Công thức tính chu vi hình thang đơn giản và các dạng hình thang đặc biệt

Công thức tính chu vi hình thang là kiến thức cơ bản mà các em học sinh cần phải biết, hiểu và áp dụng thành thạo để có thể giải quyết được các bài toán có liên quan. Mặc dù khá đơn giản nhưng chỉ cần một chút lơ là trong tiết học hay lâu rồi không áp dụng cũng có thể khiến các em không hiểu bài hoặc quên mất kiến thức. Cùng evatoday ôn lại kiến thức về hình thang trong nội dung bài viết nhé.

1. Hình thang là gì?

Định nghĩa hình thang là gì

Về định nghĩa, hình thang là tứ giác lồi có 2 cạnh song song được gọi là cạnh đáy, các cạnh còn lại được gọi là cạnh bên. Cũng giống như các tứ giác khác, cách tính chu vi hình thang khá đơn giản và dễ nhớ, chỉ cần chúng ta chú ý một chút trong bài giảng và làm các bài tập có liên quan ngay khi học xong thì chắc chắn chúng sẽ không thể làm khó được bạn.

Để biết chu vi hình thang được tính theo công thức nào, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung phần sau nhé.

2. Công thức tính chu vi hình thang

Công thức tính chu vi hình thang bằng tổng độ dài hai đáy và hai cạnh bên.

Công thức tổng quát:

P = a + b + c + d

Trong đó:

P:  là kí hiệu chu vi

a, b: là hai cạnh đáy hình thang

c, d: là cạnh bên hình thang

Công thức tính chu vi hình thang khá đơn giản, các em học sinh chỉ cần áp dụng đúng công thức này là hoàn toàn có thể giải được chính xác các dạng toán liên quan.

Tuy nhiên, dù công thức khá dễ thuộc nhưng các em cũng không nên học thuộc nó một cách máy móc bởi cách học vẹt này chỉ giúp các em hiểu bài trong chốc lát, khoảng một thời gian không động đến sẽ rất dễ dàng bị quên bài.

Thay vào đó, các em nên học theo lối hiểu bản chất vấn đề của chu vi hình thang, không những giúp hiểu bài nhanh hơn mà còn nhớ lâu hơn và áp dụng linh hoạt vào thực tế bài toán.

3. Các dạng hình thang đặc biệt

Hình thang được chia thành 2 loại đặc biệt bao gồm hình thang vuông và hình thang cân.

  • Hình thang vuông

Hình thang vuông

Hình thang vuông là hình thang có 1 cạnh bên vuông góc với 2 cạnh đáy và cạnh bên đó chính là chiều cao của hình thang vuông. Dấu hiệu nhận biết hình thang vuông khá đơn giản, nếu thấy trong hình thang có một góc vuông thì đó chính là hình thang vuông.

  • Hình thang cân

Hình thang cân

Cũng giống như hình thang vuông, hình thang cân chính là một trường hợp đặc biệt của hình thang có 2 góc kề một cạnh đáy bằng nhau. Dấu hiệu nhận biết hình thang cân như sau:

+ Hình thang có đường chéo bằng nhau

+ Hình thang có 2 cạnh bên bằng nhau

+ Hình thang có hai trục đối xứng của 2 đáy bằng nhau

4. Hướng dẫn phụ huynh dạy các bé học chu vi hình thang

Chu vi hình thang là kiến thức toán học bắt buộc các bé phải làm quen trong chương trình Toán học Tiểu học bởi nó có tính ứng dụng thực tế rất cao đồng thời liên quan rất nhiều đến các kiến thức khác trong các chương trình học cao hơn. Khi dạy bé học các mẹ nên lưu ý những điểm sau:

  • Kiến thức toán học khá khô khan cũng vì lẽ đó mà bé không thích học, dẫn đến không hiểu bài vì vậy các mẹ không nên ép bé học mà thay vào đó hãy khéo léo đưa ra những phần thưởng hấp dẫn khi bé thực hiện để tạo sự hứng thú.
  • Trong quá trình dạy và học chu vi hình thang của hai mẹ con cần thực hiện một cách nghiêm túc, không làm việc riêng để bé hiểu được tầm quan trọng của việc học đồng thời hiệu quả đạt được cũng sẽ cao hơn.
  • Bên cạnh việc học tập bằng giấy bút các mẹ nên cho bé chơi một số trò chơi toán học trên internet vừa giải tỏa căng thẳng vừa khơi gợi được hứng thú của bé đối với môn toán.
  • Thường xuyên quan tâm bài vở của bé trên lớp vừa có thể nắm bắt được cách giảng dạy của giáo viên vừa quan sát được học lực của con đang ở mức nào.

Trên đây là những chia sẻ của evatoday về công thức tính chu vi hình thang và một số kiến thức khác liên quan đến hình thang. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các em học tập tốt hơn.

Theo: Báo Giáo dục


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI