nhất do các chuyên gia nghiên cứu về văn hóa chỉ định có thể áp dụng được với cả 3 vùng Bắc – Trung – Nam:

Bài văn khấn làm lễ cúng thần tài chuẩn nhất 1

Bài văn khấn làm lễ cúng thần tài chuẩn nhất 2

Bài văn khấn làm lễ cúng thần tài chuẩn nhất 1

4. Những điều cần lưu ý khi thắp hương cúng thần tài

Khi thắp hương đọc văn khấn cúng thần tài các bạn cần thực hiện một số điều cần lưu ý sau để cầu được ước thấy:

  • Chăm sóc thường xuyên cho bàn thờ Thần tài – Thổ địa

+ Bàn thờ Thần Tài – Thổ địa tuy được đặt ở dưới đất tương đối đơn giản nhưng những vị thần này lại rất ưa chuộng sự sạch sẽ. Chính vì vậy trong quá trình thờ cúng các gia chủ nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch.

+ Tốt nhất khi trời mưa, gia chủ nên bê Thần Tài, Thổ Địa, Ông Cóc để vào một chiếc thau sạch và để ngoài trời tắm mưa khoảng 15 phút, sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương.

  • Thắp nhang liên tục trong 100 khi lập ban thờ Thần Tài – Thổ Địa

+ Khi mới lập bàn thờ Thần Tài, gia chủ nên thắp nhang đọc văn khấn cúng thần tài liên tục trong khoảng 100 ngày để bàn thờ tụ khí.

+ Không được sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ vì ngọn đèn được ví như những ngọn Hải Đăng soi đường chỉ lối cho các vị thần xuống trần và ngự trị tại bàn thờ.

+ Trong 100 ngày này gia chủ không cần phải sắm lễ vật gì nhiều chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang thơm. Nếu muốn cầu xin điều gì thì thắp 3 nén cắm theo hàng ngang, còn ngày rằm, ngày mùng 1 hay các dịp lễ tết thì nên thắp 5 nén hương theo hình chữ thập.

  • Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Một điều cấm kỵ nữa khi thắp hương đọc văn khấn cúng thần tài đó là không được để hoa, lá héo úa và hoa quả đã thắp hương trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa vì điều đó dẫn đến làm ăn khó khăn, gặp nhiều khốn đốn.

Hoa thắp hương bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa nên là hoa tươi và giữ được mùi thơm lâu.

Evatoday vừa chia sẻ đến các bạn bài văn khấn cúng thần tài hàng tháng chuẩn nhất cũng như ý nghĩa, cách sắm lễ và những điều cần lưu ý khi thắp hương cúng thần tài. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở những bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI