Hướng dẫn Eva làm mâm lễ cúng nhập trạch vào nhà mới đầy đủ từ A – Z

Nội dung bài viết dưới đây Evatoday sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch đầy đủ từ A – Z để mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho cả gia đình. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Ý nghĩa của nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Ý nghĩa nghi lễ nhập trạch về nhà mới

Trước khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới các gia chủ thường thực hiện một nghi lễ nhập trạch vào nhà mới, điều này cũng đồng nghĩa với việc quá trình xây cất nhà đã hoàn tất.

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch vào nhà mới của gia chủ nhằm tính chất thông báo với các vị chư thần là mình muốn lên ở nhà mới, đồng thời cầu xin chư thần bảo trợ, phù hộ cho các thành viên trong gia đình mạnh khỏe, bình an và cầu cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi.

Bên cạnh đó nghi lễ cúng nhập trạch cũng nhằm mục đích thông báo cho gia tiên để thỉnh các vị về nhà mới, ban thờ mới cùng con cháu để thờ tự.

 Nghi lễ cúng nhập trạch vô cùng quan trọng mà bất cứ gia đình nào cũng cần phải chu toàn nếu muốn có cuộc sống sau này được ổn định, bền vững, gia đình hòa thuận, cuộc sống viên mãn.

2. Mâm lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Mâm lễ nhập trạch về nhà mới

Nghi lễ cúng nhập trạch sẽ được dâng lên thần linh và gia tiên nên cần phải được chuẩn bị vô cùng chu đáo. Tuy nhiên, việc làm nhà xong cũng tiêu tốn một khoản tiền không nhỏ nên việc chuẩn bị mâm lễ cúng vào nhà mới còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Ai có nhiều làm nhiều, ai có ít làm ít, còn giàu một bó, con khó một nén điều mà thần linh và gia tiên chứng giám là lòng thành của gia chủ chứ không phải là những lễ vật phù phiếm xa hoa.

Mặc dù không quá quan trọng về mặt lễ vật nhưng các gia chủ cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ 3 mâm lễ sau đây:

– Mâm ngũ quả: Trái cây cúng nhập trạch vào nhà mới nên sử dụng 5 loại quả như: chuối, xoài, mãng cầu, dừa, dưa hấu và chuối. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng có những loại quả này, tùy vào các mùa khác nhau mà bạn nên lựa chọn những loại quả sao cho phù hợp.

– Mâm hương hoa: Trong mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới nhất định không thể thiếu mâm hương hoa:

+ Hoa cúng là hoa tươi, bạn có thể chọn các loại hoa như: hoa cúc, hoa ly, hoa hồng, hoa đồng tiền,…

+ Nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau (têm sẵn)

+ Giấy vàng mã (Nếu là Phật tử không có món này)

+ 1 đĩa muối gạo

+ 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn với nhau

– Mâm cơm cúng:

Mâm cơm cúng bạn có thể lựa chọn làm món mặn hoặc món chay:

+ Mâm cơm mặn: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, xôi, 1 con gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 điếu thuốc.

+ Mâm cơm chay: Tối thiểu phải có 4 món trở lên và không mang tính bắt buộc nên bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình như: nem chay, bì cuốn chay, rau củ xào chay, canh nấm chay, xôi, chè,…

3. Những điều cần lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch đầy đủ thì khi thực hiện nghi lễ, các bạn cần thực hiện một số những lưu ý sau đây:

+ Khi làm lễ về nhà mới nếu gia chủ chưa có ý định ở luôn thì cũng cần phải ngủ ở đó 1 đêm để hoàn thành việc báo cáo là nhà đã có người vào ở và hoàn tất lễ cúng.

+ Sau khi đọc xong văn khấn thần linh, gia chủ cần đọc thêm văn khấn cáo yết gia tiên rồi mới được thu dọn mâm lễ cúng.

+ Sau khi dọn đồ cúng để thụ lộc, mọi người làm lễ bái tạ, chắp tay vái 3 vái trước bàn thờ để tạ ơn thần linh và gia tiên.

+ Nếu thuê người dọn dẹp nhà, tuyệt đối không được chọn người cầm tinh con cọp, vì tuổi này có thể mang tới điều dữ, không lành khi về nhà mới

+ Chọn thời gian chuyển nhà là sáng, trưa, chiều sớm, không nên chuyển vào buổi tối.

Evatoday vừa hướng dẫn các bạn cách sắm mâm lễ cúng nhập trạch sao cho đúng cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi lễ nhập trạch vào nhà mới. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo News.zing.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI