Một phụ nữ hôn mê sâu sau 10 phút bị ong đốt được cứu sống

Trước khi rơi vào trạng thái hôn mê sâu, bệnh nhân đã bị một con ong đốt vào đùi, vết đốt đau nhói dữ dội. Khoảng 10 phút sau bệnh nhân cảm thấy choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức.

Bệnh nhân hiện đã hoàn toàn khỏe mạnh và xuất viện sau 3 ngày điều trị

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khoa cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu sống thành công một nữ bệnh nhân N.C 60 tuổi do trung tâm cấp cứu 115-Hà Nội chuyển đến trong tình trạng hôn mê sâu sau khi bị ong đốt.

Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại nhà, sau đó hồi phục tuần hoàn và duy trì thuốc vận mạch liều trung bình. Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ nên bước đầu các bác sỹ nhận định khả năng cao do nhồi máu cơ tim cấp và nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tim mạch.

Khi được đưa tới Khoa Hồi sức tim mạch, khi các bác sỹ hỏi một số thông tin về tiền sử bệnh, bệnh nhân biết nhưng vẫn rất lơ mơ và phản ứng chậm, không tiếp xúc được, huyết áp thấp, vận mạch ngày càng tăng liều lên. Các bác sỹ tại khoa đắn đo việc có nên chụp động mạch vành cấp cứu theo hướng ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp cho bệnh nhân.

Kíp bác sỹ đã quyết định siêu âm và đánh giá toàn trạng bệnh nhân. Về mặt lâm sàng bệnh nhân có biểu hiện của thoát mạch phản vệ, một số triệu chứng của phản vệ nguy kịch như phù nề mí mắt và vùng mặt, xung huyết da toàn thân, có biểu hiện của khó thở rít vùng họng.

Xem xét kỹ tình hình, bác sỹ Phạm Sơn Lâm phân tích: “Mặc dù phán đoán bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp, tuy nhiên dựa vào các biểu hiện cụ thể, đặc biệt tình trạng thiếu dịch lòng mạch rất nặng, chức năng co bóp của tim tốt thì chúng tôi nhận định tình trạng bệnh nhân hiện tại là phản vệ nguy kịch do một loại độc chất hoặc ăn phải thứ gì đó.”

Khi hỏi về tiền sử bệnh, người nhà cho biết, bệnh nhân từ trước đến giờ không dị ứng với bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, do biểu hiện lâm sàng như vậy, các bác sỹ vẫn quyết định cấp cứu theo hướng phản vệ nguy kịch bằng cách hồi sức dịch khối lượng lớn và dùng các thuốc vận mạch. Vài giờ sau, bệnh nhân dần hồi phục, các thuốc vận mạch được giảm liều.

Vết ong đốt trên cơ thể của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sỹ khai thác thông tin và hỏi, bệnh nhân cho biết  trước khi bị hôn mê và cấp cứu đã bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau bệnh nhân choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. Từ đó, các bác sỹ có thể kết luận bệnh nhân bị phản vệ nguy kịch do độc tố của ong gây ra.

Theo bác sỹ Lâm, đối với trường hợp của bệnh nhân N.C, nếu nhận định không nhạy cảm mà cấp cứu theo hướng ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp, tình trạng của bệnh nhân chắc chắn sẽ chuyển biến nặng nề hơn do không được hồi sức đúng. Nguyên dân là do tình trạng phản vệ nguy kịch càng kéo dài thì tình trạng thoát mạch càng tăng, tiên lượng hồi phục ngày càng kém, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào trạng thái suy đa tạng, thậm chí tử vong. Khoa Hồi sức tim mạch đã nhận định nhanh biểu hiện lâm sàng và đưa ra quyết định điều trị rất kịp thời cho người bệnh.

Ngay hôm sau bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, cắt hết các thuốc vận mạch và xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/cuu-song-mot-phu-nu-hon-me-sau-sau-10-phut-bi-ong-dot/680821.vnp


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI