WTO là gì? và vai trò của tổ chức WTO đối với thế giới

Tôi là một đầu bếp, con trai tôi đang học lớp 11 hôm trước có hỏi tôi WTO là gì, do không quá am hiểu về lĩnh vực này nên tôi không  giải đáp được thắc mắc cho con mong qúy báo giải thích giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Minhtuyet47@gmai.com).

1. WTO là gì?

WTO là tổ chức Thương mại thế giới được thành lập và đi vào hoạt động từ 1/1/1995

WTO là viết tắt của từ gì? WTO là viết tắt của cụm từ Worrld Trade Organnization, là tổ chức Thương mại Thế giới được thành lập và đi vào hoạt động từ 1/1/1995.

WTO ra đời trên cơ sở kế tục của tổ chức tiền thân có tên là Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại. Cho đến thời điểm hiện tại đây là tổ chức quốc tế duy nhất trên thế giới đề ra những nguyên tắc thương mại giữa các quốc gia.

Không chỉ kế thừa từ tổ chức tiền thân, WTO còn phát triển các quy định và thực thi Hiệp định chung về Thương mại và thuế quan – GATT 1947 và là kết quả trực tiếp của Vòng đàm phán Uruguay.

Trụ sở chính của WTO được đặt ở Geneva, Thụy Sĩ.

WTO là tổ chức gì các bạn đã biết rồi phải không? Cùng tìm hiểu về vai trò thành lập của tổ chức THương mại quốc tế WTO trong nội dung phần sau nhé.

2. Vai trò thành lập của tổ chức WTO

WTO có vai trò giải quyết và giảng hòa các tranh chấp thương mại giữa các bên

WTO có vai trò quan trọng đối với các hoạt động thương mại của thế giới. Cụ thể:

  • WTO là một diễn đàn để các nước, các thành viên đàm phán

Chính bản thân tổ chức này ra đời là kết quả của các cuộc đàm phán thương mại quốc tế, sau khi được thành lập tổ chức này lại tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán thương mại quốc tế mới.

Căn cứ vào vai trò thực tế của tổ chức này có thể khẳng định WTO chính là một diễn đàn để các quốc gia, các thành viên của tổ chức tiến hành thỏa thuận, đàm phán, nhân nhượng nhau đối với các vấn đề liên quan đến thương mại, đầu tư và sở hữu trí tuệ,… nhằm mục đích giải quyết, giảng hòa các tranh chấp phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các bên.

  • WTO gồm những quy định pháp lý nền tảng của thương mại quốc tế

WTO ra đời với kết quả được ghi nhận trong hơn hơn 26.000 trang văn bản pháp lý đã tạo ra một hệ thống pháp lý chung cho tất cả các thành viên làm căn cứ để mỗi thành viên của tổ chức hoạch định và thực thi chính sách nhằm mở rộng thương mại, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân các nước thành viên.

Về mặt bản chất, các văn bản pháp lý này chính là các bản “hợp đồng”, chính phủ các nước tham gia ký kết, công nhận và cam kết duy trì chính sách thương mại trong khuôn khổ những vấn đề thỏa thuận. Việc ký kết được thực hiện thông qua hình thức các thành viên gia nhập và trở thành thành viên của WTO.

Trên thực tế, về mặt pháp lý là do các chính phủ ký kết nhưng thực chất mục tiêu của các thỏa thuận này là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ, các nhà xuất nhập khẩu thực hiện các hoạt động kinh doanh, buôn bán của mình hoạt động thuận lợi hơn.

  • WTO giúp các nước giải quyết tranh chấp

Các hoạt động của tổ chức WTO nhằm giải quyết các bất đồng và tranh chấp  thương mại phát sinh giữa các thành viên dựa trên các quy định đã được thỏa thuận, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của công pháp quốc tế về luật của WTO  chính là mục tiêu chính trị của tổ chức.

Suy cho cùng mục tiêu cuối cùng của các mục tiêu kinh tế và chính trị là nhằm tới mục tiêu xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

3. Việt Nam gia nhập WTO khi nào?

Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức WTO năm 2007

Năm 2006 Việt Nam đàm phán gia nhập WTO, tuy nhiên cho đến ngày 11/1/2017 tại tại Geneva Tổ chức Thương mại thế giới WTO mới tiến hành nghi lễ trao thẻ thành viên chính thức cho Việt Nam. Kể từ giây phút này Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức WTO.

Đây là một sự kiện trọng đại mặc dù có nhiều thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội giúp chúng ta tận dụng được kinh nghiệm từ các nước đi trước.

Qua những thông tin mà Evatoday chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết được WTO là gì rồi phải không. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tìm hiểu thêm ở những bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Dantri.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI