Ý nghĩa lịch sử ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4-1975  – Kho tàng kiến thức lịch sử

Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã qua đi nhưng những ký ức hào hùng về sự kiện mang tính lịch sử này vẫn in dấu trong lòng của mỗi người dân Việt Nam. Cùng Evatoday tìm hiểu về ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam 30 tháng 4 năm 1975 trong nội dung bài viết nhé.

1. Tóm tắt lịch sử ngày giải phóng miền Nam

Diễn biến của cuộc Tổng tiến công giải phóng miền Nam năm 1975

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước chúng ta hãy cùng tìm hiểu về diễn biến của cuộc đại thắng mùa xuân năm 1975 nhé.

Vào những năm cuối 1974 – đầu 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng nhận thấy tình hình tương quan lực lượng mở miền Nam Việt Nam có sự thay đổi mau lẹ và hoàn toàn có lợi cho cuộc cách mạng của nhân dân ta nên đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong 2 năm 1975 – 1976.

Trong các cuộc họp nội bộ, Bộ Chính trị nhiều lần nhấn mạnh, cần tranh thủ thời cơ thực hiện kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh” để giảm tối đa sự thiệt hại về người và của cho nhân dân, đồng thời tăng cường phát triển kinh tế, văn hóa nhằm giảm bớt thiệt hại của chiến tranh.

Ngày giải phóng miền Nam đang ở phía trước, Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh “Cả năm là thời cơ”, nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng miền Nam ngay trong năm.

Sau chiến thắng của quân và dân ta ở  mặt trận chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế – Đà Nẵng, căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Chính trị nhận định: “ Thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện hoàn thành sớm mục tiêu giải phóng miền Nam”, đồng thời đưa ra quyết định “tập trung nhanh nhất lực lượng, binh khí và vật chất để giải phóng miền Nam trước mùa mưa”, đồng thời đổi tên chiến dịch Sài Gòn – Gia Định thành chiến dịch Hồ Chí Minh.

Trước khi thực hiện chiến dịch giải phóng Sài Gòn, quân và dân ta thực hiện cuộc tiến công Xuân Lộc và Phan Rang. Đây là 2 căn cứ phòng thủ vô cùng quan trọng của địch để bảo vệ Sài Gòn từ mặt trận phía Đông.

Đúng 17h ngày 26 tháng 4, quân ta đã nổ phát súng đầu tiên mở màn cho chiến dịch, 5 cánh quân xuất phát từ 5 hướng đã vượt qua tuyến phòng thủ của quân địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn và tiến hành đánh chiếm các cơ quan đầu não quan trọng của chúng.

Đến 10h 45 phút ngày 30/4, đoàn xe tăng bộ binh của ta đã tiến vào Dinh Độc Lập, bắt tại trận toàn bộ nội các của Sài Gòn, Tổng thống vừa nhận chức được 3 ngày là Dương Văn Minh đã phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện.

11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng đỏ thắm tung bay trên nóc Dinh Độc Lập đánh dấu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh, miền Nam được giải phóng hoàn toàn.

Lá cờ đỏ thắm tung bay trên nóc Dinh Độc lập đánh dấu sự toàn thắng của quân dân ta

2. Ý nghĩa lịch sử ngày giải phóng miền Nam 30 tháng 4

Đại thắng mùa xuân năm 1975 là sự kiện lịch sử to lớn không chỉ đối với Đảng, quân và dân ta mà còn có ý nghĩa quyết định đối với phong trào cách mạng của nhân dân các nước thuộc địa trên thế giới.

Ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam đối với nhân dân ta

Ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam đối với nhân dân ta

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, quyết định con đường phát triển mà Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra, đó là con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

– Đại chiến mùa xuân năm 1975 là cuộc chiến máu lửa, gian khổ và khốc liệt nhất trong lịch sử dụng nước và giữ nước của nhân dân đưa đất nước ta bước sang một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độ lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

– Ngày giải phóng miền Nam 30 tháng 4 năm 1975 đã chấm dứt vĩnh viễn ách đô hộ của chủ nghĩa đế quốc Pháp – Mỹ, chế độ phong kiến lạc hậu và chấm dứt sự can thiệp của các cường quốc trên thế giới can thiệp trực tiếp bằng quân sự vào Việt Nam trong hơn 100 năm qua.

– Đảng, quân đội, nhân dân và mỗi cá nhân là người Việt Nam được rèn luyện cả về phẩm chất đạo đức, tài năng, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn về khả năng và vai trò của mình trong thời đại mới.

– Chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã nâng vị thế chính trị của Việt Nam trên thế giới lên một tầm cao mới ở thế kỷ XX và là cột mốc đánh dấu cho sự phát triển sau này.

Ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam đối với thế giới

Ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam của quân dân ta đối với thế giới

Cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước của quân và dân ta giành thắng lợi chính là chiến thắng tiêu biểu và tiên phong của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần cổ vũ và thúc đẩy mạnh mẽ cuộc đấu tranh của nhân dân các nước thuộc địa trên thế giới vì độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

– Thắng lợi đã đập tan cuộc phản công lớn nhất kể từ sau cuộc chiến tranh Thế giới thứ 2 của chủ nghĩa đế quốc, là trào lưu cách mạng mới của dân tộc, là phát súng mở màn cho sự sụp đổ của chế độ chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên phạm vi toàn thế giới.

Ngày giải phóng miền Nam của quân dân ta góp phần cổ vũ các dân tộc đang bị ách đô hộ giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện công cuộc giải phóng dân tộc, giải phóng con người. Đồng thời thắng lợi của nhân dân ta đã góp phần to lớn vào công cuộc giải phóng dân tộc của 2 nước láng giềng là Lào và Campuchia.

– Là biểu tượng sức mạnh cho phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại đã tiêu diệt sức mạnh của chủ nghĩa đế quốc.

Trên đây là toàn bộ những diễn biến và ý nghĩa lịch sử của ngày giải phóng miền Nam 30 tháng 4 năm 1975 mà báo Eva đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Nếu muốn tìm hiểu thêm các kiến thức lịch sử liên quan đến sự kiện lịch sử này, các bạn có thể tham khảo thêm một số các bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI