Tử vong vì uống thuốc hạ huyết áp quá liều

Trong số 2 trường hợp được đưa đến bệnh viện cứu vì ngộ độc thuốc hạ huyết áp, có một trường hợp đã tử vong sau khi uống gần 50 viên thuốc cùng một lúc.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 2 trường hợp ngộ độc thuốc Amlodipin (thuốc hạ huyết áp), trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nữ, sinh năm 1938, nhập viện trong tình trạng hôn mê. Ban đầu bệnh nhân được chẩn đoán sốc chưa rõ nguyên nhân, suy đa tạng, theo dõi ngộ độc thuốc.

Trường hợp bệnh nhân ngộ độc thuốc hạ huyết áp đang điều trị tại bệnh viện – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin người nhà cung cấp, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường và nhiều bệnh lý nền phức tạp như: Phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim cấp… Bệnh nhân thường xuyên tự ý sử dụng thuốc không tuân thủ theo đơn kê của bác sĩ. Đỉnh điểm, bệnh nhân đã uống cùng lúc 47 viên Amlodipin 5 mg (tổng liều lượng 235 mg) – một loại thuốc hạ huyết áp thông dụng thường được bác sĩ kê đơn cho những người có bệnh lý tăng huyết áp.

Theo các bác sĩ, việc sử dụng một hàm lượng lớn thuốc này đã khiến cơ thể bệnh nhân bị nhiễm độc và kéo theo nhiều biến chứng nặng nề. Dù đã được các bác sĩ tích cực hồi sức cấp cứu và điều trị hỗ trợ bằng các kỹ thuật hiện đại nhất như tim phổi nhân tạo nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Trường hợp thứ 2 cũng là bệnh nhân nữ, sinh năm 1960, nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp nặng. Bệnh nhân này cũng là người có tiền sử tăng huyết áp và được bác sĩ kê đơn dùng thuốc hạ huyết áp thường xuyên. Bệnh nhân đã sử dụng 29 viên thuốc Amlodipin 5mg (tổng liều lượng là 145 mg) cùng lúc dẫn đến tụt huyết áp, choáng ngất và được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên đã qua nguy kịch. Hiện sức khỏe và tinh thần của bà đã dần ổn định.

Bệnh nhân này cho biết trước đó, bà thường xuyên mất ngủ nên đã uống thuốc an thần cho dễ ngủ, nhưng không may lại uống nhầm thuốc huyết áp.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/uong-thuoc-ha-huyet-ap-qua-lieu-1-nguoi-tu-vong-20201225223928734.htm


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI