Hướng dẫn các bước làm căn cước công dân gắn chíp online qua Zalo

Ngoài đăng ký trực tiếp tại các Cơ quan Hành chính, bạn có thể đăng ký làm căn cước công dân gắn chíp online qua Zalo tại nhà vừa nhanh chóng, đơn giản vừa tiết kiệm thời gian.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHẢI ĐỔI TỪ CMND SANG THẺ CCCD GẮN CHÍP

Trước khi tìm hiểu các bước làm căn cước công dân gắn chíp online, chúng ta cần phải biết những trường hợp nào phải đổi từ CMND sang thẻ CCCD gắn chíp.

Căn cứ Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân (CMND), những trường hợp dưới đây phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân:

– Chứng minh nhân dân đã hết thời hạn sử dụng;

– Chứng minh nhân dân bị hư hỏng, không rõ số hoặc không rõ mặt không thể sử dụng được;

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

– Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

– Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Trong trường hợp bị mất chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Trên đây là 5 trường hợp người dân bắt buộc phải đi đổi thẻ CMND và 1 trường hợp phải xin cấp lại thẻ CMND. Nếu người dân không đổi hoặc cấp lại CMND khi nằm trong các trường hợp nêu trên sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

HƯỚNG DẪN LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP ONLINE

Làm căn cước công dân gắn chíp online sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian phải chen chúc, ngồi chờ hàng giờ tại các Cơ quan Hành chính. Đăng ký cccd gắn chip online với thủ tục nhanh chóng, quy trình thực hiện đơn giản giúp ai cũng có thể làm được ngay tại nhà.

Hướng dẫn đăng ký CCCD online qua zalo

LƯU Ý: Hiện nay mới chỉ có một số địa phương trên cả nước cấp CCCD gắn chip qua Zalo. Vì thế, chỉ có người dân tại các địa phương cấp CCCD gắn chip qua Zalo mới có thể đăng ký CCCD gắn chip online thông qua hình thức này. Đồng thời, việc tiến hành thủ tục cấp CCCD gắn chip qua Zalo thực chất chỉ là điền Tờ khai làm căn cước công dân online và hẹn thời gian đến thực hiện thủ tục, công dân vẫn phải đến trực tiếp Công an để chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Dưới đây là Hướng dẫn đăng ký làm thẻ căn cước công dân online qua Zalo:

Bước 1: Muốn làm căn cước công dân gắn chíp online qua Zalo, trước tiên bạn phải tải ứng dụng Zalo về điện thoại và đăng ký tài khoản (nếu đã có tài khoản Zalo chúng ta sẽ bỏ qua bước này).

Tải ứng dụng Zalo và đăng ký tài khoản nếu bạn chưa có

Bước 2: Mở ứng dụng Zalo, tại ô “Tìm kiếm” nhập tên cơ quan Công an tại khu vực quận/huyện/tỉnh có thẩm quyền cấp CCCD cho bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn làm thẻ căn cước công dân online tại Hà Nội, bạn chỉ cần nhập tên cơ quan Công an tại quận, huyện ở Hà Nội nơi bạn đang sinh sống.

Bước 3: Chọn “Quan tâm”. Hệ thống sẽ chuyển đến trang thông tin Công an quận/huyện mà bạn tìm kiếm.

Bước 4: Tại trang thông tin, bạn chọn ô “Thủ tục” > “Cấp CCCD”. Hệ thống sẽ chuyển công dân đến trang Tờ khai cấp CCCD.

Bước 5: Công dân tiến hành nhập đầy đủ thông tin yêu cầu vào Tờ khai làm Căn cước công dân online(Tờ khai điện tử).

Bước 6: Chọn Ngày lên nộp mà bạn muốn. Ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách (Chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật không làm việc). Nhập chính xác “mã xác nhận” và tích vào ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Sau đó nhấn “Kiểm tra thông tin”.

Như vậy là bạn đã hoàn tất các bước làm căn cước công dân gắn chíp online qua Zalo. Người dân cần kiểm tra chính xác thông tin của mình và đến cơ quan Công an làm CCCD đúng với thời gian hẹn trước.


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI