Nóng: Người đầu tiên tử vong khi thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19

Số ca mắc Covid-19 mới theo ngày tại nhiều nước châu Âu tăng mạnh liên tiếp và diễn biến phức tạp, một tình nguyện viên thử vaccine của Anh tử vong... Đây cũng là trường hợp đầu tiên trên thế giới tử vong vì tiêm vaccine Covid-19.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8 giờ ngày 22/10 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận gần 41,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó 1.135.637 ca tử vong.

Đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên trong nhiều chương trình thử nghiệm lâm sàng các loại vacine ngừa Covid-19 đang được triển khai ở nhiều nước

Số bệnh nhân phục hồi là 30.852.179 người, trong khi vẫn còn hơn 74.000 ca nguy kịch.

Mỹ vẫn quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới vì Covid-19, với 8.581.674 ca nhiễm và 227.349 ca tử vong. Trong 24 giờ qua nước này ghi nhận hơn 60.000 ca mắc mới, cao nhất thế giới, và 1.165 ca tử vong.

Ngày 21/10, giới chức y tế Brazil thông báo một tình nguyện viên tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do tập đoàn dược AstraZeneca và trường Đại học Oxford phát triển đã tử vong.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận trong nhiều chương trình thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine ngừa Covid-19 đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược.

Người phát ngôn của Đại học Oxford, nơi đang phát triển vaccine chung với AstraZeneca, khẳng định “không có điều gì đáng lo ngại về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng” sau khi đánh giá trường hợp ở Brazil.

Tuyên bố của Oxford có phần trái ngược với những gì diễn ra ở Brazil. Người phát ngôn của Đại học Sao Paulo cho biết việc có tiếp tục thử nghiệm lâm sàng hay không sẽ do một ủy ban đặc biệt quyết định.

Hội đồng này sẽ bao gồm các chuyên gia độc lập, đặc biệt không có mối liên hệ tới AstraZeneca cũng như các trường đại học và cơ sở nghiên cứu ở Brazil đang có kế hoạch sản xuất vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Một nguồn tin của Reuters khẳng định việc thử nghiệm lâm sàng sẽ bị đình chỉ nếu tình nguyện viên vừa qua đời nằm trong số những người đã được tiêm vaccine thử nghiệm.

Sự cố xảy ra không bao lâu sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố nước này sẽ không mua vacicne do Trung Quốc sản xuất.

Theo Đài NBC, trước khi xảy ra sự cố, chính phủ Brazil đã lên kế hoạch mua vắc xin của AstraZeneca và sản xuất nó tại trung tâm nghiên cứu FioCruz ở Rio de Janeiro. CoronaVac, vaccine do hãng dược Sinovac của Trung Quốc sản xuất, hiện vẫn đang được thử nghiệm tại Viện Butantan ở bang Sao Paulo.

Hồi tháng 9 rồi, AstraZeneca đã phải tạm ngừng việc thử nghiệm sau khi một tình nguyện viên ở Anh mắc một chứng bệnh hiếm gặp và không rõ nguyên nhân. Cuộc thử nghiệm được nối lại sau đó khoảng 1 tuần.

Nguồn: Theo báo Datviet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI