Nhật thực là gì? Những thông tin bổ ích xoay quanh hiện tượng thiên nhiên kỳ bí

Những bí ẩn về thiên văn học xoay quanh vũ trụ luôn khiến chúng ta phải tỏ mò và kích thích bản năng khám phá của con người, Nếu bạn đã từng nghe qua hiện tượng nhật thực nhưng lại không biết đó là gì thì hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé, toàn bộ những thông tin xoay quanh hiện tượng thiên văn học kỳ bí này sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

1. Nhật thực là gì và cách quan sát nhật thực

Nhật thực là hiện tượng mặt trăng che khuất mặt trời

Đối với những người yêu thích khám phá những hiện tượng kỳ bí của thiên nhiên thì chắc chắn không thể bỏ qua hiện tượng nhật thực.

  • Vậy, nhật thực là gì?

Nhật thực là hiện tượng mặt trời bị che lấp một phần hoặc bị che lấp hoàn toàn bởi mặt trăng khi chúng ta nhìn lên từ trái đất. Hiện tượng mặt trời bị che lấp khiến trái đất không nhận được ánh sáng từ mặt trời tỏa ra như bình thường.

Nhật thực là gì? Là hiện tượng mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng tắp khác biệt hoàn toàn so với bình thường.

  • Cách quan sát nhật thực

Nên sử dụng kính viễn vọng quan sát nhật thực để không làm ảnh hưởng đến mắt

Hầu hết các nhà thiên văn học và những người thích khám phá các hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đều vô cùng mong muốn sự kết hợp của bộ ba thiên thể này để có cơ hội được quan sát và chiêm ngưỡng một sự kiện tuyệt vời như vậy.

Tuy nhiên, việc quan sát nhật thực không đúng cách sẽ rất dễ gây ra những ảnh hưởng xấu đến thị lực, bởi nếu quan sát nhật thực bằng mắt thường quá lâu sẽ dẫn tới hiện tượng hoa mắt chóng mặt, trong trường hợp xấu nhất có thể bị hỏng võng mạc.

Chính vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo khi ngắm nhật thực nên sử dụng kính viễn vọng để bảo vệ đôi mắt khỏi luồng ánh sáng mạnh. Tuy nhiên, không có kính viễn vọng nhưng vẫn muốn được ngắm nhật thực thì chúng ta có thể lấy một chậu nước đặt tại vị trí có thể quan sát nhật thực rõ nhất.

Lúc này, hiện tượng nhật thực sẽ được phản chiếu vào mặt nước và bạn chỉ cần nhìn vào chậu nước là có thể quan sát được toàn bộ quá trình diễn ra.

2. Có những kiểu nhật thực nào?

Nhật thực một phần

Nhật thực chỉ là tên gọi chung của một hiện tượng thiên nhiên xảy ra bên trong vũ trụ được chia thành các kiểu sau:

– Nhật thực toàn phần: Là hiện tượng mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời

– Nhật thực một phần: Là hiện tượng mặt trăng chỉ che khuất 1 phần của mặt trời

– Nhật thực hình khuyên: Là hiện tượng xảy ra khi vùng đối của bóng tối xuất hiện trên bề mặt trái đất, địa di chuyển của mặt trăng che khuất trung tâm của địa mặt trời để lộ vùng rìa ngoài của mặt trăng có hình khuyên.

– Nhật thực lai: Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, đó là hiện tượng nhật thực hình khuyên chuyển sang nhật thực toàn phần.

3. Nhật thực xảy ra khi nào?

Không phải cứ muốn là có thể nhìn thấy nhật thực, thông thường hiện tượng thiên nhiên này sẽ xảy ra theo chu kỳ đó là vào buổi sáng, chỉ diễn ra trong kỳ trăng mới và diễn ra trong thời gian rất ngắn.Trước khi nhật thực diễn ra sẽ có các dấu hiệu báo trước, thông thường chỉ có những nhà thiên văn tham gia quan sát và nghiên cứu mới có thể dự đoán được chính xác.

Về mặt lý thuyết thì nhật thực diễn ra vào kỳ trăng mới nhưng không phải mọi trăng mới đều có bởi hiện tượng thiên nhiên thường không theo quy luật và biến đổi thất thường nên rất khó để dự đoán được.

Nhật thực xảy ra khi nào? Nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời. Điều kiện cần và đủ để hiện tượng nhật thực xảy ra là mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng.

Theo thống kê từ các nhà nghiên cứu thiên văn học trên thế giới thì mỗi năm xuất hiện tối thiểu khoảng 2 lần nhật thực diễn ra. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ 1 năm xuất hiện 5 lần nhật thực nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Qua những thông tin mà báo Eva chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã biết được nhật thực là gì và những thông tin xoay quanh hiện tượng thiên nhiên kỳ bí này rồi phải không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo kenh14.vn

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI