WHO là gì? – Nhiệm vụ của tổ chức WHO đối với vấn đề y tế và sức khỏe con người

Những hoạt động tích cực của tổ chức WHO về sức khỏe con người luôn luôn được chính phủ, nhân dân và truyền thông các nước trên thế giới quan tâm đặc biệt, kể cả các quốc gia không phải là thành viên của tổ chức. Vậy, WHO là gì? và những thông tin liên quan đến tổ chức này sẽ được Evatoday chia sẻ trong nội dung bài viết.

1. WHO là gì?

WHO là Tổ chức Y tế Thế giới gồm 194 thành viên

WHO là viết tắt của từ gì? Trong tiếng Anh, WHO là viết tắt của cụm từ World Health Organization, là Tổ chức Y tế Thế giới trực thuộc Liên Hiệp Quốc, đóng vai trò thẩm quyền điều phối các vấn đề liên quan đến sức khỏe và y tế cộng đồng trên phạm vi quốc tế.

WHO có vai trò tham gia giúp đỡ các quốc gia thành viên, cung cấp những thông tin chính xác, những địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực sức khỏe và con người.

Trong các trường hợp cấp bách liên quan đến sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh con người, WHO sẽ đứng ra giải quyết nhằm ngăn chặn sự lây lan, thiệt hại và giải quyết triệt để các vấn đề phát sinh. Kể từ khi được thành lập, WHO đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc ngăn chặn, đẩy lùi và bệnh đậu mùa đe dọa đến sức khỏe của con người.

Hiện tại các mục tiêu ưu tiên hàng đầu của tổ chức Y tế Thế giới là can thiệp vào các vấn đề đang đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của con người như: các bệnh truyền nhiễm, theo dõi sức khỏe sinh sản và tình dự, sự phát triển và tuổi già, dinh dưỡng, sức khỏe nghề nghiệp, lạm dụng thuốc kháng sinh, thúc đẩy sự phát triển của các ấn phẩm và kết nối mạng toàn cầu.

WHO được thành lập vào ngày 7/7/1948 bởi Liên Hiệp Quốc trên cơ sở kế thừa chức trách và tài nguyên từ tổ chức tiền thân là Tổ chức Sức khỏe – Cơ quan của Hội Quốc Liên trước đây.

Tính đến thời điểm năm 2015, WHO có 194 thành viên bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ. WHO có trụ sở đặt tại Geneva, Thụy Sĩ

Như vậy là các bạn đã biết được WHO là tổ chức gì rồi phải không? Để biết được nhiệm vị của tổ chức WHO là gì các bạn hãy tìm hiểu ở nội dung phần sau nhé.

2. Nhiệm vụ của tổ chức WHO khi được thành lập

Nhiệm vụ của WHO là giải quyết những vấn đề liên quan đến lĩnh vực y t, sức khỏe

Vốn kế thừa mục tiêu của tổ chức tiền thân Là Tổ chức sức khỏe, mục tiêu của tổ chức WHO khi mới thành lập cho tới thời điểm hiện tại là giúp con người ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có được sức khỏe tốt nhất.

Năm 1977, Hội đồng Y tế Thế giới đề ra khẩu hiệu “Sức khỏe cho tất cả mọi người vào năm 2000” và coi đây là mục tiêu cao nhất của WHO. Để có thể hoàn thành mục tiêu đã đề ra, WHO đã đưa ra 4 hướng chiến lược tác động qua lại lẫn nhau như sau:

– Giảm tỉ lệ tử vong, lệ mắc bệnh và tật nguyền đang lên cao quá mức, đặc biệt là đối với nhóm dân cư nghèo và bị thiệt thòi.

– Cổ vũ, khuyến khích người dân thực hiện lối sống lành mạnh và giảm các yếu tố gây nguy cơ cho sức khỏe con người từ các tác nhân như: môi trường, kinh tế, xã hội và hành vi gây ra.

– WHO tiến hành xây dựng các hệ thống y tế, đặc biệt là nâng cao các kết quả đầu ra về sức khỏe, đáp ứng các nhu cầu chính đáng của nhân dân và đảm bảo công bằng về tài chính.

Xây dựng môi trường thể chế và chính sách thuận lợi đối với ngành y tế, đẩy mạnh có hiệu quả vị thế của ngành y tế trong chính sách phát triển môi trường, kinh tế và xã hội.

Bên cạnh 4 định hướng phát triển được đề ra nhằm hoàn thành mục tiêu sức khỏe cho tất cả mọi người vào năm 2000, WHO cũng xác định vấn đề về sức khỏe cần được ưu tiên như: phòng chống các bệnh sốt rét, lao phổi, sức khỏe tâm thần, vấn nạn thuốc lá, các bệnh nguy hiểm không truyền nhiễm (ung thư, tim mạch,…), mang thai an toàn, sức khỏe trẻ em, HIV/AIDS, sức khỏe và môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, truyền máu an toàn và hệ thống y tế.

3. Ngày hành động quốc tế do WHO khởi xướng

Với những hoạt động tích cực hướng về sức khỏe cộng đồng trong nhiều năm qua kể từ khi thành lập, WHO là tổ chức có nhiều đóng góp nhất về mảng y tế sức khỏe cho đến thời điểm hiện tại.

Dưới đây là một số ngày hành động quốc tế do WHO khởi xướng nhận được sự hưởng ứng tận tình của đông đảo nhân dân các quốc gia trên thế giới:

Ngày hành động quốc tế do WHO khởi xướng

Qua những thông tin mà Evatoday chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết được WHO là gì rồi phải không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Vietnamnet.vn 

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI