ODA là gì? Vì sao nói ODA là ưu điểm nhưng cũng có thể là nhược điểm đối với một quốc gia

ODA là gì, những ưu và nhược điểm của nguồn vốn ODA sẽ được Evatoday tổng hợp và chia sẻ trong nội dung bài viết, các bạn có nhu cầu tìm hiểu về thuật ngữ kinh tế này có thể tham khảo.

1. ODA là gì?

ODA là hình thức đầu tư nước ngoài với mức lãi suất thấp

 ODA là viết tắt của cụm từ Official Development Assistance là một hình thức đầu tư nước ngoài có tên gọi là hỗ trợ phát triển chính thức. các khoản đầu tư này thường là các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian dài hạn.

Vậy, vốn ODA là g? Về mặt bản chất thì đây chính là một sự hỗ trợ về mặt tài chính của những nước có nền kinh tế phát triển dành cho các nước có nền kinh tế đang phát triển. Theo Nghị định số 87/CP ngày 5-8-1997 của Chính phủ nước Việt Nam thì ODA bao gồm các khoản tiền viện trợ không hoàn lại và cho vay ưu đãi với phần không hoàn lại chiếm ít nhất 25% tổng khoản vay.

Các khoản cho vay và tín dụng cho mục đích quân sự bị loại trừ. Nguồn hỗ trợ có thể được cung cấp song phương, từ trực tiếp nhà tài trợ cho người nhận hoặc thông qua một cơ quan phát triển đa phương tiện, chẳng hạn như Liên Hợp Quốc hoặc Ngân hàng Thế giới.

Giải ngân vốn ODA là gì? Là sau khi nhận được các khoản viện trợ nước ngoài ODA, chính phủ được đầu tư nguồn vốn này phải đưa ra những chương trình, dự án khả thi để sử dụng nguồn vốn ODA hiệu quả một cách triệt để, dưới sự giám sát của những tổ chức và chính phủ trực tiếp đầu tư nguồn vốn.

Như vậy là các bạn đã biết được ODA là gì rồi phải không? Cùng Evatoday tìm hiểu về ưu nhược điểm của nguồn vốn viện trợ nước ngoài này trong nội dung phần sau nhé.

2. Ưu nhược điểm của vốn ODA

Ưu và nhược điểm của nguồn vốn ODA

Bên cạnh những ưu điểm về mặt tài chính để thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ thì vốn ODA cũng mang trong mình những nhược điểm mà nếu lạm dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của quốc gia và vùng lãnh thổ đó trong tương lai.

  • Ưu điểm của vốn ODA

Chắc hẳn thông qua phần khái niệm các bạn đã phần nào đoán được lợi ích của ODA đối với sự phát triển của một quốc gia rồi phải không?

+ Đây là nguồn vốn vay có lãi suất cực kỳ thấp, thường là dưới 2%/năm và trung bình khoảng 0,25%/năm. Có thể nói đây là một nguồn vốn vô cùng quan trọng và có lợi đối với các nước đang và kém pháp triển.

+ Thời gian cho vay nguồn vốn dài hạn, khoảng từ 25-40 năm, thời gian ân hạn cũng kéo dài từ 8-10 năm. Trong khoảng thời gian này các quốc gia cần tranh thủ tận dụng một cách triệt để nguồn vốn để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và hoàn lại nguồn vốn đã vay

+ Trong tổng số vốn ODA đã vay, trong đó có ít nhất 25% nguồn vốn không cần hoàn lại và chính phủ được hỗ trợ chỉ cần hoàn lại 75% số vốn còn lại và lãi suất.

  • Nhược điểm của vốn ODA

Một số nhược điểm của nguồn vốn ODA có thể kể đến như:

+ Về mặt kinh tế, các nước nhận viện trợ ODA bắt buộc phải chấp nhận dỡ bỏ hàng rào thuế quan của nước cho vay. Bên cạnh đó nước nhận viện trợ cũng từng bước mở cửa thị trường bảo hộ đối với những danh mục hàng hóa mới của nước viện trợ, có những chính sách ưu đãi về đầu tư, chẳng hạn như cho phép tham gia vào các lĩnh vực hạn chế, khả năng sinh lời cao.

+ Các nước nhận viện trợ ODA phải nhập khẩu các sản phẩm từ nước viện trợ, sử dụng nguồn nhân lực và thuê các dịch vụ của họ,…Những sản phẩm này có những mặt hàng không cần thiết đối với nước tiếp nhận nguồn vốn và chi phí vận chuyển, nhân lực tương đối đắt.

+ Nguồn vốn ODA đi kèm với những điều khoản mậu dịch, đặc biệt là nhập khẩu tối đa các sản phẩm của nước cho vay.

+ Về mặt danh nghĩa nước nhận viện trợ được toàn quyền quản lý ODA nhưng trên thực tế các danh mục ODA phải có sự thỏa thuận, đồng ý và giám sát của nước viện trợ.

+ Sự biến động của tỷ giá hối đoái rất có thể sẽ làm cho giá trị ODA phải hoàn lại tăng lên rất cao.

+ Trong quá trình sử dụng vốn ODA sẽ rất dễ xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí, việc sử dụng đầu tư vốn ODA không hợp lý, trình độ quản lý yếu kém,… sẽ có nguy cơ đẩy những nước đang và kém phát triển lâm vào tình trạng nợ nần.

3. Thực trạng nguồn vốn ODA tại Việt Nam

Thực trạng sử dụng nguồn vốn ODA tại Việt Nam hiện nay

Trong những năm vừa qua, dòng vốn ODA từ các nước phát triển trên thế giới chảy vào Việt Nam khá dồi dào và đã đóng góp một phần không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Có rất nhiều chương trình, công trình, dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA  đã đi vào khai thác phục vụ đời sống của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư  trong giai đoạn 2016 – 2020, tổng nguồn viện trợ ODA có thể đàm phán, ký kết đạt khoảng 20 – 25 tỷ USD và giải ngân đạt khoảng 25 – 30 tỷ USD (bao gồm cả 22 tỷ USD đã đàm phán, ký kết của các giai đoạn trước chưa kịp giải ngân).

Tuy nhiên, hiệu quả khai thác nguồn vốn này đang còn nhiều đáng phải lưu ý.

Qua những  thông tin mà Evatoday chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết được ODA là gì?, những ưu điểm và nhược điểm của nguồn viện trợ ODA rồi phải không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo báo Dantri.com.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI