Hi hữu: Bé gái 13 tuổi mang khối u buồng trứng nặng gần 12kg

Khối u buồng trứng to nặng gần 12kg chiếm trọn ổ bụng, chèn ép ruột, gan và các cơ quan nội tạng khác của bé gái 13 tuổi. Việc mang chiếc bụng lớn vượt mặt, nặng nề khiến bé luôn có cảm giác tự ti.

Khối u buồng trứng nặng gần 12kg được lấy ra từ ổ bụng của bé gái. Ảnh: Zing

Ngày 17/9, trao đổi với Zing, BS.CKI Nguyễn Cát Phương Vũ – khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành phẫu thuật mổ tách thành công khối u buồng trứng cực lớn cho bé gái 13 tuổi.

Theo đó, bé gái mang chiếc bụng rất lớn, nặng nề và luôn có cảm giác tự ti. Điều này khiến thể xác và tình thần của bệnh nhi ngày càng suy kiệt. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, bệnh nhi liên tục nôn và có biểu hiện đau quặn bụng.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và kết quả trên phim X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có khối u rất lớn trong bụng, theo dõi u mạch bạch huyết (lymphangioma). Khối u này có kích thước to chiếm trọn ổ bụng, chèn ép ruột, gan và các cơ quan khác. Hai thận của trẻ bị chèn ép gây tình trạng ứ nước độ II.

Nhận thấy khối u phát triển nhanh, đe doạ đến tính mạng của bệnh nhi, các bác sĩ quyết định mổ khẩn, cắt trọn khối u cho trẻ. ThS.BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BSCKII Huỳnh Cao Nhân, Trưởng khoa Ngoại niệu cùng ê-kíp trực Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tham gia ca mổ.

Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra khối u buồng trứng nặng gần 12kg từ ổ bụng bé gái. Trong quá trình mổ, bệnh nhi được truyền 400 ml máu. Các bác sĩ cho biết sau phẫu thuật, một phần nang buồng trứng được gửi đi giải phẫu bệnh. Sau khi có kết quả xác định u lành hay ác tính, các bác sĩ sẽ lên phương án điều trị tiếp theo cho trẻ.

Theo các bác sĩ, u nang buồng trứng không phải chỉ là bệnh ở phụ nữ trung niên hay lớn tuổi, mà phụ nữ trẻ, trẻ em cũng có thể mắc bệnh với tần suất khá cao. Đa số u nang buồng trứng đều xuất hiện và diễn biến “âm thầm”, không có triệu chứng nào nên rất khó phát hiện.

Biểu hiện duy nhất thường chỉ là đau bụng và u nang được phát hiện nhờ siêu âm bụng. Nếu u nang to, thăm khám lâm sàng có thể ghi nhận khối ở vùng hạ vị. Nếu có chèn ép các cơ quan xung quanh, trẻ có thể bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Khi u có biến chứng xoắn, trẻ đau bụng đột ngột, đau dữ đội, không tự hết. Có thể kèm theo ói, vã mồ hôi…

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên dặn dò con trẻ hãy báo với người lớn khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường gì về cơ thể của mình. Nhất là lúc các em còn nhỏ và chưa hiểu biết về bệnh tật. Khi trẻ đau bụng đột ngột và dữ dội, ba mẹ cần đưa trẻ vào viện càng sớm càng tốt để trẻ được chẩn đoán và được can thiệp phẫu thuật sớm nhằm bảo tồn buồng trứng tránh bị hoại tử. Tốt nhất là dưới 6h, vì trên nguyên tắc xoắn bất kỳ các tạng nào trên 6h đều có nguy cơ hoại tử cao hơn.

Nguồn: Theo báo News.zing.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI