Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình

Bài trí bàn thờ gia tiên là một công việc vô cùng quan trọng mỗi khi chuyển nhà hay chuyển sang bàn thờ mới bởi nếu làm không đúng sẽ mang đến những đại họa cho gia đình. Vậy, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng, cần kiêng kỵ những vấn đề gì? Cùng Evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

1. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy chuẩn nhất

Cách sắp xếp bàn thờ cúng gia tiên theo phong thủy

Khi lập bàn thờ gia tiên mới hoặc khi chuyển bàn thờ gia tiên sang bàn thờ mới hay nhà mới chúng ta cần phải bài trí lại sao cho đúng để mang đến may mắn, tài lộc cho các thành viên cho gia đình và xua đi những vận hạn xui xẻo.

Bộ đồ thờ cúng đầy đủ gồm rất nhiều loại nhiều phụ kiện khác nhau. Theo phong thủy đồ cúng cũng được chia thành các ngũ hành khác nhau, chính vì vậy chúng ta có thể dựa vào các yếu tố trong ngũ hành để sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy, đón vận may vào nhà.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy như sau:

– Khám thờ, ngai thờ: Thông thường khám thờ được làm bằng gỗ và chạm khắc hoa văn rất tinh xảo. Vị trí của khám thờ được đặt ở sau cùng, sát với tường được dùng để đựng bài vị tổ tiên. Ngai vàng cũng giống như khám thờ và có thể thay thế cho khám thờ do ngai vàng có thiết kế nhỏ gọn hơn.

– Hoành phi, câu đối: Thông thường trong phòng thờ của các gia đình có điều kiện sẽ có hành phi. Hoành phi được treo cao nhất trên tường phía sau cùng bàn thờ gia tiên. 2 câu đối sẽ được treo ở 2 bên bàn thờ và treo ngang hàng với hoành phi.

– Bộ đỉnh hương: Theo cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy thì bộ đỉnh hương gồm 3 bộ phận là lư hương và đôi đèn. lư hương sẽ được đặt ở giữa bàn thờ và 2 bên là đôi nến bằng đồng hoặc 2 con hạc sứ.

– Bát hương: Việc đặt bát hương trên bàn thờ gian tiên cực kỳ quan trọng cần tuân thủ theo 3 cấp bậc. Theo đó, vị trí đặt bát hương thờ sẽ theo các yêu cầu sau:

+ Nhìn ở góc độ trực diện, bát hương chính giữa sẽ là thần linh, bên trái là bà cô Tổ, bên phải sẽ là gia tiên.

+ Bát hương thần linh thường cao hơn so với 2 bên và tất cả 3 bát hương phải được đặt trên bục chắc chắn.

Theo phong thủy,nếu việc thờ cúng không tối, vị trí đặt bàn thờ rồi cách bài trí bát hương không phù hợp sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến vận khí và may mắn của gia chủ.

– Chân nến: Cặp châm nến thường được bài trí ở 2 bên góc bàn thờ sát với tường với ý nghĩa bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

– Kỷ chén và chóe nước thờ: Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy, kỷ chén thường được đặt ngay phía trước bàn thờ. Chén dùng để đựng nước hoặc rượu trước khi thực hiện lễ cúng.

– Ống cắm hương: Thường được đặt ở vị trí bên phải bàn thờ hướng nhìn từ ngoài vào trong.

– Bình hoa và mâm quả: Mâm quả thường được đặt ở vị trí bên trái bàn thờ hướng nhìn từ ngoài vào và bình hoa sẽ được đặt ngược lại ở bên trái bàn thờ.

– Lọ lục bình: Lọ lục bình được đặt cân xứng ở 2 bên bàn thờ.

Trên đây là cách đặt bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy? Để biết cần lưu ý những gì khi sắp xếp bàn thờ gia tiên, mời các bạn tìm hiểu ở nội dung phần sau:

2. Những điều cấm kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Những điều cấm kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng không chỉ khiến người cõi âm an định mà còn có thể phù hộ độ trì cho con cháu được mạnh khỏe, bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý một số điều sau để có thể bài trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên một cách hợp lý nhất:

– Lễ hoa quả để thờ phải tươi, không dùng đồ khô héo

– Không gian bàn thờ phải sạch sẽ, tháng mát

– Hướng bàn thờ nhất định phải quay ra cửa chính

– Bát hương phải được làm bằng sứ và quay mặt về phía trước.

– Không được phép đặt bàn thờ dưới xà nhà vì theo tâm linh hiểu là vật đè nặng lên đầu không tốt cho phong thủy.

– Đặt bàn thờ sát tường, không đặt chênh vênh giữa nhà.

– Nơi đặt bàn thờ phải cách xa nhà vệ sinh, nhà tắm,…

Qua những thông tin mà Evatoday chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã biết được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy cũng như những điều cấm kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên rồi phải không? Nếu còn thắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Dantri.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI