Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ để cầu may mắn và bình an trong năm mới

Để cầu mong cho các thành viên trong gia đình một năm mới khỏe mạnh, bình an, may mắn và hạnh phúc, các gia đình Việt đều rất chú trọng trong việc chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 1 Tết. Cùng Evatoday tìm hiểu xem mâm cỗ sáng mùng 1 cần chuẩn bị những gì trong nội dung bài viết nhé.  

1. Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết cần chuẩn bị những gì?

Mâm cỗ mùng 1 Tết đầy đủ

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt từ xưa đến nay. Việc chuẩn bị mâm cỗ thật tươm tất không chỉ thể hiện lòng thành của bậc con cháu đối với gia tiên mà còn mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với các thành viên trong gia đình trong năm mới.

Vậy, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết cần chuẩn bị những gì? Theo cuốn Tín ngưỡng Việt Nam của tác giả Lưu Ánh (do NXB Trẻ xuất bản và lưu hành) vật phẩm cúng mùng 1 Tết mà các gia đình cần phải chuẩn bị đầy đủ bao gồm: mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn, nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Ngoài ra, các gia chủ cần phải chuẩn bị một mâm cỗ chay hoặc mặn thật tươm tất được chế biến thơm ngon, bày biện bắt mắt trang nghiêm. Trong mâm cỗ cần chuẩn bị những gì còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình và theo đặc điểm văn hóa vùng miền.

Tại Hà Nội, một mâm cỗ cúng mùng 1 Tết tiêu chuẩn gồm “4 bát 6 đĩa”, đối với những gia đình có điều kiện hơn thì số món có thể nhiều hơn (8 bát 8 đĩa).

– Các bát trên mâm cỗ bao gồm:

+ 1 bát bóng nấu với chân tẩy và nước luộc gà.

+ 1 bát miến xào lòng gà

+ 1 bát măng khô ninh thịt lợn

+ Một bát rau

– Các địa trong mâm cỗ cúng mùng 1 Tết bao gồm:

+ 1 đĩa gà luộc (thường là gà trống thiến được thịt trước từ 30 Tết vì mùng 1 kiêng sát sinh)

+ 1 đĩa nem rán

+ 1 đĩa giò xào, giò lụa

+ 1 đĩa xôi gấc

+ 1 đĩa nộm rau

Đây là mâm cỗ chuẩn bị cho sáng mùng 1 Tết. Còn các bữa còn lại trong 3 ngày Tết gia chủ chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh, mứt, kẹo ngày Tết.

2. Những điều nhất định phải tránh trong ngày đầu Xuân

Những điều cần kiêng kỵ những ngày đầu năm mới

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 1 Tết thật tươm tất, các gia chủ cần phải tránh làm một số điều cấm kỵ sau trong những ngày đầu năm mới:

– Quét nhà: Theo dân gian, việc quét nhà vào những ngày đầu năm mới là quét đi tài lộc, tiền bạc ra khỏi nhà, tình hình kinh tế của gia đình trong năm đó sẽ rơi vào cảnh nghèo túng, khánh kiệt.

Tốt nhất, nếu quét nhà, gia chủ nên để thu vào một góc không nên quét ra ngoài cửa để thần tài không đi mất.

– Kiêng vay mượn tiền bạc: Đây là vấn đề khá tế nhị mà dân ta thường kiêng kỵ. Dù cần thiết đến mấy cũng không nên vay mượn tiền bạc vào những ngày đầu năm mới. Điều này không chỉ đem lại những điềm xấu, sự túng thiếu đối với người đi vay mà ngay cả người được gỏi vay cũng cảm thấy xui xẻo.

– Kiêng cho nước, lửa: Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 1 Tết các gia chủ lưu ý tuyệt đối không được xin nước, xin lửa. Đây là tục lệ kiêng rất quan trọng của người xưa bởi quan niệm lửa có màu đỏ, là màu may mắn, việc cho người khác cái đỏ sẽ khiến cho gia chủ không giữ được tiền bạc, may mắn trong cả năm.

Tương tự với nước, nước là nguồn tài lộc, nếu bị người khác xin thì sẽ mất lộc, mất tiền tài trong cả năm.

Để tránh tình trạng này, thường những ngày cuối năm mới người xưa thường bơm đầy nước vào bể, chum và vại.

Evatoday vừa hướng dẫn các bạn chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ để mang lại may mắnm, tài lộc và bình ban cho các thành viên trong gia đình trong năm mới. Eva hãy tham khảo ngay để có thể chuẩn bị được một mâm cỗ cúng gia tiên thật tươm tất nhé.

Nguồn: Theo báo Dantri.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI