Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vaccine Covid-19

Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia ghi nhận thêm 2  trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine Covid-19, trong đó một người sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu sốt, rét run kèm co quắp, tê bì tay.

Bệnh nhân này xuất hiện các dấu hiệu sốc phản vệ sau 8 giờ tiên vaccine. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca. Những ca nặng trước đó ở mức phản vệ độ 2.

Người còn lại có dấu hiệu chóng mặt, bồn chồn, khó chịu, xuất hiện triệu chứng trong vòng 30 phút sau tiêm.

Cả hai được phát hiện và xử trí kịp thời, hiện tại sức khỏe của cả 2 đã ổn định. Họ ở trong số 1.382 người được tiêm vaccine ngày 14/3.

Như vậy, kể từ ngày 8/3 bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19, Việt Nam ghi nhận 12 người phản ứng nặng sau tiêm, xuất hiện phản ứng sau tiêm ở mức độ 2-3, dấu hiệu phổ biến là nổi mày đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở. Một số trường hợp khác phản ứng nhẹ, ở mức thông thường.

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 được Việt Nam triển khai từ ngày 8/3

Trong đó, điểm tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM có 6 trường hợp bị phản ứng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng 4 người, Bệnh viện dã chiến Gia Lai một người… Tất cả trường hợp phản ứng sau tiêm này đều được xử trí trong một ngày, sức khỏe ổn định.

Bộ Y tế đã yêu cầu TP HCM, Hải Phòng và Gia Lai điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine Covid-19.

Các địa phương yêu cầu bắt buộc người đi tiêm chủng thông báo đầy đủ tình trạng sức khỏe và tiền sử tiêm chủng cho cán bộ y tế như bệnh nền, bệnh cấp tính và sử dụng thuốc trong thời gian gần đây, lưu ý những trường hợp có tiền sử dị ứng.

Đến nay, tổng cộng có 11.605 người đã được tiêm vaccine Covid-19 ở 12 tỉnh, thành phố, là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng.

Cụ thể, Hải Dương 7.276 người, Hà Nội 163 người, Hưng Yên 1.008 người, Bắc Ninh 312 người, Bắc Giang 1.230 người, Hải Phòng 205 người, TP HCM 774 người, Gia Lai 200 người, Long An 193 người, Đà Nẵng 117 người, Hòa Bình 32 người, Khánh Hòa 95 người.

Một số cơ sở y tế ngừng tiêm trong hai ngày nghỉ cuối tuần và tiếp tục triển khai tiêm vào đầu tuần. Các tỉnh bắt đầu triển khai tiêm trong tuần này gồm Quảng Ninh, Điện Biên, Đồng Tháp.

Vaccine Covid-19 đang được tiêm cho nhóm ưu tiên tại Việt Nam do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford, Anh, nghiên cứu phát triển, sản xuất. Lô đầu tiên gồm 117.600 liều về Việt Nam hôm 24/2. Dự kiến trong tháng 3, 4 khoảng hơn 5 triệu liều nữa được Việt Nam tiếp nhận thành nhiều đợt, từ nguồn viện trợ của Covax, UNICEF và hợp đồng mua thông qua Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam (VNVC).

Vaccine của AstraZeneca đang được hơn 50 quốc gia sử dụng. Những ngày qua, một số nước đã ngưng triển khai vaccine AstraZeneca do các ca phản ứng nghiêm trọng sau tiêm như đông máu. Các bên đang thận trọng điều tra xem có mối liên hệ giữa vaccine và phản ứng hay không. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp phản ứng đông máu sau tiêm, nên vẫn tiếp tục triển khai.

Ngày 14/3, AstraZeneca khẳng định “không có bằng chứng” chứng minh vaccine của họ gây đông máu.

Nguồn:https://vnexpress.net/nguoi-dau-tien-soc-phan-ve-do-3-sau-tiem-vaccine-covid-19-4248388.html


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI