Hướng dẫn tra cứu phạt nguội 2019 cực đơn giản chỉ mất 5s

Nhiều người sở hữu xe ô tô, xe máy bất ngờ khi bị xử phạt nguội lên đến cả trăm triệu đồng mà không hề hay biết cho đến khi đi đăng kiểm. Nội dung bài viết sau đây Evatoday sẽ hướng dẫn các bạn cách tra cứu phạt nguội nhanh chóng và đơn giản để theo dõi xem mình có bị phạt nguội hay không và nguyên nhân bị phạt nguội.

1. Xử phạt nguội là gì?

Trước khi hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội toàn quốc, các bạn cần phải biết được xử lý phạt nguội là gì? Vì sao chúng ta lại bị xử lý phạt nguội?

Luật xử lý phạt nguội đã được thi hành nhưng nhiều tài xế vẫn không nắm rõ xử lý phạt nguội là gì, không biết mình có nằm trong danh sách phạt nguội hay không?

Trên thực tế cho đến thời điểm hiện tại, phạt nguội chưa được ghi nhận trong Luật mà chỉ là cách gọi thông dụng của người dân tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô cá, xe máy cá nhân.

Đây là từ được sử dụng thông dụng để chỉ hình thức xử phạt khi tài xế ô tô tham gia giao thông vi phạm luật giao thông được hệ thống camera ghi lại, in ảnh, truy xuất qua dữ liệu quản lý xe, xác định chủ phương tiện điều khiển, địa chỉ, gửi thông báo cho người vi phạm để tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Đồng thời, hệ thống cũng sẽ gửi thông tin vi phạm đến Cục Đăng kiểm Việt Nam nhằm từ chối đăng kiểm cho những xe vi phạm giao thông nhưng chưa nộp phạt trước đó.

2. Hướng dẫn tra cứu phạt nguội toàn quốc

Để kiểm soát tình hình giao thông trong nước cũng như xử phạt các phương tiện vi phạm giao thông, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an) đã xây dựng phần mềm chia sẻ nghiệp vụ về việc tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh, hệ thống camera giám sát.

Thông qua phần mềm này,người dân, chủ phương tiện và tài xế có thể truy cập để tra cứu thông tin xem thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm giao thông hay không. Tra cứu phạt nguội ô tô, tra cứu phạt nguội xe máy đều được tích hợp trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông Việt Nam: http://www.csgt.vn/

Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và địa chỉ, số điện thoại để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị Công an nơi phát hiện vi phạm.

Để tra cứu thông tin phạt nguội qua cổng thông tin Cục Cảnh sát giao thông, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Cách 1: Tra cứu phạt nguội dành cho cả xe máy và xe ô tô

Trang chủ tra cứu phạt nguội của Cục Cảnh Sát Giao thông Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/  sau đó nhấn “Enter”

Bước 2: Tại trang chủ của website sẽ xuất hiện một box thông tin. Bạn cần nhập đầy đủ Biển kiểm soát phương tiện cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy)

Bước 3: Nhập chính xác mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Nếu mã bảo mật quá khó nhìn, bạn có thể đổi sang một mã khác dễ nhìn hơn.

Bước 4: Nhấn “tra cứu”. Nếu không tìm thấy kết quả, tức là phương tiện xe không vi phạm luật giao thông.

Cách 2: Tra cứu phạt nguội dành cho ô tô

Trang chủ cổng thông tin www.vr.org.vn tra cứu phạt nguội của Cục Đăng Kiểm Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn, nhấn “Enter”, sau đó vào mục “ Tra cứu kiểm định xe cơ giới” bên phải màn hình.

Bước 2: Một box thông tin sẽ hiện ra, bạn cần nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

+ Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X.

+ Đối với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình sẽ hiển thị thông báo của cơ quan chức năng về phương tiện cần tra cứu phạt nguội.

+ Nếu xe bị phạt nguội mọi, mọi lỗi sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về.

+ Nếu phần này trống không hiển tị kết quả thì đồng nghĩa với việc phương tiện đó không vi phạm giao thông, không bị phạt nguội và việc đăng kiểm vẫn diễn ra bình thường.

Trang web www.vr.org.vn Cục Đăng Kiểm Việt Nam tra cứu phạt nguội chỉ áp dụng đối với việc tra cứu phương tiện xe ô tô. Nếu muốn tra cứu đối với phương tiện xe máy, các bạn hãy áp dụng cách 1 ở trên.

Evatoday vừa chia sẻ đến các bạn cách tra cứu phạt nguội ô tô và xe máy trên cổng thông tin của Cục Cảnh sát giao thông Việt Nam và Cục Đăng Kiểm Việt Nam. Nếu còn băn khoăn về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI