Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày Đầy Đủ Nhất

Lễ làm tuần, lễ cúng cơm 21 ngày, lễ cúng 49 ngày, lễ cúng 100 ngày là những mốc thời gian cực kỳ quan trọng đối với một người đã khuất, Để biết mâm lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì, ý nghĩa của lễ cúng 49 ngày cũng như biết được sau 49 ngày có cần cúng cơm nữa không, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

1. Ý nghĩa lễ cúng 49 ngày

Ý nghĩa của nghi lễ cúng 49 ngày cho người đã khuất

Lễ cúng 49 ngày là một tín ngưỡng về mặt tâm linh của người Việt có ý nghĩa vô cùng quan trọng của người còn sống với những người đã khuất. Buổi lễ này được tổ chức sau ngày người chết qua đời đúng 49 ngày.

Sở dĩ người Việt có quan niệm này là dựa trên thuyết Phật giáo âm hồn sau khi qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần phán xét kéo dài 7 ngày. sau đó, linh hồn của người đã khuất sẽ đi qua một  điện lớn ở dưới âm ty, sau bảy tuần tức là sau 49 ngày vong hồn mới chính thức được siêu thoát.

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người ở lại đối với những người đã khuất.

Phật giáo cho rằng, chết chưa phải là hết, sau khi thân xác bị hư hoại thì thần thức của người đã khuất sẽ theo nghiệp báo mà tái sanh vào các cõi tương ứng với nghiệp nhân mà người đó đã gieo tạo.

Thế giới tình thức này không chỉ có con người mà còn có nhiều cảnh giới khác nữa lần lượt theo thứ tự sau: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a-tu-la, nhân và thiên,…

Việc thực hiện nghi thức cúng cầu siêu 49 ngày mang ý nghĩa nhắc nhở, gợi cho người đã khuất về các thiên sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng tốt đẹp nhờ đó thần thức được tái sinh vào cảnh giới tốt đẹp hơn.

2. Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày

Mâm lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì?

Nghi lễ cúng 49 ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người đã khuất, chính vì vậy việc chuẩn bị các lễ cho lễ cúng là cực kỳ quan trọng nhằm giúp người đã khuất dễ dàng siêu thoát. Vậy, mâm lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì, các bạn hãy cùng tìm hiểu trong nội dung sau đây nhé:

– Tiền vàng (chuẩn bị từ 15 suất trở lên)

– Quần áo giấy phù hợp với người đã khuất (Từ 2-3 bộ)

– Một số vật dụng cần thiết cho con người như ở dương gian như: điện thoại, xe,…

– Nước, rượu

– Nhang, đèn

– Hoa quả, trái cây

– Một số món đồ ăn mặn: cơm, thịt lợn, rau củ,…

Lưu ý: Khi chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày không bao giờ được chuẩn bị thịt chó, thịt bò và thịt mèo.

3. Sau 49 ngày có cần cúng cơm không?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng không biết sau 49 ngày có cần cúng cơm nữa không? Sau 49 ngày thần thức của người đã khuất đã tìm được cảnh giới tái sinh của mình, thông thường họ sẽ sinh vào một trong 6 cõi lục đạo nêu trên.

 Kể từ đây, sự thọ dụng của họ cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn nếu thần thức sinh vào cõi trời thì họ sẽ không ăn thực phẩm của cõi người, còn nếu họ tái sinh vào địa ngục thì không thể thọ dụng được thực phẩm của loài người vì phải chịu sự hành hạ đến chết đi sống lại.

Chính vì vậy, sau 49 ngày thân nhân không cần phải làm cơm cúng hàng ngày nữa. Tuy nhiên, vào các ngày lễ tiếp theo như: tiểu tường, đại tường hay ngày giỗ hàng năm thì cũng cần phải chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ thật chu đáo. Có điều chúng ta cũng không nên quá câu nệ vào việc cúng kính, chỉ cần bày tỏ lòng thành của mình là được, “con giàu một bó, con khó một nhang” tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà chuẩn bị sao cho phù hợp.

Qua những thông tin mà Evatoday chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết được ý nghĩa của nghi lễ cúng 49 ngày  cũng như mâm lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì rồi phải không? Các Eva ãy tham khảo thật kỹ những thông tin mà báo Eva chia sẻ để có sự chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất cho nghi lễ nhé.

Nguồn: Theo Báo news.zing.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI