Đừng bỏ lỡ 10 Xu hướng Marketing  mới nhất 2020- Cập nhật ngay!

10 xu hướng Marketing 2020 hứa hẹn sẽ gây bão thị trường, các các Marketers, doanh nghiệp cập nhật ngay để lên kế hoạch chiến lược hiệu quả trong năm tới nhé!

Top 10 xu hướng Marketing hot nhất 2020

1. Xu hướng Marketing 2020 – Trải nghiệm khách hàng là cốt lõi

Năm 2020 sẽ tiếp tục là một năm của khách hàng, vì khách hàng và quyết định nằm trong tay khách hàng. Nhờ sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông và công cụ tìm kiếm, khách có thể tự mình tìm hiểu, tham khảo giá cả và tìm kiếm rất nhiều các thông tin liên quan đến sản phẩm mà mình quan tâm. Tính đến thời điểm hiện tại bạn không phải là người chủ động cho khách hàng biết sản phẩm của mình tuyệt vời như thế nào, mà chính họ sẽ tự tìm hiểu và thực hiện so sánh giữa các nhà cung cấp với nhau.

Do đó, xu hướng marketing 2020 đang dần hướng về lợi ích và làm mới trải nghiệm khách hàng. Những lời thuyết phục, chào mời về tính năng sản phẩm sẽ được thay thế bằng việc hướng tới cung cấp những trải nghiệm khách hàng tuyệt vời tại tất cả điểm chạm trên hành trình khách hàng sẽ khiến mọi người quay trở lại mua sắm nhiều hơn.

Trải nghiệm khách hàng ( Customer experience – CX ) đang là một trong những thuật ngữ thông dụng nhất đối với các marketer, nhưng để làm tốt điều này quả thực không hề dễ dàng. Có đến 73% người tiêu dùng nói rằng trải nghiệm khi mua hàng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của họ, nhưng chỉ có 49% khách hàng nói rằng các doanh nghiệp, đơn vị hiện nay đã cung cấp cho họ những trải nghiệm hài lòng. Vậy chính xác điều gì làm nên một CX tuyệt vời ?

Có thể nói, yếu tố đầu tiên trong  10 xu hướng marketing 2020 nổi bật nhất  đó chính là trải nghiệm khách hàng. Hiệu quả, tiện lợi, dịch vụ tận tình, thân thiện cùng các tùy chọn thanh toán dễ dàng, tiện ích là những gì mà khách hàng đánh giá cao trong trải nghiệm mua hàng. Đồng thời, những yếu tố khác như phát triển công nghệ, cá nhân hóa, trải nghiệm dễ dàng trên di động, hình ảnh thương hiệu và các thiết kế đều bổ sung vào trải nghiệm chung của khách hàng cũng được khách hàng quan tâm

Nói cách khác, trải nghiệm khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi chiến lược marketing của bạn. Mục tiêu là cung cấp những trải nghiệm liền mạch, hấp dẫn và cung cấp nội dung phù hợp với khách hàng. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy nhiều chức năng CX ( Customer experience ) sẽ được đẩy mạnh đầu tư trong năm 2020.

Cung cấp CX tốt hơn không chỉ tốt cho khách hàng, nó cũng tốt cho cả thương hiệu của bạn nữa

2. Xu hướng Marketing 2020 – Nâng cao chất lượng làm việc của nhân viên

Nếu như dịch vụ hiệu quả và thân thiện với khách hàng là nền tảng tạo nên trải nghiệm tuyệt vời của khách hàng. Vậy làm thế nào để bạn có thể cung cấp tốt và duy trì dịch vụ này. Yếu tố cốt lõi nằm ở đội ngũ nhân viên của bạn. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có đến 46% người tiêu dùng sẽ từ bỏ một thương hiệu nếu như chính nhân viên của họ không am hiểu sản phẩm  của họ và có thái độ tồi trong quá trình mua hàng.

Từ yếu tố này cho thấy, dù bạn có đưa ra được nhiều chiến dịch thu hút khách hàng nhưng người trực tiếp tiếp xúc và chăm sóc khách hàng là nhân viên chứ không phải bạn. Nhân viên chính là bộ mặt của doanh nghiệp, việc tập trung vào đào tạo nhân viên cốt lõi, nâng cao trình độ chăm sóc khách hàng chính là phần quan trọng trong xu hướng marketing 2020 của bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà những doanh nghiệp lớn và uy tín luôn chú trọng trong việc đào tạo và mang đến những chính sách đãi ngộ tốt cho nhân viên của họ. Bạn không thể mong đợi nhân viên của mình sẽ quan tâm, chăm sóc khách hàng chu đáo khi chính bản thân họ không hài lòng trong công việc và không thực sự tin vào những gì bạn đang làm cho họ. Chìa khóa cho việc này là xây dựng một nền tảng vững chắc về sự gắn kết của nhân viên và từng bước thực hiện các chế độ đảm bảo mọi nhân viên đều hiểu và phù hợp với sứ mệnh và giá trị thương hiệu của bạn.

3. Xu hướng Marketing 2020 – Chú trọng vào hình ảnh

Những tiến bộ trong chức năng tìm kiếm bằng giọng nói ít nhiều ảnh hưởng đến cách chúng ta sáng tạo nội dung ở thời điểm hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua việc tập trung và trú trọng vào hình ảnh.

Một vài công trình nghiên cưới đã chỉ ra rằng khách hàng thích đọc một nội dung có hình ảnh đi kèm hơn là một văn bản thuần túy toàn chữ là chữ. Điều này bạn chỉ cần nhìn vào sự phát triển của các nền tảng tập trung vào hình ảnh như Pinterest hay Instagram để đánh giá sự ảnh hưởng của hình ảnh đến người tiêu dùng như thế nào.

Chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh cũng đang bước đầu được chú ý. Google, Pinterest và một số công ty khác cũng đang đầu tư vào công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh. Google triển khai tính năng tìm kiếm ảnh ngược ( giúp người dùng truy ra những bức ảnh tương tự hoặc những thông tin liên quan đến bức ảnh đó ). Pinterest giới thiệu tính năng “ Lens feature ” vào đầu năm 2018 và nền tảng mạng xã hội này cho biết hàng tháng người dùng của họ tiến hành 600 triệu lượt tìm kiếm với tính năng này.

Có một sự thật rằng, hình ảnh luôn dễ nhớ hơn nội dung bằng văn bản. Thêm hình ảnh dữ liệu, infographics, video vào văn bản của bạn không chỉ làm cho nội dung thú vị và hấp dẫn hơn mà còn giúp thông điệp mà bạn muốn chuyển tải dễ dàng ghi nhớ trong tâm trí khách hàng.

3. Xu hướng Marketing 2020 – Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

các cuộc khảo sát cho thấy, có đến 90% khách hàng thích trải nghiệm được cá nhân hoá, còn theo Harvard Business Review, khi dùng đúng nội dung được cá nhân hoá, doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả Marketing lên 15% và tiết kiệm được 30% ngân sách.

Sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội trong những năm gần đây như: Facebook, Zalo, Instagram … khiến cho phương tiện truyền thống như TVC, báo chí, banner quảng cáo ngoài trời … ngày càng mất đi hiệu quả so với trước đây. Ngoài ra, khách hàng cũng phân mảnh thành nhiều phân khúc khác nhau. Điều này khiến cho các marketer phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả. Người tiêu dùng hiện nay tiếp nhận tràn ngập các thông tin tiếp thị đến từ nhiều kênh khác nhau. Họ có quyền chủ động lựa chọn thông tin muốn tiếp cận và loại bỏ những thông tin không cần thiết, không hấp dẫn và mang tính chất làm phiền. Vì vậy, cá nhân hóa thông điệp được coi là xu hướng marketing 2020 tất yếu tất yếu để tạo nên thành công trong năm tới.

80% khách hàng nói rằng họ có nhiều khả năng sẽ mua hàng đến từ một thương hiệu cung cấp nhiều trải nghiệm cá nhân hóa ”

Cá nhân hóa không chỉ dừng lại ở việc tự động gọi tên khách hàng khi gửi email, tin nhắn … Với những cải tiến trong công nghệ như AI kết hợp với việc thu thập dữ liệu khách hàng và hiểu biết sâu sắc từ phương tiện truyền thông xã hội cũng như từ các nguồn khác nhau giúp chúng ta có thể cá nhân hóa mọi thứ từ nội dung thiết kế đến sản phẩm và nhiều hơn thế nữa.

5. Xu hướng Marketing 2020 – Chuyển đổi chiến lược tiếp thị

Đọc đến xu hướng tiếp thị thứ 4 tại bài viết này, bạn có thể dẽ dàng để nghĩ rằng có thể đạt những thành công trong tiếp thị nhờ việc thực hiện danh sách các cách làm thực tiễn tốt và áp dụng các công nghệ mới nhất.

Tuy nhiên, việc kinh doanh ngày càng phức tạp với nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhau. Để có thể tiếp thị thành công trong năm 2020, bạn cần phải nghĩ xa hơn những gì mình đang làm và liên kết mọi thứ thật chặt chẽ với nhau. Mục tiêu tiếp thị đề ra nhất định phải phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp.

“Chuyển đổi chiến lược tiếp thị ” là thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc thay đổi các quy trình cơ bản của doanh nghiệp bằng những chiến lược kinh doanh mới. Trải qua một sự chuyển đổi tiếp thị có thể giúp các công ty cải thiện trải nghiệm, dịch vụ khách hàng, nâng cao uy tín, nhận diện thương hiệu cuối cùng là tăng doanh thu và lợi nhuận.

Kế hoạch tiếp thị chiến lược của bạn phải xác định mục tiêu rõ ràng và chiến thuật tiếp thị nào sẽ được sử dụng để tiếp cận khách hàng bao gồm tiếp thị nội dung, SEO, email, phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo và tiếp thị ngoại tuyến. Cuối cùng là đưa đến một kế hoạch cho mọi bộ phận của tổ chức sẽ tham gia vào chiến lược tiếp thị mới này như thế nào.

Hiểu đơn giản rằng, chiến lược tiếp thị không còn chỉ là trách nhiệm của nhà tiếp thị hay các nhà lãnh đạo. Chuyển đổi chiến lược tiếp thị kịp thời để đảm bảo rằng uy tín của doanh nghiệp, mối quan hệ khách hàng và toàn bộ trải nghiệm của khách hàng luôn được chú trọng trong mọi hoạt động kinh doanh.

6. Xu hướng Marketing 2020 – Đoạn trích nổi bật

Sự phát triển của chức năng tìm kiếm trên di động và giọng nói, người dùng có xu hướng thay đổi cách sử dụng các công cụ tìm kiếm trên google.

Trở thành số một trong các kết quả đầu tiên của công cụ tìm kiếm không còn là mục tiêu chính mà doanh nghiệp nên hướng tới trong xu hướng marketing 2020. Hành vi tìm kiếm đang dần thay đổi và thực tế là bạn sẽ tìm kiếm thông tin xuất hiện nhanh nhất. Với những đoạn trích nổi bật đi kèm (sapo) một số thông tin giúp bạn không cần phải click vào trang web để tìm kiếm thông tin bạn đang tìm kiếm nữa vì nó đã hiện ở ngay trang kết quả tìm kiếm của Google.

Thông tin có thể xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng vị trí được click nhiều nhất nằm ở đầu trang, trước danh sách các trang không phải trả phí. Vị trí này được gọi là “ vị trí của những người xếp thứ 0” . Vì nó thường là thông tin duy nhất mà người tìm kiếm sẽ xem và là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp luôn hướng đến. Các thương hiệu vẫn đang cố gắng tìm ra cách để đạt được vị trí số 0 này và nếu bạn có thể đẩy bài viết của doanh nghiệp lên vị trí này, bạn sẽ có lợi thế rất lớn so với các đối thủ cạnh tranh.

7. Xu hướng Marketing 2020 – Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói thay vì các hình thức tìm kiếm khác đang ngày càng phát triển và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây sẽ tiếp tục là một trong những yếu tố cốt lõ mà doanh nghiệp cần chú trọng để sáng tạo nội dung và tiếp thị trực tuyến.

Theo dự đoán của các chuyên gia, tìm kiếm bằng giọng nói sẽ chiếm 47% trong số những lượt tìm kiếm vào năm 2020. Người tiêu dùng cũng hy vọng sẽ sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói nhiều hơn trong tương lai với 61% những người trong độ tuổi từ 25-64 đã sử dụng các thiết bị di động, loa thông minh… có ý định sử dụng nó nhiều hơn khi được tích hợp tính năng tìm kiếm bằng giọng nói.

Bên cạnh những thách thức mới thì tìm kiếm bằng giọng nói cũng đem đến những cơ hội thú vị.

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn chưa sẵn sàng cho việc tích hợp tìm kiếm giọng nói, điều quan trọng là nội dung của bạn được tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói. Người tìm kiếm bằng giọng nói sử dụng các từ khóa dài hơn, nhiều hơn, do đó bạn nên tập trung vào các bài viết dài, các từ khóa dài trả lời trực tiếp các câu hỏi để giúp bài viết dễ dàng được tìm kiếm. Điều này góp phần giúp bài viết có nhiều khả năng được chọn làm đoạn trích dẫn nổi bật hay vị trí số 0 trên Google.

8. Xu hướng Marketing 2020 – AI / Tự động hóa

Những tiến bộ to lớn của AI trong vài năm qua cũng như sự gia tăng lớn về số lượng doanh nghiệp sử dụng công nghệ và tự động hóa để hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy.

AI là một trong những công nghệ chính đằng sau tìm kiếm bằng giọng nói và trợ lý thông minh. Nó cũng làm cho các chatbot trở nên phổ biến và xuất hiện trên rất nhiều trang web. Công nghệ AI và tự động hóa đang giúp loại bỏ một số vấn đề khó khăn trong tiếp thị để các thương hiệu có thể tập trung vào chiến lược và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

Chúng ta cần luôn luôn ghi nhớ rằng , con người luôn là yếu tố quan trọng nhất trong việc tiếp thị cũng như chăm sóc khách hàng. Vì vậy, bạn chỉ nên coi việc sử dụng công nghệ như một biện pháp hỗ trợ giúp việc tiếp thị trở nên hiệu quả chứ không phải là một phương án thay thế hoàn toàn công việc của con người. Nhiều dữ liệu được hỗ trợ và phân tích bởi AI cũng đang giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chân dung về khách hàng đồng thời cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng trên từng điểm chạ

9. Xu hướng Marketing 2020 Giữ chân và xây dựng lòng trung thành khách hàng

Cung cấp trải nghiệm khách hàng tuyệt vời là đảm bảo rằng trải nghiệm khách hàng (CX) đang diễn ra và tập trung vào việc giữ chân khách hàng hiện tại của bạn, thay vì chỉ thu hút những khách hàng mới.

Mỗi khách hàng hài lòng với dịch vụ sẽ là một đại sứ thương hiệu và có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp Khách hàng cũ luôn mang đến nhiều giá trị hơn so với khách hàng mới. Chi phí để thu hút một khách hàng mới gấp năm lần so với việc giữ chân một khách hàng cũ. Khách hàng trung thành cũng giúp tăng danh tiếng và độ nhận diện thương hiệu khi họ luôn nói về doanh nghiệp và sản phẩm của bạn với bạn bè và gia đình.

10. Xu hướng Marketing 2020 – Video trực tiếp

Video trực tiếp vô cùng phổ biến với người tiêu dùng hiện nay và dự kiến sẽ có giá trị hơn 70 tỷ $ vào năm 2021. Theo thống kê trung bình mọi người dành nhiều thời gian để xem video trực tiếp, gấp 3 lần thời gian xem so với video được ghi hình trước. Đây cũng được xem là cách phổ biến nhất để người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm mới. Vậy nguyên nhân tại sao video trực tiếp lại được yêu thích đến vậy ?Video trực tiếp – Video content tiếp tục là xu hướng marketing 2020.

Trên thực tế, khi yếu tố trực tiếp được thêm vào video khiến cho video hấp dẫn hơn vì người xem cảm thấy họ là một phần trong đó và có thể tương tác, tác động đến nội dung thay vì chỉ ngồi xem một cách thụ động. Video trực tiếp là phương thức hiệu quả để thu hút sự chú ý của khách hàng đặc biệt trên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram.

Những loại video này rất hấp dẫn người xem bởi độ tin cậy cao, sự tương tác liên tục và đặc biệt đánh trúng vào tâm lý “ sợ bỏ lỡ ”. Khi bạn không chắc chắn liệu video trực tiếp đó có chứa những thông tin mà bạn đang quan tâm không, hoặc những cơ hội hấp dẫn chỉ xuất hiện trong thời gian phát sóng trực tiếp, điều đó có nghĩa bạn phải là một trong những người xem đầu tiên nếu như không muốn bỏ lỡ những thông tin mà mình quan tâm.

Evatoday vừa chia sẻ đến các bạn 10 xu hướng marketing 2020. Bây giờ chính là lúc để bắt đầu lên kế hoạch cho các chiến lược tiếp thị, bạn đã sẵn sàng để xây dựng một chiến lược tiếp thị hoàn hảo và thành công cho năm 2020?

Nguồn: Theo báo eva


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI