Nhật Bản: Hai mẹ con chết đói vì túng quẫn giữa đại dịch Covid-19, thi thể người mẹ chỉ còn “da bọc xương”

Cảnh sát phát hiện cả hai mẹ con đã qua đời trong căn hộ của mình được vài tháng và trong nhà không còn bất cứ thứ gì có thể ăn được. Ví tiền của họ cũng chỉ còn vỏn vẹn gần 3 nghìn VNĐ.

Vào ngày 11/12, sở cảnh sát Minato thuộc thành phố Osaka nhận được cuộc gọi của một người phụ nữ lớn tuổi báo rằng bà không thể liên lạc được với em gái của mình. Cảnh sát đã nhanh chóng đến căn hộ – nơi mà em gái của người phụ nữ kia đang sống cùng với con gái. Khi phá cửa vào nhà, họ phát hiện 2 thi thể phụ nữ đã chết.

Theo kết luận ban đầu, người phụ nữ, 68 tuổi cùng con gái, 42 tuổi đã tử vong được vài tháng. Cả hai đều được tìm thấy trong tình trạng suy dinh dưỡng và bụng của họ hoàn toàn trống rỗng. Thi thể được cho là của người mẹ chỉ nặng khoảng 30kg. Kiểm tra hiện trường, các nhà điều tra phát hiện trong tủ lạnh không còn chút thức ăn nào trong khi gas và nước cũng đã bị cắt. Ngoài ra, ví của nạn nhân chỉ còn 13 Yên (gần 3 nghìn VNĐ). Cả hai được xác định đã chết vì đói được nhiều tháng và không một ai chú ý đến sự vắng mặt của họ.

Thậm chí, chúng tôi không tìm thấy bất cứ một gia vị nào giống như mỳ miso trong căn hộ.”, một điều tra viên nói với tờ Mainichi Shimbun.

Hàng xóm cho biết, bà mẹ đã chuyển vào sống tại căn hộ này từ năm 1976 cùng với gia đình. Sau đó, bà kết hôn và rời đi nhưng lại trở về nơi này cùng một cô con gái. Hai mẹ con sống ở đây đã được 10 năm sau khi những thành viên lớn tuổi khác đều đã qua đời.

Bà mẹ và cô con gái thường xuyên đi siêu thị cùng nhau. Họ không thân với nhiều người trong khu vực. Người mẹ cũng đã từng được bầu làm trưởng khu dân cư và bà tham gia rất tích cực. “Bà ấy cư xử rất tốt và chưa từng nói xấu bất kỳ một ai.” – hàng xóm cho biết. Ngoài ra, người này cũng tiết lộ bà mẹ thường đi bộ đến siêu thị dù cách xa một trạm dừng tàu.

Khu chung cư nơi 2 thi thể được tìm thấy

Tuy nhiên, vào đầu năm nay khi cô con gái nghỉ việc thì tình hình tài chính của 2 mẹ con lâm vào tình trạng khủng hoảng. Họ từng chia sẻ rằng đang gặp khó khăn và phải sống nhờ vào tiền trợ cấp từ họ hàng.

Hai mẹ con đã không thanh toán hóa đơn tiền nước nên công ty cấp nước buộc phải cắt dịch vụ vào giữa tháng 11. Theo giới chức Osaka, cả hai mẹ con đều không nộp đơn xin hay nhận được trợ cấp xã hội, đồng nghĩa với việc hoàn cảnh của họ không được văn phòng phúc lợi địa phương biết tới.

Cái chết của hai mẹ con thực sự gây sốc với nhiều người dân địa phương. Một người quen nói: “Cả hai mẹ con đều luôn ăn mặc đẹp và trông không có vẻ gì là đang gặp khó khăn cả. Tại sao sự việc lại đến nông nỗi này?”

Càng nhiều trường hợp tử vong cùng nhau trong nhà thời gian gần đây đã làm dấy lên lo ngại về sự gắn kết giữa con người với cộng đồng ở Nhật Bản

Trong khi đó, một người hàng xóm khác sống cùng tòa nhà nhận xét: “Sự gắn bó giữa con người với cộng đồng địa phương đang giảm dần trong thời gian gần đây. Thật sự buồn khi sự việc này lại xảy ra.”

Trong những năm trở lại đây, trường hợp người thân chết cùng nhau trong nhà có xu hướng tăng lên ở Nhật Bản. Trong một khảo sát của tờ Mainichi Shimbun, tổng cộng 538 người đã được tìm thấy trong tình trạng như trên từ năm 2017- 2019 ở 23 khu vực của thủ đô Tokyo và cả thành phố Osaka. Bên cạnh đó, người ta còn phát hiện rất nhiều trường hợp có cả cha mẹ và con cái qua đời cùng nhau hoặc các cặp đôi. Điều này đang dấy lên lo ngại con người dần trở nên cô lập mình khỏi cộng đồng cũng như phơi bày lỗ hổng trong hệ thống bảo trợ xã hội ở Nhật Bản.

Nguồn: https://kenh14.vn/nhat-ban-chan-dong-khi-hai-me-con-chet-doi-vi-tung-quan-giua-dai-dich-covid-19-thi-the-nguoi-me-gay-go-khien-nhieu-nguoi-xot-xa-20201223205930948.chn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI