Công thức tính diện tích hình chữ nhật và bài tập ứng dụng

Nội dung bài viết dưới đây Evatoday sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức về diện tích hình chữ nhật và đưa ra một số bài tập cụ thể để ứng dụng vào công thức tính. Cùng tìm hiểu nhé.

Khi bắt đầu làm quen với môn hình học thì những kiến thức cơ bản về diện tích của các hình học đơn giản như: diện tích hình tam giác, diện tích hình vuông, diện tích hình vuông hay diện tích hình tròn,… là những kiến thức mà các em được tiếp xúc và làm nhiều nhất.

Đây là những nền tảng hình học cơ bản để các em học lên các chương trình cao hơn và các kiến thức toán học phức tạp hơn. Cùng Evatoday tìm hiểu xem khái niệm hình chữ nhật là gì và công thức tính diện tích hình chữ nhật như thế nào trong nội dung sau đây nhé.

1. Khái niệm và dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật

Khái niệm và dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật

  • Định nghĩa hình chữ nhật

+ Hình chữ nhật là hình tứ giác có 4 cạnh là 4 góc vuông cùng với 2 cặp cạnh đối song song với nhau. Đây được gọi là hình tứ giác đặc biệt.

+ Hình chữ nhật là một hình thang cân và cũng là hình bình hành nên nó hội tụ tất cả các tính chất cơ bản của 2 loại hình học trên.

+ Hai đường chéo của hình chữ nhật sẽ có độ dài bằng nhau và cắt nhau tại điểm trung tâm.

+ Hình chữ nhật có 2 đường chéo chia hình thành 4 tam giác cân.

  • Dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật

Hình chữ nhật là hình được ứng dụng rất nhiều trong hình học và trong thực tế nên nó được đưa vào rất nhiều các chương trình học ở các cấp khác nhau như: diện tích hình chữ nhật lớp 3, lớp 4, lớp 5 và lớp 8.

Chính vì vậy, dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật cũng rất dễ hình dung và ghi nhớ như sau:

+ Hình bình hành có 1 góc vuông là hình chữ nhật

+ Hình bình hành có 1 góc vuông là hình chữ nhật

+ Hình bình hành mà có 2 đường chéo bằng nhau là hình chữ nhật

+ Hình thang cần có từ 1 góc vuông trở lên là hình chữ nhật

 + Tứ giác có ít nhất 3 góc vuông là hình chữ nhật

Chúng ta cần ghi nhớ được những dấu hiệu để phân biệt hình chữ nhật này với các dạng hình học khác để trong quá trình ứng dụng vào bài tập, vào thực tế không bị nhầm lẫn dẫn tới sai sót.

2. Công thức tính diện tích hình chữ nhật

Công thức tính diện tích của hình chữ nhật

Khái niệm về diện tích hình của hình chữ nhật: Diện tích của hình chữ nhật sẽ bằng tích của chiều dài nhân với chiều rộng của hình chữ nhật.

Muốn tính diện tích hình chữ nhật, chúng ta cần thực hiện theo công thức sau:

S = A X B

Trong đó:

+ S ký hiệu là diện tích

+ A là ký hiệu chiều dài của hình chữ nhật

+ B là ký hiệu chiều rộng của hình chữ nhật

– Ví dụ minh họa về diện tích hình chữ nhật: Cho hình chữ nhật ABCD, trong đó chiều dài AB = 8cm và chiều rộng BD = 5cm. Tính diện tích của hình chữ nhật ABCD.

Ví dụ minh họa

– Giải: Dựa vào công thức tính diện tích ta có:

S = AB X BD = 8 X 5 = 40cm

Đây là công thức tính diện tích của hình chữ nhật cơ bản, từ công thức này chúng ta có thể suy ra các công thức khác nhau như: cách tính diện tích hình chữ nhật khi biết chu vi, công thức tính chiều dài hình chữ nhật khi biết chu vi và diện tích,… Để tìm hiểu rõ hơn về các công thức này, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Có một điều mà chúng ta rất hay nhầm lẫn đó là nhầm tưởng công thức tính diện tích của hình chữ nhật có sự khác nhau giữa các lớp và các cấp. Chẳng hạn như công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 4 khác với công thức tính diện tích của lớp 5 hay khác với công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 8.

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không đúng, công thức tính diện tích của hình chữ nhật chỉ có duy nhất một công thức cố định. Có chăng sự khác nhau nằm ở lượng kiến thức từ các công thức biến đổi, càng ở trình độ cao thì các công thức sẽ có sự biến đổi nhiều hơn và phức tạp hơn.

3. Những Bài Tập Về Diện Tích Hình Chữ Nhật

Dưới đây là một số bài tập ứng dụng về cách tính diện tích hình chữ nhật, chúng ta có thể thực hành và tham khảo lời giải xem đã chính xác hay chưa

Bài tập ứng dụng tính diện tích của hình chữ nhật

Bài tập ứng dụng tính diện tích của hình chữ nhật

Qua những thông tin mà báo Evatoday chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về hình chữ nhật cũng như công thức tính diện tích hình chữ nhật rồi phải không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Giáo Dục 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI