Thơ về bảng tuần hoàn hóa học – Đọc là nhớ, học là vui

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là một tài liệu cơ bản bắt buộc nằm trong chương trình giảng dạy Hóa học THPT mà các em học sinh bắt buộc phải biết khi học hóa học bởi nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các nguyên tử nguyên tố trong hóa học. Tuy nhiên, để học thuộc nó không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi chúng ta cần phải thật linh hoạt trong cách học. Cùng evatoday tìm hiểu xem bảng tuần hoàn là gì và các mẹo học hóa đơn giản, dễ hiểu nhé.

1. Giới thiệu sơ lược về bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Đối với các em học sinh mới làm quen với môn hóa học trong chương trình sách giáo khoa lớp 8 thì chắc chắn những kiến thức liên quan đến bảng tuần hoàn hóa học vẫn còn khá mơ hồ, để hiểu hơn về chúng các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung sau đây nhé:

  • Thế nào là bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học?

Bảng tuần hoàn nguyên tố hay bảng tuần nguyên tố hóa học là một bảng liệt kê các số hiệu nguyên tử, nguyên tử khối, bảng tuần hoàn hóa trị, độ âm điện của một nguyên tố hóa học.

Các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo nhóm như kim loại kiềm thổ, kim loại kiềm, nhóm halogen và các nguyên tố khí hiếm,…Dạng tiêu chuẩn chung của bảng tuần hoàn là các nguyên tố được xếp thành 18 cột và 7 dòng với hai dòng kép được nằm riêng biệt.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được công bố chính thức và đầy đủ năm 1869 bởi nhà hóa học Mendeleev và nó đã trở thành tài liệu quan trọng trong các công trình nghiên cứu đạt thành tựu vượt bậc. Bảng tuần hoàn đã giúp con người biết cách vận hành đơn giản của các nguyên tố hóa học, từ đó ứng dụng được vào nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa và phát triển xã hội.

  • Chi tiết về 1 ô trong bảng tuần hoàn

Khi nhìn vào một ô trong bảng tuần hoàn ta sẽ thấy được tất cả các thông số liên quan đến nguyên tử trong ô đó bao gồm:

Số hiệu nguyên tử, số nguyên tử khối trung bình, độ âm điện, cấu hình electron, tên nguyên tố, kí hiệu nguyên tử, số oxi hóa.

Số thứ tự của nguyên tố trong bảng tuần hoàn = tổng số đơn vị điện tích của hạt nhân = số proton = số electron của nguyên tố đó.

2. Bảng tuần hoàn hóa học lớp 8 và lớp 10 có điểm gì khác nhau?

Nhiều em học sinh thường thắc mắc rằng không biết bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học lớp 8bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 có gì khác nhau, tại sao chúng lại được sắp xếp trong các chương trình học khác nhau? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây:

  • Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học lớp 8

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 8

Hóa học bắt đầu được đưa vào chương trình học của học sinh lớp 8, đó là năm học đầu tiên của môn hóa nên bảng tuần hoàn hóa học lớp 8 được đưa ra với sự đơn giản nhất để học sinh tập làm quen sau đó sẽ phức tạp dần lên.

Nó bao gồm một số nguyên tố chính và hay gặp trong các phương trình phản ứng đơn giản như: Zn + 2HCl => ZnCl2 + H2, 2H2 + O2 => 2H2O,… giúp các bạn học sinh dễ tra cứu, tìm hiểu, áp dụng chính xác vào bài học của mình ,từ đó giúp các em không bị ác cảm về môn hóa.

  • Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học lớp 10

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học lớp 10

Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học lớp 10 phức tạp hơn bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học lớp 8 một chút, nó bao gồm nhiều các nguyên tố hóa học mà bảng tuần hoàn lớp 8 không có để phù hợp với các chương trình học nâng cao như: số oxy hóa, độ tan,…

3. Mẹo học bằng tuần hoàn bằng thơ

Các em học sinh thì cho rằng hóa học là những con số phức tạp và khô khan nhưng các thầy cô thì không thấy vậy, đó là vì các em chưa biết đến các mẹo học hóa học nói chung và học bảng tuần hoàn hóa học nói riêng bằng thơ mà thôi, bởi một khi đã biết và áp dụng được chúng rồi, các em sẽ thấy hóa học không những không khô khan mà còn vô cùng thú vị.

Chương trình hóa học THPT vô cùng phức tạp đòi hỏi các bạn học sinh cực kì tập trung và chăm chỉ mới có thể bám sát và theo kịp chương trình học. Tuy nhiên vì một số lí do nào đó chúng ta có thể lơ là việc học dẫn đến không hiểu bài, thậm chí là mất gốc. Để giúp quá trình học và nghiên cứu bảng tuần hoàn của các em trở nên dễ dàng đồng thời tạo sự hứng thú đối với môn hóa học vốn được xem là rất khô khan, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một số các bài thơ về bảng tuần hoàn nội dung sau đây nhé.

  • Cách học bảng tuần hoàn bằng thơ

Tất cả các mẹo học nhanh đều có một đặc điểm chung đó là biến các nguyên tố hóa học khô khan khó nuốt thành những bài thơ có sự nhí nhảnh hồn nhiên, câu từ dễ đọc dễ nhớ ngay từ lần đầu tiên.

Nhóm nguyên tố có thứ tự từ 1 – 20

 Có thể áp dụng bài thơ sau:

Nhóm nguyên tố có thứ tự từ 21 – 30 

Có thể áp dụng bài thơ sau:

  • Cách học bảng tuần hoàn hóa học bằng câu vần

Đối với cách học bảng tuần hoàn bằng câu vần các em học sinh có thể áp dụng một trong hai cách học sau tùy theo sở thích của mình:

Cách 1:

Cách 2:

Trên đây là một số kiến thức khá bổ ích liên quan đến bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học mà evatoday muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các em học tập môn hóa học tốt hơn.

Nguồn: Báo Giáo Dục


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI