Quảng Ninh: Nam thanh niên rách cơ bụng vì tập gym sai cách

Sau khi đu xà đơn khoảng 10 lần, nam thanh niên đột nhiên cảm thấy thấy đau nhói ở phần bụng. Bác sĩ kết luận anh bị rách cơ bụng do tập gym sai cách.

Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí, Quảng Ninh vừa tiếp nhận trường hợp nam thanh niên 21 tuổi sống tại TP. Uông Bí bị rách cơ bụng hết sức hy hữu.

Nam thanh niên cho biết, ngày hôm trước anh đã tập cơ bụng với con lăn. Hôm sau đi làm về, do thấy mỏi lưng nên đã tập ngay động tác đu xà mà không tiến hành khởi động giãn gân cốt trước khi tập. Sau khoảng 10 lần đu xà, bệnh nhân đột ngột thấy đau nhói vùng quanh rốn nên ngừng lại.

Ngay sau đó, nam thanh niên phát hiện có khối sưng gồ lên khoảng 2 cm dài 7-8 cm nằm dọc bụng, ấn vào rất đau.

Đến sáng hôm sau, khi tình trạng sưng đau không có tiến triển, nam thanh niên đến Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí khám.

Nam thanh niên rách cơ bụng nhưng chưa quá nghiêm trọng

Khi tiến hành siêu âm ổ bụng và chụp CT-Scanners, bác sĩ phát hiện hình ảnh đứt cơ, chảy máu trong cơ thẳng bụng trái, chỉ định chọc dẫn lưu ổ máu tụ cho người bệnh, sau đó chuyển khoa Ngoại tiêu hoá – Tổng hợp tiếp tục theo dõi điều trị.

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hoá – Tổng hợp cho biết, đây là trường hợp bị rách cơ bụng nhẹ nên sau khi được chọc dẫn lưu ổ máu tụ, tình trạng chảy máu đã được cải thiện.

Nếu nặng hơn, vết rách cơ gây chảy máu nhiều sẽ phải phẫu thuật để khâu cơ ổ bụng, cầm máu. Sau điều trị sức khoẻ người bệnh ổn định và đã được ra viện ngày 15/10.

Bác sĩ khuyến cáo, để việc tập luyện thể dục thể thao thực sự mang lại hiệu quả rèn luyện tốt nhất cho cơ thể, mọi người cần chú ý khởi động trước khi tập; tập các bài tập/môn thể thao phù hợp với cường độ và thời gian hợp lý.

Khi thấy hiện tượng lạ, như đau nhức cơ đột ngột, cần dừng tập ngay để tránh những chấn thương nghiêm trọng hơn. Chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nước trước, trong cũng như sau khi tập.

Đặc biệt, những người có bệnh lý về đường hô hấp, tiền sử bệnh tim mạch, cơ –  xương khớp hay các bệnh rối loạn về chuyển hoá như: đường máu, mỡ máu… cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia về hoạt động thể chất để có hình thức luyện tập phù hợp với sức khoẻ của mình.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI