Nguồn gốc – Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3

“Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, Nội dung bài viết dưới đây Evatoday sẽ chia sẻ đến các bạn nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương – Một ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam mà đời đời con cháu phải tưởng nhớ và khắc ghi đến công lao của vị vua Hùng, người đã có công dựng nước.

1. Nguồn gốc – Khái quát về ngày giỗ tổ Hùng Vương

Nguồn gốc ngày giỗ Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”

Câu ca dao đi vào lòng người này đã nói lên tầm quan trọng của ngày giỗ tổ Hùng Vương đối với đời sống của mọi người dân Việt Nam, nhắc nhở thế hệ con cháu nhớ về nguồn cội, gốc gác của mình.

  • Nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương

Theo truyền thuyết kể rằng, Lạc Long Quân và Âu Cơ lấy nhau và sinh ra được 100 người con, 50 con theo cha xuống biển, 50 con theo mẹ lên non (núi) và người con cả được truyền ngôi lấy hiệu là Hùng Vương.

Vậy, giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai? Thông thường nói đến ngày giỗ Tổ là nói đến giỗ tổ Hùng Vương. Nhưng niên hiệu lập quốc là năm 2879 TCN, thời Kinh Dương Vương, người lập ra họ Hồng Bàng.

Kinh Dương Vương lấy Long nữ sinh ra Lạc Long Quân, Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra Hùng Vương. Giỗ Tổ vì vậy phải là giỗ Tổ Kinh Dương Vương. ở thời điểm khai quốc, Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và Hùng Vương đều là những Tổ phụ quan trọng của nòi giống Lạc Hồng.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương vì thế nên cũng nhớ đến các Tổ Phụ Tổ Mẫu thời khai quốc, không nên chỉ nhớ đến Hùng Vương không mà thôi.

  • Ngày giỗ tổ Hùng Vương xuất phát từ khi nào?

Về lịch sử ngày giỗ tổ hùng vương, Theo sổ sách còn lưu lại, hình thức sơ khai của ngày giỗ Tổ xuất hiện sớm nhất trong lịch sử, cách đây hơn 2.000 năm. Dưới thời Thục Phán – An Dương Vương, cột đá thề dựng trên núi Nghĩa Lĩnh khắc dòng chữ: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và giữ gìn giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu nhạt hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”.

Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử, trải qua bao nhiêu các triều đại khác nhau, nhiều vị vua có tên tuổi của các triều đại phong kiến Việt Nam ngay từ khi nắm quyền đã xác lập “ngọc phả” về thời đại Hùng Vương, khẳng định vai trò của các vua Hùng đối với non sông đất nước.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào? Ngày giỗ Tổ được quy định và được tổ chức thường niên hàng năm vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không? Vào ngày này, người dân cả nước lại hướng về đất Tổ, hướng về Đền Hùng để tưởng nhớ công lao của các vị vua Hùng. Theo lịch nghỉ lễ của nước ta, ngày giỗ Tổ Hùng Vương người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày, nếu ngày nghỉ rơi vào thứ 7 và chủ nhật thì sẽ được nghỉ bù vào một buổi khác.

Cứ đến ngày giỗ Tổ là du khách Thập Phương lại về với Đền Hùng để tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng

Như vậy là các bạn đã biết được nguồn gốc của ngày Giỗ Tổ cũng như giỗ tổ Hùng Vương ngày bao nhiêu rồi phải không? Tham khảo nội dung phần sau để biết được ý nghĩa của ngày Giỗ tổ đối với mỗi cá nhân và đối với lịch sử dân tộc Việt Nam.

2. Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm đã trở thành điểm hẹn tâm linh trong mỗi người dân Việt Nam. Trải qua bao nhiêu thời đại, bao nhiêu thế hệ thì ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương đối với con dân Việt Nam vẫn cứ vẹn nguyên.

Cứ đến ngày này, dù ai đi ngược về xuôi, dù ở miền Nam hay chí Bắc, dù bận rộn trăm công nghìn việc cũng tìm đường về với chân núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước.

Lễ hội Đền hùng sẽ có 2 phần chính là phần Tế Lễ và phần Hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Phần tế lễ được cử hành trọng thể mang tính Quốc lễ. Lễ vật dâng cúng bao gồm các món bánh truyền thống gắn liền với sự tích vua Hùng là bánh chưng, bánh dày, xôi ngũ sắc,… Nhạc khí cử hành là trống đồng cổ.

Với nghi lễ đậm nét văn hóa bản sắc dân tộc, những người tham gia lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương sẽ có một khoảnh khắc thiêng liêng cùng nhau hướng về cội nguồn của mình.

Giỗ Tổ Hùng Vương được chia ra thành 2 phần là phần Lễ và phần Hội

Tháng 12/2012, tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự công nhận của thế giới trước tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng của Việt Nam chính là sự khẳng định một dân tộc biết giữ gìn văn hóa nguồn cội trong “vòng xoáy” hội nhập.

Evatoday vừa mới chia sẻ đến các bạn nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Nếu còn thắc mắc về thông tin gì các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo báo Dantri.com.vn 

 

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI