Nhân viên rán gà tiết lộ: Dầu thải 2 tuần không thay, nhớt bẩn kinh hoàng

Dầu ăn sau khi chiên, rán xong sẽ phải thay thế nếu có cặn bẩn hoặc chuyển thành mầu sậm để đảm bảo sức khỏe. Thế nhưng, không ít các quán ăn vẫn sử dụng dầu đen, nhớt và nhiều cặn từ ngày này qua ngày khác để tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, các món ăn chiên, rán như: gà, nem, bánh, thịt,… đang rất phổ biến và là món ăn vặt ưa thích của giới trẻ. Trước đây, các món ăn này thường được bán ở vỉa hè, cổng trường học,…nhưng hiện nay, không ít nơi đã phát triển thành cửa hàng.

Do lợi nhuận từ việc kinh doanh này không quá cao, để tiết kiệm chi phí nhiều chủ hàng đã sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.

Dầu cũ đen kịt, nhiều nhớt

Theo chị M – một nhân viên phục vụ từng làm việc tại cửa hàng gà rán: Việc thay dầu tại quán theo định kỳ 1 tuần 1 lần. Dù dầu đã ngả màu đen, có cặn và nhớt, nhưng nếu chủ không cho phép thay thì không ai được phép động vào.

Vô tình hôm đó, thấy dầu đen quá mà chủ không chịu thay, nên tôi đi thay thì bị chủ quán đuổi việc luôn, dù đã làm ở đó 1 năm” – chị M nói và cho biết, một cơ sở mà chị đã từng làm việc phải 10 – 14 ngày chủ hàng mới thay dầu.

Có cặn bẩn, lại đen như vậy, nhưng nhiều chủ cơ sở không thay vì có cách xử lý để làm dầu cũ trong và hết cặn bẩn. Theo đó, chủ các cơ sở này sẽ thả bột năng vào trong dầu sôi. Lúc đó, dầu sẽ trong hơn và hết cặn. Tuy nhiên, đó chỉ là cách làm trá hình, dầu sẽ không còn tốt để dùng.

Nếu không dùng bột năng, chủ hàng sẽ dùng cơm nguội thả vào trong chậu dầu. Song, cách này chỉ hút được hết cặn đen, còn dầu sẽ không được trong lại như cũ.

Do chiên rán nhiều nên dầu sẽ có mùi, chủ cửa hàng sẽ bỏ hành tây vào chậu dầu sôi sẽ khử được mùi. Song, cách làm này chỉ làm tối đa được 1 tuần. Bởi khi xử lý nhiều lần, dầu sẽ loãng và chiên dễ bị cháy” – nhân viên phục vụ này cho hay.

Có không ít cơ sở bất chấp sức khoẻ của người dân để thu lợi, nhưng cũng có nhiều nơi việc thay dầu vẫn đảm bảo 2 – 3 ngày/lần. Thậm chí, sau một số lần chiên gà, một số cơ sở còn phải thay luôn để đảm bảo chất lượng.

Dầu thải được nhiều người thu mua lại

Theo một nhân viên kinh doanh gà rán tại Hà Nội: “Tại cơ sở tôi đã làm, sau 40 lần chiên gà thì phải thay dầu thay quy định. Dầu thải ra sẽ được đổ vào 1 thùng lớn rồi bán lại cho những cơ sở thu mua khác với giá 5.000 – 9.000 đồng/kg.”

Dầu thải có thể được gửi về các cơ sở khác để làm trong, hoặc chiên đồ cho gia súc ăn. Do đó, không phải cơ sở nào cũng bất chất lợi nhuận để kinh doanh như vậy” – người này cho biết thêm.

Dầu ăn sử dụng nhiều lần rất có hại cho sức khoẻ. Vì thế, người tiêu dùng nên cẩn trọng, lựa chọn các cơ sở kinh doanh uy tín để sử dụng sản phẩm.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/nhan-vien-ran-ga-tiet-lo-ve-dau-thai-689917.html


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI