Vụ thầy giáo 55 tuổi làm nữ sinh lớp 10 có thai: “Bản tự nguyện yêu thầy giáo” không có giá trị pháp lý?

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội- Đoàn luật sư thành phố Hà Nội khẳng định: Nếu “Bản tự nguyện yêu thầy giáo” chính xác là của nữ sinh lớp 10 viết thì thầy giáo vẫn sẽ phạm tội giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Trước đó, vụ việc thầy giáo Nguyễn Văn Chính (55 tuổi), giáo viên dạy toán của Trường THPT Sóc Sơn (thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có quan hệ tình cảm với học sinh T.H.Th., từ khi nữ sinh này còn là học sinh lớp 10 tại trường dẫn tới có thai khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Thầy giáo Nguyễn Văn Chính làm nữ sinh lớp 10 mang bầu

Khi dân mạng còn đang bán tín bán nghi về độ xác thực của thông tin thì trên mạng xã hội đã lan truyền một loạt hình ảnh nhạy cảm và tờ giấy có nội dung “Bản tự nguyện yêu thầy Chính” được cho là của nữ sinh T.H.Th.

Trao đổi với phóng viên liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội- Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, hành vi của thầy giáo là rất đáng lên án. Thầy giáo nêu trên đã xâm phạm nghiêm trọng đến sự trong sáng của tình cảm thầy trò khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

“Bản tự nguyện yêu thầy giáo” được cho là của nữ sinh lớp 10

Luật sư Tiến cho rằng, ngay cả khi nữ sinh này có đồng ý hoặc cơ quan chức năng xác định “Bản tự nguyện yêu thầy giáo” chính là do nữ sinh này viết ra thì mẩu giấy này cũng hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Theo quy định tại quy định tại Khoản 1 điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội giao cấu với trẻ em: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khoản 2 điều này quy định về cấu thành tăng nặng với các trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự cụ thể, mà nếu rơi vào các trường hợp này người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai.

Theo phân tích của luật sư Tiến, trong trường hợp này, thầy giáo đã làm cho nữ sinh lớp 10 có bầu nên có thể phải chịu hình phạt cao nhất đến 10 năm tù giam.

Trước vụ việc trên, luật sư Tiền cho rằng nguyên nhân sâu xa của sự việc này là sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận những người làm nhiệm vụ trồng người.

“Để hạn chế những sự việc tiêu cực, các cơ quan chức năng cần phải quan tâm một cách đúng mức đến chất lượng đầu vào ngành giáo dục, trong đó đặt yếu tố đạo đức nghề nghiệp là tiên quyết. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên quan tâm, lắng nghe tâm tư và chia sẻ với con em mình nhiều hơn, bổ sung kinh nghiệm, kỹ năng để nắm được những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm”, Luật sư Tiến chia sẻ.

Nguồn: Theo báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI