Chia sẻ cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng CHUẨN nhất – Eva tham khảo ngay

Cúng rằm tháng giêng là một trong những phong tục tập quán thể hiện lòng thành kính của con người đối với đức Phật, gia tiên và những người đã khuất. Nội dung bài viết dưới đây Evatoday sẽ chia sẻ đến các bạn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng đầy đủ nhất cũng như những điều cần lưu ý khi cúng để mang lại may mắn và tài lộc.

1. Ý nghĩa nghi lễ cúng rằm tháng giêng

Ý nghĩa của nghi lễ cúng rằm tháng giêng

Ông cha ta có câu “Cúng giỗ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, đủ thấy được tầm quan trọng của nghi lễ này đối với đời sống văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam.

Rằm tháng giêng hay còn có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Trong ngày lễ trọng đại này, tùy vào điều kiện kinh tế mà  mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn của bậc con cháu đối với Phật, thánh, ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Đồng thời cầu mong một năm mới an lành, may mắn, hạnh phúc, an khang và nhiều tài lộc.

Chính vì vậy, ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên trong nhà, các gia chủ cần phải chuẩn bị một mâm lễ ngoài trời để cảm tạ Trời Đất, Thần Tiên, Phật Thánh và tạo hóa đã ban phước lành.

2. Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng gồm những gì?

Rằm tháng giêng có thể nói là một trong những dịp lễ lớn quan trọng nhất trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc người người, nhà nhà phải chuẩn bị mâm cao cỗ đầy để dâng lên thần thánh và tổ tiên.

Ông cha ta thường có câu “Con giàu một bó, con khó một nhang”, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, người có nhiều làm nhiều, người có ít làm ít bởi điều mà đức Phật, thần linh và gia tiên chứng giám không phải là những lễ vật phù phiếm kia mà là lòng thành của mỗi chúng ta.

Vậy, mâm cỗ cúng rằm tháng giêng gồm những gì? Thông thường khi cúng rằm chúng ta cần chuẩn bị 2 mâm cỗ để cúng gia tiên và cúng Phật.

  • Mâm cỗ cúng gia tiên rằm tháng giêng

Mâm cỗ cúng gia tiên rằm tháng Giêng

Thông thường trong mâm cỗ cúng gia tiên sẽ gồm những món ăn mặn mà chúng ta vẫn hay ăn trong thực đơn hàng ngày nhưng trang trọng hơn một chút như:

– Bánh chưng vuông

– Xôi gấc cho năm mới may mắn

– Gà trống luộc có màu

– Chân giò

– Nem rán

– Thịt kho tàu

– Miến xào

– Canh khổ khoa

– Cơm tẻ

  • Mâm cỗ cúng Phật ngày rằm tháng giêng

Mâm cỗ chay cúng ngoài trời

Thông thường mâm cỗ cúng rằm tháng giêng dâng lên Phật sẽ là cỗ chay. Lễ dâng lên Phật dù ít dù nhiều không quan trọng bằng việc thành tâm. Các bạn có thể chuẩn bị các lễ vật sau:

– Mâm ngũ quả

– Hoa, hương, đèn

– Nước sạch

– 1 bát bánh trôi nước

– Một số các món ăn chay như: canh nấm hạt sen, miến xào rau củ, nem chay, giò chả chay, nộm rau củ,…

Trên đây là mâm cỗ cúng rằm tháng giêng đơn giản. Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà các bà nội trợ nên suy xét tăng thêm hoặc giảm đi một số món cho phù hợp.

3. Những điều cần lưu ý khi cúng rằm tháng giêng

Để có thể thỏa mãn vấn đề tâm linh và cầu may mắn, bình an và tài lộc cho các thành viên trong gia đình khi thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng giêng các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Khi lau bàn thờ để đặt lễ vật, tuyệt đối không được dịch chuyển bát hương để tránh làm động đến gia tiên.

– Phải sử dụng đồ mới để cúng, toàn bộ những lễ vật như hoa quả, bánh kẹo hay hoa đã thắp hương trên bàn thờ phải hạ hết xuống, đặt đồ mới lên rồi mới cúng.

– Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ để tượng trưng cho phần âm. Do đó bạn nên thắp 1,3,5,7, hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương.

– Khi thắp hương cần phải ăn mặc thật chỉnh tề, không mặc quần đùi, váy, áo cộc tay hay ăn mặc luộm thuộm.

Qua những thông tin mà báo Eva chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết được mâm cỗ cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị những gì cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng rồi phải không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Baomoi.com 

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI